Bắt mạch "bệnh tè nhiều" của bé và "kê đơn" hữu hiệu

Emdep.vn - Tiểu nhiều lần ở bé có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Mẹ cần quan sát biểu hiện và kịp thời nắm bắt tình hình để có hướng cải thiện và điều trị khoa học.

Trẻ nhỏ tiểu nhiều lần thường là do đường tiết niệu phát sinh vấn đề, ngoài ra cũng có thể do các nguyên nhân khác mà mẹ cần nắm bắt khoa học để có giải pháp đề phòng cũng như điều trị hiệu quả.

Khi nào cần quan tâm khi bé tiểu nhiều lần?

Với các bé trai, đa số nguyên nhân có thể xuất phát từ việc da của “cậu bé” quá dài, bao lấy quy đầu, nước tiểu tồn đọng bên trong gây kích thích, khiến bé hay tiểu són nhiều lần.

Ngoài ra, còn có trường hợp gọi là tiểu nhiều mang tính thần kinh. Biểu hiện chủ yếu của tình trạng này là số lần đi tiểu tăng nhưng lượng nước tiểu không tăng, bình thường có thể từ 6 - 8 lần tiểu trong ngày sẽ tăng lên đột biến đến 20 - 30 lần trong ngày, thậm chí có bé đi tiểu hơn 10 lần/giờ nhưng mỗi lần nước tiểu rất ít, có khi chỉ nhỏ giọt. Sau khi ngủ thì hiện tượng này hoàn toàn biến mất. Một biểu hiện khác của tiểu nhiều mang tính thần kinh là ban ngày khi bé đang mải chơi hay xem truyền hình thì số lần tiểu cũng giảm rõ rệt. Bé thường tiểu nhiều lần trước khi ngủ và trong lúc ăn cơm.

Bắt mạch bệnh tè nhiều của bé và kê đơn hữu hiệu

Nếu phát hiện bé mắc chứng tiểu nhiều mang tính thần kinh, bạn không nên quá lo lắng vì phần lớn sau khi điều trị chuyên môn vài ngày là bé sẽ khỏi.

Nguyên nhân khiến bé tiểu nhiều lần

Lượng nước tiểu tăng

Nếu vì lý do nào đó mà khiến cho lượng nước tiểu trong cơ thể tăng lên, trong khi dung tích bàng quang vẫn như cũ thì việc bé đi tiểu nhiều lần là tất yếu để thải nước tiểu ra ngoài. Tình trạng này có thể là do vấn đề sinh lý như bé uống quá nhiều nước, dung nạp quá nhiều thực phẩm chứa protein, các loại trái cây nhiều nước v.v…

Các loại nước giải khát, sữa đều chứa một lượng đường nhất định, sau khi uống, thành phần đường sẽ nhanh chóng được hấp thu vào máu, khiến nồng độ đường trong máu tăng lên, nếu không hạn chế cho trẻ dùng các loại nước này có thể dẫn đến tình trạng lợi tiểu thẩm thấu, bởi vì cơ thể sẽ thải lượng đường này ra ngoài bằng đường tiểu, làm cho bé đi tiểu nhiều lần.

Ngoài ra, các bệnh lý như tiểu đường, đái tháo nhạt v.v… hoặc do thuốc điều trị chứng phù nước cũng có thể khiến bé tiểu nhiều lần và lượng nước tiểu mỗi lần khá nhiều.

Bắt mạch hiện tượng bé tiểu nhiều lần

Nhân tố thần kinh

Một số bé dễ hưng phấn hay quá nhạy cảm cũng có thể xuất hiện tình trạng tiểu nhiều lần mang tính thần kinh. Ngoài ra, bạn sẽ phát hiện khi thần kinh căng thẳng như lúc bé bị la mắng, khó ngủ thì số lần tiểu cũng tăng lên, đặc biệt là bé rất vội tiểu nhưng lượng nước tiểu rất ít.

Kích thích của các chứng viêm

Trong tình huống bình thường, lượng nước tiểu trong bàng quang khi đến một dung lượng nhất định sẽ kích thích thần kinh cảm giác, sinh ra ý thức muốn đi tiểu. Vì vậy, nếu đường tiết niệu hay các cơ quan xung quanh bàng quang và hệ thống sinh dục bị viêm nhiễm sẽ khiến các cảm nhận thần kinh tăng lên, trung khu tiểu tiện luôn ở trạng thái hưng phấn, gây ra tiểu nhiều lần. Đặc điểm là bé không chỉ tiểu nhiều lần mà nước tiểu cũng ít, còn kèm theo triệu chứng tiểu đau, khó khăn.

Dung lượng bàng quang giảm đi

Nếu lượng nước tiểu mỗi ngày không thay đổi trong khi dung tích bàng quang giảm đi thì chắc chắn sẽ sinh ra hiện tượng tiểu nhiều lần. Thông thường có hai tình huống:

Bàng quang có dị vật, khối u, kết sỏi hoặc chứng viêm bàng quang mạn tính.

Bàng quang bị dị tật bẩm sinh như đường tiểu có một phần cơ thể cản lại khiến nước tiểu thừa tồn đọng nhiều bên trong, chiếm dung tích bàng quang.

Mẹ nên làm gì khi bé tiểu nhiều lần?

Trước hết, bạn cần quan sát tỉ mỉ tình trạng của bé để xác định bệnh trạng sơ bộ, mặc dù sau đó vẫn phải cần có những kiểm tra, xét nghiệm và đánh giá từ bác sĩ chuyên môn.

Trước khi đến bệnh viện, ít nhất bạn cần nắm rõ biểu hiện cụ thể của bé, như bé tiểu nhiều lần khi nào, lượng nước tiểu ra sao, thời gian giữa các lần tiểu, các triệu chứng khác kèm theo như sốt, tiểu gấp, tiểu đau, màu sắc nước tiểu v.v…

Nếu nguyên nhân đến từ các chứng viêm thì việc điều trị bệnh lý và kháng viêm sẽ là chủ yếu, ngoài ra bạn cần chú ý hơn trong việc vệ sinh cá nhân của bé.

Bắt mạch 'bệnh tè nhiều' của bé và 'kê đơn' hữu hiệu

Nếu do bao quy đầu quá dài ở bé trai có thể sẽ tiến hành phẫu thuật điều chỉnh.

Còn đối với tình trạng tiểu nhiều lần do sinh lý, chỉ cần cải thiện lượng thực phẩm dung nạp vào cơ thể bé là hoàn toàn có thể phòng ngừa và khỏi hẳn.

Đối với trường hợp tiểu nhiều mang tính thần kinh, bạn nên thay đổi thái độ đối với con cái, hạn chế dùng cách la mắng, đánh đập trong nuôi dạy và giáo dục con để tránh gây các trở ngại về thần kinh. Bạn nên khích lệ và quan tâm trẻ nhiều hơn, cố gắng chuyển hướng chú ý của bé để tạo thói quen kéo dài thời gian giữa hai lần bé đi tiểu, từng bước cải thiện tình hình tiểu nhiều lần của bé.

Dù lý do gì thì tuyệt đối không để trẻ cảm thấy mình đang mắc bệnh. Hãy cho trẻ biết là trẻ vẫn khỏe mạnh bình thường để tránh sinh ra phản ứng tâm lý tiêu cực, khiến tình trạng tiểu nhiều nặng thêm.

Các món hỗ trợ đề phòng và cải thiện chứng tiểu nhiều lần cho bé

Nước râu ngô

15gr râu ngô rửa sạch, để ráo. Cho nước cùng râu ngô vào nồi đun lửa nhỏ 30 phút, thêm đường phèn vừa uống.

Nước củ và ngó sen

120gr ngó sen gọt vỏ, xắt lát, 120gr củ sen rửa sạch, xắt đoạn ngắn. Cho củ sen vào nồi nước đun lửa nhỏ 30 phút, cho thêm ngó sen vào để sôi chút nữa là được.

Chè đậu đỏ đường vàng

Đậu đỏ rửa sạch, nấu nhừ với nước khoảng 2 giờ, thêm đường vàng vừa ăn.

Nguyệt Quế

loading...

Tags :Xem thêm