Sắp đến ngày sinh nở rồi, mẹ nên làm gì trong các trường hợp: sinh non, sinh đúng hạn hay quá ngày

Emdep.vn - Sắp đến ngày sinh con, chắc chắn mẹ sẽ lo lắng không biết mình nằm trong top: sinh non, sinh đúng hạn hay quá ngày?

Dấu hiệu sinh non:

Các chuyên gia từ Bệnh viện Thẩm Dương, Trung Quốc cho biết, khi thai nhi chạm mốc 32 tuần, nếu mẹ thấy bụng dưới có cảm giác co cứng, hãy bình tĩnh đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt.

Chảy máuMột lượng máu chảy nhỏ là một trong những dấu hiệu chuyển dạ. Đôi khi, việc chảy máu từ vùng kín cũng là dấu hiệu chuyển dạ bất thường. Bạn nên sử dụng gạc sạch, bông thấm nước và giấy vệ sinh để cầm máu.

Vỡ ối: Bạn sẽ cảm nhận có một thứ nước ấm chảy ra. Đừng lo lắng vì một số phụ nữ mang thai vẫn có thể sinh con bình thường một vài tuần sau khi họ bị vỡ ối sớm. Lúc này, bạn chú ý giữ nguyên tư thế nằm và đến bệnh viện ngay lập tức.

Tử cung co bópĐây cũng là dấu hiệu sớm nhất của sinh non. Nếu số lần co thắt quá thường xuyên, đạt hơn 3 đến 4 lần mỗi giờ, hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Ngoài việc có thể cảm thấy các cơn co thắt, bạn có thể sẽ cảm thấy đau nhức, đau tức ở bụng dưới, lưng dưới hoặc có cảm giác áp lực lên âm hộ, dịch tiết âm đạo tăng, và thậm chí chảy máu, dịch, vv, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức.

Những điều cần biết về sinh non:

1. Nếu cảm thấy bạn đang có dấu hiệu sinh non, bạn nên thư giãn (như thở sâu, nghe nhạc), quan sát và nghỉ ngơi trên giường (tốt nhất là nằm nghiêng bên trái), uống thêm nước hoặc chất lỏng khác (để giúp lưu thông), hoặc gọi cho cơ quan y tế để được tư vấn.

2. Nếu thấy ra máu hoặc vỡ ối, hãy đi khám ngay lập tức.

3. Nếu các vấn đề không cải thiện khi sử dụng các phương pháp trên trong nửa giờ, bạn nên đến một bệnh viện gần đó, chú ý chọn bệnh viện có khoa chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sinh non. Vì nếu em bé sinh non phải chuyển viện sau khi sinh, các bác sỹ sẽ không kịp sơ cứu cho bé.

Sinh đúng hạn

Đối với bất cứ mẹ bầu nào, việc sinh nở đúng thời gian dự kiến là một điều may mắn. Nhưng đâu là cách ước tính chính xác nhất về thời gian dự kiến sinh?

Phương pháp thường được chấp nhận để tính ngày sinh dự kiến ​​sinh dựa trên kỳ kinh nguyệt cuối cùng trước khi mang thai. Nói chung, toàn bộ thời gian mang thai của một người phụ nữ là khoảng 40 tuần, tức là khoảng 9 tháng và 7 ngày. Khi dự đoán ngày sinh dự kiến, có thể ước tính theo kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Ngày sinh nở có thể chênh lệch 7 ngày.

Sắp đến ngày sinh nở rồi, mẹ nên làm gì trong các trường hợp: sinh non, sinh đúng hạn hay quá ngày

Sinh con quá hạn

Có nhiều lý do dẫn đến sinh con quá hạn như:

1. Alpha-fetoprotein cao

Alpha-fetoprotein cao có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian dự kiến sinh ​​của phụ nữ mang thai. Thông thường, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra trong khoảng thời gian từ 14 tuần đến 29 tuần. Các bác sỹ sẽ xét nghiệm máu và thông báo cho bạn nếu thấy lượng alpha-fetoprotein trong cơ thể cao.

2. Tử cung cao

Trong quá trình thăm khám, các bác sỹ sẽ đo kích thước tử cung cho sản phụ. Tử cung thai phụ nằm ở vị trí cao chứng tỏ bạn dễ sinh quá hạn.

Sắp đến ngày sinh nở rồi, mẹ nên làm gì trong các trường hợp: sinh non, sinh đúng hạn hay quá ngày

3. Không siêu âm kịp thời

Kiểm tra siêu âm B là một xét nghiệm sản khoa mà phụ nữ mang thai cần làm trong quá trình mang thai. Đặc biệt, trong lần siêu âm đầu tiên, bác sỹ sẽ tính toán ngày dự kiến sinh tương đối chính xác. Vì vậy, siêu âm khi thai đã lớn sẽ khiến việc tính toán ngày dự kiến sinh bị sai lệch.

Tôi nên làm gì nếu quá ngày dự kiến sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ?

1. Bà mẹ mang thai không cần quá lo lắng. Trong thời gian chờ sinh, bạn chỉ cần chú ý quan sát chuyển động của thai nhi. Nếu chuyển động của thai nhi ít hơn 3 lần/giờ hoặc số lần chuyển động của thai nhi ít hơn 20 lần trong vòng 12 giờ hoặc chuyển động của thai nhi đột ngột giảm hoặc suy yếu, bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay lập tức.

2. Lúc này, bạn cần tiếp tục siêu âm và lắng nghe lời tư vấn của bác sỹ.

3. Nếu thai kỳ của bạn đã quá ngày dự kiến sinh đến 14 ngày mà vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì thai kỳ được coi là quá ngày dự kiến sinh. Trong giai đoạn này, nhau thai sẽ bị lão hóa và thai nhi dễ rơi vào tình trạng thiếu oxy. Mẹ hãy đến bệnh viện ngay để được tư vấn và giúp đỡ.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm