qc-epoint

Trẻ lớn rồi mà chẳng chịu nghe lời, mẹ phải làm sao?

Quỳnh Trang 2020-05-04 13:01
- Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy khó chịu và ức chế khi nói năm lần bảy lượt nhưng trẻ thường lờ đi và không chịu nghe lời.

Vì sao không chịu nghe lời?

Thường có hai lý do khiến trẻ thường lờ đi, không quan tâm đến lời nói của cha mẹ:

1. Trẻ quá tập trung

Khi đứa trẻ lớn lên, sự tập trung của trẻ tiếp tục tăng lên. Lúc mới sinh trẻ chỉ tập trung được 3-5 giây. Và khi trẻ được 6 tuổi, bé có thể tập trung chú ý trong nửa giờ hoặc thậm chí lâu hơn. Khi trẻ em chơi đồ chơi hoặc xem TV, bé rất tập trung chú ý. Khi bố mẹ gọi bé vào thời điểm này, bé có thể không nghe thấy.

Trẻ lớn rồi mà chẳng chịu nghe lời, mẹ phải làm sao?

2. Trẻ đang trong thời kỳ nổi loạn

Trẻ em sẽ trải qua ba giai đoạn nổi loạn trong quá trình trưởng thành, ở tuổi 2 hoặc 3, 6 hoặc 7 và tuổi thiếu niên. Trẻ em trong thời kỳ nổi loạn sẽ có một đặc điểm như: có ý tưởng riêng, thích "chống lệnh". Bố mẹ bảo một đằng, trẻ sẽ làm một nẻo, cố tình giả vờ không nghe thấy bố mẹ nói.

Trẻ lớn rồi mà chẳng chịu nghe lời, mẹ phải làm sao?

Trẻ chẳng chịu nghe lời, bố mẹ phải làm sao?

1. Tạo một quy tắc với trẻ

Để thay đổi tình hình này, bạn nên đặt ra một quy tắc với trẻ: bố mẹ chỉ nói 3 lần, đến lần thứ 4, trẻ sẽ bị trừng phạt nếu không chịu nghe lời. Sau 1-2 lần bị trừng phạt, trẻ sẽ thay đổi suy nghĩ và nghe lời.

2. Sử dụng các phương pháp khác để thu hút sự chú ý của trẻ

Bố mẹ trách mắng nhiều, trẻ sẽ chán nản và không muốn nghe lời. Để giải quyết tình trạng này, bố mẹ nên thay đổi phương pháp thu hút sự chú ý của trẻ như làm một điều mới mẻ để thú hút sự chú ý của bé. Ví dụ như trẻ đang xem hoạt hình, bạn có thể nói với trẻ rằng bạn đã chuẩn bị món xúc xích mà bé thích. Chắc chắn lúc này trẻ sẽ cảm thấy thích thú và chú ý đến lời nói của bạn.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-epoint