qc-epoint

Quy tắc mặc '2 ấm 2 mát' giúp trẻ khỏe mạnh phăm phăm, chẳng lo bị cảm lạnh trong mùa sương giá

Quỳnh Trang 2020-10-28 09:30
- Cuối thu, bắt đầu xuất hiện sương mù vào buổi sáng. Đây cũng là thời điểm bé dễ bị cảm lạnh.

Mùa đông sắp đến, sương mù đã bắt đầu xuất hiện vào buổi sáng. Nhiều bậc phụ huynh phàn nàn rằng vào thời điểm giao mùa giữa mùa thu và mùa đông cũng là khoảng thời điểm các bé hay ốm vặt. Nhiều bố mẹ vì sợ con ốm nên ép con ở nhà thay vì cho con ra ngoài chơi. Tuy nhiên, biện pháp này không thể giúp trẻ phòng tránh bệnh.

Thực tế, sương giá không phải là nguyên nhân khiến trẻ bị ốm. Nguyên nhân chính là một số bậc phụ huynh không mặc đồ đúng cách, khiến trẻ bị nhiễm lạnh hoặc bị ốm. Các chuyên gia nuôi dạy con khuyên bạn nên mặc đồ cho con theo nguyên tắc: "Hai ấm, hai mát", để trẻ khỏe mạnh phăm phăm, không lo cảm lạnh trong mùa sương giá này. 

Quy tắc mặc 2 ấm 2 mát giúp trẻ khỏe mạnh phăm phăm, chẳng lo bị cảm lạnh trong mùa sương giá

"Hai ấm": Ấm lưng, ấm cổ

Nhiều bậc cha mẹ khi nghe nói đến việc ủ ấm cho trẻ, phản ứng đầu tiên của họ là làm ấm tay chân, mặt cho bé nhưng đây là một sai lầm lớn. Những bộ phận cơ thể thực sự cần được giữ ấm là cổ và lưng. Cổ là bộ phận tương đối mỏng manh và cần được bảo vệ. Nếu bố mẹ sờ vào cổ, gáy của con và thấy lạnh thì bạn nên cho trẻ mặc ấm hoặc hoặc quàng khăn cho trẻ.

Khi trời lạnh, bố mẹ hãy chạm vào lưng bé để xem bé có lạnh hay không. Sau đó, bạn hãy lựa chọn quần áo phù hợp để bảo vệ lưng bé, tránh bé bị cảm lạnh.

Quy tắc mặc 2 ấm 2 mát giúp trẻ khỏe mạnh phăm phăm, chẳng lo bị cảm lạnh trong mùa sương giá

Các phụ huynh không nên chạm vào tay, chân trẻ để xác định thân nhiệt của trẻ vì bé còn nhỏ, thần kinh ngoại biên ở tay chân còn kém, biểu hiện tay, chân lạnh là bình thường. Nếu cha mẹ cho rằng tay, chân bé lạnh là cần mặc thêm quần áo thì có thể họ đã cho trẻ mặc quá ấm. Suy cho cùng, khi sương xuống, gió lạnh thổi, việc bố mẹ mặc cho trẻ ấm quá, bé dễ đổ mồ hôi. Khi gió lạnh thổi qua, bé dễ bị nhiễm lạnh và bị ốm. 

"Hai mát": Giữ cho miệng và mũi mát 

Trong ngày lạnh, bố mẹ thường quấn cho con một chiếc khăn quàng cổ dày, to khiến mặt bé đỏ bừng, trông rất nóng. Sau khi tháo chiếc khăn ra, trẻ mồ hôi nhễ nhại, thở không thông.

Dù trời lạnh, cần mặc thêm quần áo, bố mẹ vẫn cần giữ cho mũi, miệng của con được thoáng mát để không làm ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của bé.

Quy tắc mặc 2 ấm 2 mát giúp trẻ khỏe mạnh phăm phăm, chẳng lo bị cảm lạnh trong mùa sương giá

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-epoint