4 quy tắc vàng để giữ tình bạn đẹp, phạm phải một điều cũng chuyển bạn thành thù

Khánh An 2023-09-14 14:00
- Muốn giữ tình bạn bền lâu, đừng quên những quy tắc cần thiết.

1. Không xáo trộn lễ nghĩa cơ bản, phải có qua có lại

“Kinh Lễ” của Khổng Tử có viết: Có qua mà không có lại, tức phi lễ; có đến mà không có đi, cũng là phi lễ.

Tất cả các mối quan hệ đều dựa vào sự lịch sự và cân bằng. Không nên chỉ nhận mà không cho đi, không nên chỉ thấy đối phương tốt bụng và dễ dãi mà quên mất việc tôn trọng và biết ơn. Người thông minh luôn hiểu rằng "quy tắc cân bằng cảm xúc" là quan trọng và họ biết cách đáp trả. Dù tình cảm vượt xa sự thật về tài chính, họ sẽ luôn cố gắng để thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng đối phương.

Sự lễ nghĩa không nên bị xáo trộn. Ví dụ, có những quy tắc xã giao khác nhau giữa người trưởng bối và vị hơn, bạn bè, cấp trên và cấp dưới, bạn cùng lớp... Không nên lẫn lộn, không nên tỏ ra không biết phân biệt lớn nhỏ và không nên đùa cợt một cách quá đáng.

5 quy tắc vàng để giữ tình bạn đẹp, phạm phải một điều cũng chuyển bạn thành thù

(Ảnh minh họa)

2. Ăn nói có chừng mực, câu từ không nên quá tuyệt tình

Dù việc "nói tất cả những gì mình biết" có vẻ là một việc tốt nhưng nếu bạn luôn nói như vậy thì có thể dễ gây xúc phạm và đắc tội với người khác. Dù có mối quan hệ thân thiết đến đâu, vẫn có những lời nói không nên diễn đạt, có thể gây tổn thương.

Mọi người thích giữ thể diện, đặc biệt trước mặt nhiều người. Ví dụ, khi bạn và một nhóm bạn đang tụ tập, việc nói: "Ê, cửa hàng của bạn tháng trước kinh doanh thảm hại, giờ thế nào?" có thể làm cho người khác cảm thấy không thoải mái.

Đôi khi, họ không muốn mọi người biết về sự thất bại của mình. Khi nói câu này, bạn có thể làm cho họ mất mặt và tự ti trước bạn bè. Vì vậy, hãy để lại vài lời và giữ cho đối phương có cơ hội tự bảo vệ thể diện. Đừng nói tất cả, biết lắng nghe và tôn trọng thái độ của người khác.

5 quy tắc vàng để giữ tình bạn đẹp, phạm phải một điều cũng chuyển bạn thành thù

(Ảnh minh họa)

3. Giữ khoảng cách và tránh tương tác quá gần

Con người đến quá gần nhau cũng là một tai họa. Khi thân thiết hơn, là chúng ta đã có thể nhìn ra khuyết điểm của nhau. Khi đã kết thâm giao, cũng có những điều ta khiến người kia cảm thấy khó chịu. Tương tác quá nhiệt tình đôi lúc lại tạo gánh nặng cho bạn bè.

Người xưa nói: Quân tử qua lại nhạt như nước. Một tình bạn đẹp khiến người ta sẽ không bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi ở bên nhau suốt đời. Hãy hiểu rằng trên đời này không ai là hoàn hảo, người kia ắt cũng có điều mà mình không thích. Song không vì thế mà cắt đứt quan hệ. Chỉ cần đôi bên còn xem nhau là bạn thì sợi dây liên kết vẫn còn. Muốn đôi bên cùng đồng hành xa hơn, hãy luôn giữ sự chừng mực, không can dự quá nhiều chuyện của họ, cũng không thổ lộ hết thảy chuyện của mình.

5 quy tắc vàng để giữ tình bạn đẹp, phạm phải một điều cũng chuyển bạn thành thù

(Ảnh minh họa)

4. Thấu hiểu và cảm thông

Tìm cách sắp xếp thời gian gặp gỡ không phải là khó khăn duy nhất để duy trì tình bạn. Khi trưởng thành, mỗi người đều có những mối bận tâm và nỗi lo khác nhau, chẳng hạn như có người phải chăm sóc con cái, có người bận rộn vì công việc… Bên cạnh đó, vấn đề tài chính cũng ảnh hưởng đến việc họp mặt bạn bè hay tham gia các hoạt động gắn kết cùng nhau.

Đôi khi, chúng ta không nên ngần ngại chia sẻ với nhau về những khó khăn mà mỗi người đang phải đối diện. Việc thấu hiểu, cảm thông sẽ giúp những người bạn đến gần nhau hơn. Tình bạn sẽ không bị xóa nhòa bởi khoảng cách hay hiểu lầm.

Khánh An (Tổng hợp)

Tình bạn của cung Ma Kết nữ và Kim Ngưu