Phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ bằng những bí quyết đơn giản

Emdep.vn - Không ngờ chỉ cần ôm ấp bé, đáp ứng nhu cầu căn bản và nói chuyện với bé thường xuyên, là đã giúp bé phát triển rất nhiều cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Chẳng cần phải là một chuyên gia về chăm sóc trẻ sơ sinh, bản năng làm mẹ cùng tình yêu thương con vô điều kiện sẽ giúp con phát triển toàn diện và hoàn hảo nhất

Thể hiện tình yêu thương với con

Trẻ rất cần được sự yêu thương, vỗ về của mẹ, nhất là khi vừa mới sinh ra.Thể hiện tình yêu thương với bé không chỉ mang lại cảm giác yên tâm, an toàn cho bé mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về thể chất, trí tuệ và tình cảm.

Nhiều người quan niệm sai lầm rằng thể hiện tình yêu thương với con sẽ khiến con nhõng nhẽo, đỏng đảnh, bám bố bám mẹ, thiếu tính tự lập. Nhưng thực tế bé được nhận đủ đầy tình yêu thương và sự quan tâm từ bố mẹ sẽ có cơ hội phát triển trí não vượt bậc nhất.

Có rất nhiều cách thể hiện tình yêu với con, bố mẹ có thể ôm ấp, vuốt ve, cười với con, nói chuyện với con dù con chưa biết nói, lắng nghe và kiên nhẫn ngồi chơi với con. Khi bé khóc bố mẹ cần phản hồi và dỗ bé ngay, đặc biệt trong giai đoạn đầu đời của bé.

Đáp ứng nhu cầu cơ bản của bé

Bé phải khỏe thì mới có thể học hỏi và phát triển trí não tốt được. Mẹ cần cho bé đi khám sức khỏe thường xuyên và tiêm chủng đầy đủ.

Đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ rất quan trọng. Bé ngủ nhiều, giấc ngủ sâu thì mới tốt cho sự phát triển thể chất và não bộ. Vì thế mẹ nên chú ý chăm sóc giấc ngủ cho bé. Cho bé bú no, vệ sinh sạch sẽ, bỉm không bị bẩn là một số yếu tố giúp bé ngủ ngon. Giai đoạn đầu này cũng chú ý tránh cho bé không bị kích động quá nhiều, thì bé mới có thể ngủ ngon giấc được.

Phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ bằng những bí quyết đơn giản

Về dinh dưỡng, trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Sữa mẹ luôn luôn và mãi mãi là nguồn dinh dưỡng tốt nhất với bé, không thể so sánh với bất cứ loại sữa nào khác, dù đắt tiền hay không. Cho bé bú sữa mẹ thường xuyên sẽ giảm nguy cơ dị ứng, mắc các bệnh tiêu hóa, hô hấp, nhiễm trùng tai. Hơn nữa những dinh dưỡng “độc quyền” chỉ có trong sữa mẹ sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển trí tuyệ của bé.

Về việc vệ sinh cho bé, bé nên tắm sạch sẽ hàng ngày, tuy nhiên mỗi lần tắm không quá lâu, chỉ khoảng 10 phút là được. Mẹ cũng nên thay bỉm/ tã cho bé thường xuyên và để bé thông thoáng vài giờ mỗi ngày. Ngoài ra để ý nhiệt độ trong phòng, không nên mặc ấm quá hoặc lạnh quá, đều khiến bé khó chịu.

Nói chuyện với bé

Ngay từ khi bé chào đời, bố mẹ đã phải có những hành động tương tác giao tiếp với bé ngay. Có thể giao tiếp bằng ánh mắt, bằng cử chỉ, nét mặt hoặc cưng nựng bé bằng những lời âu yếm, nhẹ nhàng. Việc nói chuyện với bé không những giúp tăng tình cảm giữa bố mẹ và bé, mà còn giúp bé phát triển về mặt ngôn ngữ, giao tiếp.

Khi nói chuyện với bé, nên dùng câu từ đơn giản, ngắn gọn, khẩu hình rõ ràng. Trẻ sơ sinh có tầm nhìn hạn chế, chỉ nhìn được vật trong khoảng cách tối đa 30 cm. Bố mẹ cần nắm được đặc điểm này để nói chuyện với bé mang nhiều hiệu quả hơn.

Đọc sách cho bé nghe

Có thể đọc sách cho bé nghe khi bé vừa sinh ra. Mẹ cần đọc to, rõ ràng, âm thanh dứt khoát. Nếu đã từng đọc sách cho bé nghe khi bé còn trong bụng mẹ, mẹ cũng có thể đọc lại chính quyển sách đó, để khơi gợi những ký ức quen thuộc trong bé, giúp não bộ phát triển hoàn thiện hơn.

Kích thích mọi giác quan của bé

Tạo điều kiện cho bé được kích thích mọi giác quan. Để kích thích xúc giác, cho bé sờ, chạm vào mọi thứ đồng thời mẹ nói tên của đồ vật đó cho bé nghe. Hàng ngày cho bé nghe nhạc để kích thích thính giác, cho bé xem tranh ảnh để kích thích thị giác…

Thử thách bé

Mẹ đặt đồ chơi màu sắc sặc sỡ để thu hút sự chú ý của bé, bé sẽ tìm mọi cách để với cho bằng được. Khi đó hãy đặt đồ chơi ra xa một chút để kích thích và khuyến khích bé đạt được mục tiêu.

Bố mẹ cũng cần chăm sóc bản thân mình

Bố mẹ hạnh phúc sẽ nuôi dưỡng một đứa trẻ hạnh phúc, thông minh. Nếu có giai đoạn stress, căng thẳng quá vì cuộc sống chăm con mọn, bố mẹ cần giải tỏa và lên dây cót tinh thần cho mình ngay. Nghỉ ngơi, thư giãn để tâm trạng thoải mái, từ đó mới có thể chăm sóc con tốt được.

Việt HàNguồn: BC

(Theo Congluan)

 

loading...

Tags :Xem thêm