qc-epoint

10 bước để bạn có một bức ảnh gia đình hoàn hảo

2016-01-20 15:17
- Để có được một tấm ảnh gia đình thật hoàn hảo không phải là điều đơn giản, 10 bước sau đây sẽ giúp bạn hiện thực hóa mong muốn đó.
Một trong những điều tuyệt vời nhất bạn có thể làm cùng với gia đình của mình là chụp một tấm ảnh kỷ niệm cùng với tất cả các thành viên trong nhà. Tuy nhiên để có một tấm ảnh gia đình hoàn hảo không phải là chuyện chỉ cần máy ảnh, người chụp, và người được chụp. Với quy trình 10 bước sau này, gia đình của bạn sẽ có ngay một tấm ảnh như ý.
1. Lập kế hoạch từ trước
Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên thì việc lên kế hoạch xác định thời gian, địa điểm chụp, trang phục cần chuẩn bị  là điều cần thiết. Đôi khi việc này cần được thực hiện trong khoảng vài tuần trước khi chụp hình, nhất là khi gia đình bạn có nhiều thành viên.
2. Tìm một người chụp tốt
Với những gia đình có sẵn thợ chụp ảnh tại gia thì bước thứ hai không phải là điều khó khăn. Tuy nhiên nếu có điều kiện bạn nên tìm đến những thợ chụp chuyên nghiệp, những người có đủ tay nghề, thiết bị, kiến thức về mắt nhìn và có thể gợi ý cho gia đình bạn nhiều ý tưởng, tư thế chụp đẹp và ý nghĩa.
10 bước để có một bức ảnh gia đình hoàn hảo
3. Lựa chọn trang phục cẩn thận
Trang phục cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của những bức ảnh gia đình. Hãy gợi ý các thành viên chọn những trang phục có chất liệu vải cứng cáp, không bị xô lệch khi chụp, có họa tiết và màu sắc theo ý tưởng chụp, lý tưởng nhất là có đến hơn 3 tông màu, họa tiết trong một bức ảnh để đảm bảo sự cân bằng. Các yếu tố khác cần tính đến khi lựa chọn trang phục là sự thoải mái, tiện nghi, phù hợp với thời tiết hay thậm chí là màu sắc phông nền trong ảnh. 
4. Nhờ sự trợ giúp từ bên ngoài
Nếu cần thiết bạn nên nhờ một ai đó bên ngoài giúp đỡ mình trong quá trình chuẩn bị. Trong khi tất cả các thành viên đều tập trung cho việc chụp ảnh, bạn sẽ cần đến một người “ngoài lề” chuẩn bị các công đoạn hậu kỳ, hay đơn giản là để mắt đến các bé nhỏ để người lớn có thể yên tâm tập trung vào chuyên môn.
5. Chuẩn bị quần áo, bỉm sữa và giày cho em bé
Những gia đình có trẻ nhỏ chắc hẳn rất hiểu những khó khăn khi mang theo các bé đến một nơi xa lạ. Những sự cố nhỏ như bé tè dầm, hay bé đói và khóc nhiều cũng có thể biến buổi chụp ảnh của bạn trở thành thảm họa.
6. Mang theo đồ chơi và vài món ăn vặt để dỗ trẻ nhỏ
Vẫn là một vấn đề liên quan đến các em bé. Nếu bé của bạn không được vui vẻ thì tấm ảnh của cả gia đình sẽ rất khó để trở nên hoàn hảo. Đồ ăn vặt và đồ chơi chính là những món đồ hữu ích để làm cho tâm trạng bé hứng khởi và tập trung vào việc chụp ảnh hơn.
10 bước để bạn có một bức ảnh gia đình hoàn hảo
7. Không quá dàn dựng với trẻ nhỏ
Nhiều gia đình vì muốn có được một bức ảnh như ý nên thường tạo hình cho các bé trong nhà từ quần áo bên ngoài cho đến điều chỉnh hành động của bé. Điều đó sẽ trở nên rất khiên cưỡng vì một em bé hiếu động, ưa nghịch ngợm sẽ khó mà chịu ngồi một chỗ hàng giờ liền để trở thành một người mẫu dịu dàng, hiền lành giống như điều người lớn muốn trong các tấm ảnh. Vậy nên một kinh nghiệm có ích cho những gia đình có trẻ nhỏ là hãy để các bé được làm chính mình. Hãy nghiên cứu những ý tưởng thể hiện tính cách của bé thay vì biến đổi bé theo ý mình muốn.
8. Chú ý đến các công đoạn sau chụp
Những công đoạn sau khi chụp hình cũng có vai trò rất quan trọng. Việc chỉnh sửa một vài chi tiết trong ảnh là điều khó tránh. Vì vậy bạn nên nghiên cứu bản mềm thật kĩ, chú ý với người chụp về các chi tiết cần chỉnh sửa, ví dụ như màu sắc nhợt nhạt, ảnh hơi thiếu sáng… Ngoài ra công đoạn in cũng có vai trò rất quan trọng, hãy lưu ý để ảnh được in ra với độ phân giải lớn và kích thước phù hợp.
9. Chọn địa điểm phù hợp với sở thích và tính cách
Một địa điểm phù hợp sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến không khí buổi chụp. Sở thích và tính cách là những yếu tố bạn nên cân nhắc khi chọn địa điểm chụp ảnh. Nếu gia đình bạn thích núi, đừng ngại ngần để các thành viên có một buổi chụp ảnh giữa khung cảnh núi non xanh mát. Nếu mọi người trong gia đình đều là những người ưa sự mới mẻ, hãy tìm đến những địa điểm thú vị và độc đáo… Bạn có thể tham khảo thêm từ phía người chụp để có được một địa điểm như ý.
10. Xác định thời gian chụp để đảm bảo ánh sáng cho bức ảnh
Buổi sáng và lúc chiều tà sẽ là những thời điểm lý tưởng để chụp ảnh, mang đến lượng ánh sáng vừa phải cho các tấm hình. Để tránh việc chụp hình bị cản trở bởi yếu tố ánh sáng, bạn nên căn lịch thật chuẩn để những tấm ảnh được thực hiện trong thời gian nói trên. Trong trường hợp không thể tránh được chuyện lệch giờ, bạn có thể chữa cháy bằng cách chụp hình trong bóng râm khi nắng to hay lấy ánh sáng đèn chiếu vào khi thiếu sáng.
Trang Lưu - Nguồn: FS
(Theo Congluan)
qc-epoint