Những việc làm của bố mẹ cản trở khả năng phát triển trí tuệ của bé

Emdep.vn - Mỗi đứa trẻ sinh ra đã là một thiên tài, nhưng những việc làm của bố mẹ vô tình cản trở quá trình phát triển trí thông minh của bé.

Quan điểm nuôi dạy con của bố mẹ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của bé. Sau đây là những sai lầm thường gặp, bố mẹ nên tránh nhé.

1. Không đọc sách cho con sớm

Nhiều bố mẹ cho rằng việc đọc sách sớm cho con là điều vô ích, bởi trẻ chưa biết đọc biết viết, cần gì phải đọc sách cho bé nghe. Nhưng thực chất não bộ của bé vẫn tiếp nhận tất cả. Trẻ càng nhỏ não bộ càng có nhiều khả năng tiếp thu mọi thứ. Giai đoạn thích hợp nhất để đọc sách cho con là khi con được 3 tháng tuổi trở lên, Việc đọc sách sớm cho con giúp phát triển ngôn ngữ cho con sau này. 

Những việc làm của bố mẹ cản trở khả năng phát triển trí tuệ của bé

2. Chuẩn bị sẵn mọi thứ cho con

Bố mẹ chăm con từng chút một, chuẩn bị sẵn mọi thứ cho con mà không cho con cơ hội được thử sức, được trải nghiệm. Đây là sai lầm rất lớn trong việc nuôi dạy con. Trẻ sẽ dần hình thành tâm lý bị động, không tự lập, không có khả năng sáng tạo. Từ những việc đơn giản như mặc quần áo, đi giày dép, tự xúc cơm ăn...bố mẹ hãy tạo cơ hội cho con được tự làm. Như thế bố mẹ vừa nhàn, không căng thẳng vì chăm con, mà bản thân con cũng vui vẻ và hoạt bát hơn.

3. Luôn trả lời câu hỏi của trẻ

Trẻ ưa tò mò khám phá nên luôn hỏi “tại sao”. Đa phần bố mẹ đều trả lời ngay những câu nói của trẻ, mà không cho trẻ thời gian tự suy nghĩ. Điều này khiến não bộ trẻ không được kích thích, khuyến khích để tìm ra câu trả lời. Từ lần sau, mỗi lần con thắc mắc điều gì, bố mẹ hãy vờ như không biết và hỏi ngược lại trẻ.

4. Không cho trẻ được khám phá

Bố mẹ thường ngăn cấm con không được đụng vào đất cát, vào đồ vật này, vào đồ vật kia vì sợ con sẽ nhiễm bệnh, sẽ hỏng đồ đạc. Nhưng thực tế trẻ sẽ được học rất nhiều điều từ những đồ vật xung quanh đấy. Thậm chí bé học hỏi được còn nhiều hơn cả những đồ chơi đắt tiền bố mẹ mua cho bé. Vì thế hãy cho con nhiều cơ hội hơn để được khám phá thế giới mới mẻ và thú vị này.


Việt Hà
(Dịch từ THS)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm