Chú ý nằm điều hòa đúng cách cho phụ nữ ở cữ mùa hè

2016-07-06 09:52
- Việc nằm điều hòa đúng cách sẽ giúp phụ nữ ở cữ trong mùa hè cảm thấy thoải mái và không sinh bệnh.

Sau khi sinh con, thể chất và nguyên khí của mẹ đều bị ảnh hưởng nặng nề, do đó bắt buộc phải nghỉ ngơi khoảng 1 tháng để có thể hồi phục lại như cũ. Quãng thời gian này còn được gọi là "ở cữ".

Theo quan niệm cũ, phụ nữ ở cữ không chịu được lạnh, không được ra gió. Tuy nhiên, mùa hè nóng nực nếu không có quạt hay điều hòa, sản phụ sẽ càng khó chịu hơn. Vì vậy, các mẹ dù ở cữ đúng dịp hè cũng nên sử dụng điều hòa khi cần thiết, chỉ cần chú ý một số điều để không phản tác dụng.

Ngoài ra, lỗ chân lông trên cơ thể phụ nữ vừa sinh con đều ở trạng thái mở rộng, đặc biệt là các lỗ chân lông ở phần da đầu. Do đó, chỉ cần tiếp xúc với gió, dù là gió nóng hay lạnh nó sẽ lập tức co lại, khiến mẹ nhức xương, đau đầu và thậm chí còn dẫn tới cảm mạo.

Chú ý nằm điều hòa đúng cách cho phụ nữ ở cữ mùa hè

Để tránh các bệnh này, tốt nhất phụ nữ ở cữ nên chọn phòng ốc thoáng mát, không hút khí nóng, oi bức. Nếu nhiệt độ trong phòng quá cao, tốt nhất nên mở điều hòa từ 25-28 độ C.

Một số chú ý dành cho phụ nữ đang ở cữ vào mùa hè:

+ Phòng của phụ nữ ở cữ nên nằm ở hướng Nam, sẽ thông gió và thoáng khí. Tuy nhiên, không được kê giường nằm ở hướng gió thổi trực tiếp để tránh cảm cúm.

+ Phụ nữ ở cữ nên mặc quần áo dài, tốt nhất nên đi thêm một đôi tất mỏng để bảo vệ chân.

+ Phụ nữ ở cữ không được chạm vào nước lạnh, tránh bị cảm lạnh hoặc đau nhức cơ thể.

+ Phụ nữ ở cữ không được xem nhẹ việc vệ sinh cơ thể hàng ngày. Để tránh nhiễm lạnh, trong hai tuần đầu sau khi sinh sản phụ có thể không tắm, không gội đầu nhưng vẫn phải dùng nước ấm lau người.

Bạch Ngân Theo TT

qc-mypoint