Những điều sản phụ cần chú ý để tránh di chứng khi ở cữ mùa hè

2016-07-04 20:01
- Chỉ cần chú ý những điều sau, các mẹ không lo mắc bệnh nếu ở cữ đúng những tháng hè nóng bức.
Có chuyên gia cho biết, đời người phụ nữ sẽ có 3 lần thay đổi vóc dáng và sức khỏe, trong đó quan trọng nhất là lần sinh con.
Tuy nhiên, đối với nhiều bà mẹ trẻ, việc ở cữ trong mùa hè không khác gì cực hình. Trước đây, người ta thường quan niệm, phụ nữ sinh con xong không chịu được lạnh, không được tắm, không được ra gió... nếu không sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ. 
Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ cần chú ý nghỉ ngơi đúng khoa học trong thời gian ở cữ, khoảng thời gian này sẽ không còn là ác mộng đối với các mẹ.
1. Phụ nữ thường dễ mắc chứng trầm cảm sau khi sinh con, bởi thời gian này, toàn bộ tâm trí của các thành viên trong gia đình đều dồn lên người bé mà lãng quên mẹ. Tuy nhiên, mẹ không nên vì vậy mà buồn rầu. Lúc này, điều quan trọng nhất các mẹ cần làm là giữ tinh thần ổn định, nghe nhạc, nói chuyện nhiều với bạn bè người thân, thả lỏng bản thân. Bên cạnh đó, các ông chồng cũng nên thường xuyên ở bên cạnh động viên, chăm sóc vợ.
2. Trời mùa hè nóng bức, phòng của phụ nữ đang ở cữ cần giữ thông thoáng, điều chỉnh nhiệt độ điều hòa phù hợp. Tuy nhiên, các mẹ không nên ngồi thẳng hướng gió để tránh mắc bệnh. Ngoài ra, các mẹ có thể đội mũ dành riêng cho sản phụ, đắp chăn...
Nếu ra nhiều mồ hôi, các mẹ nên mặc ít áo, chọn lựa chất liệu thoáng mát, rộng rãi và lựa chọn áo lót phù hợp, không chật quá.
3. Phụ nữ ở cữ cần chú ý vệ sinh cá nhân. Đây là thời gian cơ thể mẹ loại bỏ sản dịch. Tốt nhất, các mẹ nên sử dụng băng vệ sinh khi ở cữ mùa hè.
Ngoài ra, mẹ cũng không cần tắm quá nhiều, có thể lau người bằng nước ấm, tuyệt đối không dùng nước lạnh. Ngoài ra, thời gian này răng của mẹ  khá mẫn cảm, nên chọn loại bàn chải lông mềm, nước súc miệng thanh mát để giữ vệ sinh răng miệng.
4. Cách nghỉ ngơi lý tưởng nhất trong thời gian ở cữ của mẹ là nằm trên giường. Điều này vừa giúp các bộ phận trong cơ thể ổn định, lại điều hòa xương cốt. Chỉ cần một chiếc gối tựa, sức khỏe của mẹ sẽ hồi phục nhanh chóng. 
Ngoài ra, do thời gian này, mẹ không những phải nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe mà còn phải cho con bú, nên cần chú ý ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
5. Điều sản phụ sợ nhất sau khi sinh là mỡ bụng và cơ thể mất cân đối. Nếu đẻ thường, mẹ có thể bắt đầu luyện tập sức khỏe chỉ sau 4-5 ngày. Bên cạnh đó, có thể dùng thuốc giảm béo, giảm mỡ bụng. Tuy nhiên, nếu mẹ đẻ mổ, tuyệt đối phải nghỉ ngơi một thời gian đến khi vết mổ khép lại mới được tập luyện cảm cân.
Những điều sản phụ cần chú ý để tránh di chứng khi ở cữ mùa hè
Bạch Ngân - Theo TT
qc-mypoint