Những nguyên tắc cần nhớ khi pha sữa công thức

Emdep.vn - Khi xác định nuôi con bằng sữa công thức song song sữa mẹ hoặc thay thế hoàn toàn sữa mẹ, mẹ cần ghi nhớ một số nguyên tắc nhất định sau.

Ngày nay, chuyện nuôi con bằng sữa công thức càng trở nên phổ biến. Vì nhiều lý dó như mẹ ít sữa, mẹ phải đi làm sớm, mẹ mắc một số loại bệnh nên không thể cho con bú sữa mẹ hoàn toàn,... nên nhiều bà mẹ phải lựa chọn nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp cho con bú thêm sữa công thức.

Khi lựa chọn nuôi con bằng sữa công thức, mẹ xác định là sẽ vất vả hơn rất nhiều so với nuôi con bằng sữa mẹ. Phải tiệt trùng bình sữa, pha sữa đúng quy cách, rồi chọn loại sữa phù hợp với con.

Sau đây là một số nguyên tắc mẹ cần nhớ khi pha sữa công thức cho bé.

Đo đúng nhiệt độ nước pha sữa cho bé

Đa phần các loại sữa công thức thường được pha ở nhiệt độ 30 độ C, cá biệt một số loại sữa pha ở nhiệt độ 70 độ C. Ít có sữa công thức nào cho trẻ dưới 1 tuổi được pha ở nhiệt độ 100 độ C.

Khi pha sữa công thức cho bé, chúng ta thường ước lượng nhiệt độ, hoặc nếu lỡ pha nhiệt độ quá nóng thì chờ sữa nguội bớt rồi cho bé bú. Đây là sai lầm tai hại mẹ cần nên tránh. Vì pha sữa không đúng nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa, có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa cho bé.

Nếu quyết định nuôi con bằng sữa công thức, ngoài bình sữa, dụng cụ vệ sinh bình sữa, mẹ cần mua thêm nhiệt kế chuyên dụng dùng để đo nhiệt độ nước pha sữa cho bé. Với loại nhiệt kế này, mẹ sẽ luôn pha sữa đúng với nhiệt độ theo hướng dẫn.

Những nguyên tắc cần nhớ khi pha sữa công thức

Pha sữa đúng theo hướng dẫn ghi trên bao bì

Sữa công thức tức là sữa được pha theo công thức quy định, tuyệt đối không được pha sai chỉ dẫn ghi trên hộp sữa. Mẹ không nên tùy ý pha loãng sữa đi vì sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng bé cần, cũng không được pha sữa đặc quá sẽ khiến bé khó tiêu và ảnh hưởng đến chức năng gan thận của bé.

Mỗi hãng sữa đều có quy định bao nhiêu ml nước thì pha với bấy nhiêu gram sữa bột, và có cung cấp thìa đong sữa chuyên dụng. Mẹ nhớ đừng làm sai quy định này nhé.

Đổ nước nóng vào, rồi mới chờ nước nguội đúng nhiệt độ thích hợp

Mọi người vẫn có thói quen đổ nước nóng vào bình sữa, sau đó đổ thêm nước nguội vào cho nước nguội bớt. Tuy nhiên đây lại là cách pha sữa sai quy cách. Mẹ nên đổ nước nóng vào, rồi chờ nước nguội đến nhiệt độ thích hợp, dùng nhiệt kế đo rồi pha sữa cho bé.

Không hâm nóng sữa bằng lò vi sóng

Không nên hâm nóng sữa trong lò vi sóng vì sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng trong sữa. Nếu cần hâm nóng sữa cho bé, mẹ có thể mua máy hâm sữa chuyên dụng, hoặc đơn giản và tiết kiệm hơn là ngâm bình sữa vào bát nước nóng. Lưu ý trước khi cho bé bú, cần kiểm tra nhiệt độ sữa. Tránh cho bé bú sữa nóng quá hoặc lạnh quá.

Rửa tay sạch sẽ trước khi pha sữa cho bé

Trước khi pha sữa cho bé, nên rửa tay sạch sẽ để hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào sữa, gây hại cho bé. Đây là nguyên tắc bất di bất dịch mẹ luôn luôn cần phải nhớ.

Cách bảo quản sữa nếu bé chưa bú hết

Sữa có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng tối đa 2 giờ, bảo quản trong tủ lạnh không quá 24 giờ.

Không bảo quản hộp sữa bột trong tủ lạnh. Nếu cho bé đi ra ngoài, có thể pha sữa sẵn và để cùng túi đá lạnh hoặc mang sữa bột theo cùng.

Tiệt trùng bình sữa, thay núm vú bình sữa

Binh sữa cần được tiệt trùng trong nước nóng hoặc bằng các dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Mẹ cũng nên thay núm vú bình sữa cho bé cách 6 tháng/ lần,

Việt Hà - Nguồn: HP
(Theo Congluan)

Học bác sỹ cách dỗ trẻ nín khóc tức thì

loading...

Tags :Xem thêm