Những lý lẽ khiến mẹ khó dạy con... theo sách

Emdep.vn - ​Có những điều sách dạy mà mẹ không thể thực hiện theo. Đó là bởi vì những cảm nhận và tình yêu thương mẹ dành cho con thật khác biệt và thiêng liêng.
Ngày nay, nuôi dạy con theo khoa học là việc mà nhiều bà mẹ đang nghiêm túc thực hiện. Thế nhưng, có rất nhiều điều sách dạy mà mẹ khó lòng áp dụng được với thiên thần nhỏ của mình. 
1.    Sách dạy rằng, hãy để con ăn theo nhu cầu, đừng có ép. Trẻ đói tự khắc sẽ đòi ăn. Càng ép nhiều con sẽ càng biếng ăn.
Thế nhưng, nếu con bỗng ăn ít so với mọi lần, hẳn mỗi bà mẹ lại trở nên lo lắng khôn nguôi với vô vàn câu hỏi ập đến. “Con ăn vậy làm sao no được? Ăn ít thế đêm ngủ sao yên? Con ăn ít làm sao mà đủ chất”,.... Nên, mẹ đành lòng bỏ qua sách dạy mà lại dỗ dành, ép con ăn thêm chút… Như vậy, mẹ mới yên lòng.
2.    Sách dạy cứ để trẻ tự vận động, tự ngã. Trẻ sẽ tự đứng lên. Có bầm dập chân tay, có lấm láp, trẻ mới cứng cáp trưởng thành. 
Nhưng chỉ cần nhìn thấy con ngã, mẹ không khỏi xót xa vội vàng chạy vào nâng đỡ. Nếu thấy vết bầm nhẹ trên đôi chân con, hay vết xước trên trán là trái tim mẹ sắt lại, đầu óc rối tung tự trách mình: “Sao lại có thể vô tâm để con một mình thế này”. Rồi, nếu để con cứ loay hoay một mình, con lại bị đau thì sao…
3.    Sách dạy không nên để con xem tivi, điện thoại nhiều. Điều này vừa làm hại mắt con, vừa khiến trí thông minh chậm phát triển và đặc biệt, nguy cơ bị tự kỷ tăng cao.
Những lý lẽ khiến mẹ khó dạy con... theo sách
Thế nhưng, mỗi khi nhìn con hí hoáy nghịch chiếc điện thoại, chăm chú xem một đoạn phim hoạt hình rồi cười khúc khích, mẹ lại không đành lòng xóa đi nụ cười ngây thơ ấy. Hay, lúc tivi có chương trình hấp dẫn, về một bạn nhỏ nỗ lực vươn lên, về một đoạn nhạc hài hước, mẹ muốn cùng con xem để biết thêm nhiều điều thú vị. Bởi đâu đó ngoài kia có những điều mà mẹ và con chưa thể khám phá hết. 
4.    Sách dạy hãy dành nhiều thời gian cho con. Cùng chơi với con mỗi ngày, dạy con những điều hay, Mỗi tối trước khi đi ngủ, nên kể những câu chuyện cổ tích cho con nghe. Con sẽ thấy yêu cuộc đời này hơn, sống tốt hơn.
Nhưng vì cuộc sống mưu sinh, muốn có tiền để trang trải mọi chi phí sinh hoạt, muốn có tiền để lo cho con, mẹ đâu có nhiều thời gian vậy. Mỗi khi tan sở về, mẹ lại tất bật lao về nhà, chuẩn bị cơm nước, tắm rửa và cho con ăn, giặt quần áo, dọn dẹp nhà cửa. Rồi khi mở mắt ra, đồng hồ đã điểm 10 giờ, còn đôi mắt con đã lim dim buồn ngủ rồi…
5.    Sách dạy nên để con ngủ riêng. Có như vậy, con mới không bén hơi mẹ, và tự lập trưởng thành hơn.
Ấy thế nhưng, mẹ lại thích cảm giác con dụi dụi vào ngực mẹ, không muốn theo người lạ. Mẹ thích mỗi đêm ngủ được nhìn khuôn mặt thơ ngây bình yên của con. Và mẹ sẵn sàng mất giấc ngủ đêm để có thể cho con bú khi cần. Lúc đó, mẹ mới cảm thấy tình yêu của con dành cho mẹ ngây thơ và ngọt ngào đến nhường nào.
Sách luôn mang đến những điều thật khoa học để giúp mỗi người mẹ có thể nuôi dạy con nhàn hơn, để con có thể trưởng thành tự lập hơn. Nhưng có lẽ, đôi lúc, mẹ lại muốn con lớn lên bằng sự mách bảo từ trái tim mình. Bởi tất cả mọi điều mẹ làm cho con đều là ước mong con có một tương lai tươi đẹp hơn… 
Mẹ Bom
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm