Những loại quả mùa hè tốt nhất cho bà bầu
2016-05-10 06:30
- Ăn rau trái đúng mùa luôn là lựa chọn thông minh nhất, vì nó vừa đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ nhất mà hạn chế thuốc trừ sâu, chất hóa học,... Và hè này, mẹ không nên bỏ qua những loại trái cây dưới đây nhé!
Tin liên quan
Quả dừa
Nằm đầu tiên trong danh sách hoa quả mùa hè tốt nhất cho mẹ bầu có lẽ là dừa. Một ly nước dừa tinh khiết không chỉ cung cấp thêm nước cho cơ thể mà còn mang đến vô số lợi khác như: Bổ sung dinh dưỡng và chất điện giải, diệt kí sinh trùng, ngừa cao huyết áp, giảm táo bón, ợ nóng, tăng cường hệ miễn dịch và thải độc tố, ngăn ngừa các tác nhân gây hại với thai nhi.
Ngoài nước, phần cơm dừa cũng chứa vô số dưỡng chất có lợi cho phụ nữ mang thai. Vì thế, hãy làm mát những ngày hè nóng nực bằng 2 - 3 ly nước dừa mỗi tuần mẹ nhé. Mẹ bầu cũng lưu ý không uống quá nhiều, uống nước khi vừa đi nắng, trước khi đi ngủ,... và trong 3 tháng đầu của thai kì cũng nên hạn chế.
Quả sung
Có rất nhiều người lầm tưởng rằng ăn sung... chẳng mang lại lợi ích gì mà còn dễ bị táo bón. Nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Quả sung chứa vô số vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin B6, omega-3, kali,... với hàm lượng cao. Lượng chất xơ dồi dào trong sung cũng làm giảm tình trạng táo bón đi đáng kể, bởi thế mới nói, đây là loại quả rất hợp với bà bầu và mẹ không nên bỏ qua nhé!
Quả bơ
Bơ là "hoa hậu" của các loại trái cây với hàm lượng dinh dưỡng vượt trội. Đặc biệt, axit folic dồi dào trong bơ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của em bé, quan trọng nhất là ngăn ngừa dị tật ống thần kinh (tật nứt đốt sống). Mùa bơ bắt đầu từ tháng Tư hàng năm và các mẹ mang thai mùa hè nhất định không nên bỏ qua "người bạn của bà bầu" này.
Đu đủ (chín)
Tất nhiên, đu đủ xanh không phải lựa chọn dành cho phụ nữ mang thai, vì nó có thể làm tăng nguy cơ co bóp tử cung dẫn đến sảy thai. Thế nhưng đu đủ chín lại khác, với lượng chất chống oxy hóa, vitamin (A, C), folate dồi dào cùng loại enzym có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, đây là loại quả mà bất cứ bà bầu nào cũng nên bổ sung.
Quả xoài
Đừng nghĩ chỉ xoài chín mới chứa nhiều dinh dưỡng, vì thậm chí xoài xanh còn mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu hơn thế nữa. Quên chuyện ăn xoài "nóng" đi, một lượng vừa phải xoài (xanh hoặc chín) mỗi ngày sẽ cung cấp rất nhiều canxi, kali, vitamin C, axit folic, chất chống oxy hóa, selenium,... cho cơ thể, có lợi cho cả thai nhi và mẹ bầu.
Xoài xanh chứa nhiều vitamin C hơn cả xoài chín, cùng với nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác nên mẹ bầu đừng bỏ qua nhé. (Ảnh minh họa)
Dưa hấu
Dưa hấu ngon ngọt, nhiều nước nên mùa hè ai cũng thích ăn, nhất là các bà bầu. Tuy nhiên nhiều người cho rằng loại quả này "nóng" và bà bầu không nên ăn - thực ra không phải vậy. Dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu và phần nào giảm được phù nề, ốm nghén, giảm huyết áp cao. Trong dưa hấu cũng có đường tự nhiên và rất nhiều vitamin, khoáng chất khác. Vì vậy, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn dưa hấu, chỉ cần không ăn quá nhiều, không nên ăn dưa hấu ướp lạnh,... là được.
Ngoài dưa hấu, các loại dưa khác cũng rất tốt để ăn trong mùa hè, mẹ bầu có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày nhé!
Quả mận
Có lẽ chỉ nói đến mận thôi cũng đủ để... ứa nước miếng rồi, nhất là các mẹ bầu hay thèm "ăn dở". Cũng giống như xoài hay dưa hấu, mận thường được "dán nhãn" là loại hoa quả nóng (thậm chí độc) với phụ nữ mang thai. Vì lý do này mà dù thèm lắm, nhiều mẹ vẫn phải nhịn miệng.
Quả mận cũng rất có lợi cho bà bầu. (Ảnh minh họa)
Thật đáng tiếc! Nếu mẹ khám phá ra rằng quả mận chứa vô số khoáng chất có lợi như canxi, kali, mangan, đồng và rất nhiều vitamin (A, C), chất xơ, chất chống oxy hóa,... thì chắc hẳn sẽ không loại bỏ khỏi danh sách thực phẩm mùa hè đâu. Hơn thế nữa, quả mận cũng cung cấp rất nhiều năng lượng mà gần như không chứa chất béo, vì vậy, bà bầu rất nên ăn mận để tăng cường sức khỏe. Có điều, mẹ lưu ý nhé, giống như với bất cứ loại thực phẩm nào - ăn nhiều chưa bao giờ là tốt cho cơ thể cả. Mẹ chỉ nên ăn với lượng vừa phải, chừng vài quả mỗi ngày thôi nhé!
Quả vải
Quả vải gần như là đặc trưng nhất cho mùa hè với vị ngọt thơm ngon miệng. Về dinh dưỡng, vải cũng cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể, vì vậy bà bầu vẫn nên ăn. Tuy nhiên, đối với vải thì mẹ cần hạn chế hơn do hàm lượng đường trong loại quả này rất cao và ăn nhiều có thể gây nóng, đặc biệt là các mẹ bị tiểu đường thai kì thì càng phải kiêng khem nhiều hơn.
Nguyệt Nga
>> Mẹ nên đọc:
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Có những mối tình rồi cũng trở thành hồi ức đẹp