Những dấu hiệu sau sinh cảnh báo mẹ đã mắc bệnh cần thăm khám khẩn!

Emdep.vn - Sau khi mang thai, mẹ cần để ý nhiều hơn đến những bất thường của cơ thể để có thể điều trị kịp thời.

Đặc biệt sợ lạnh

Sau khi sinh con, cơ thể của người phụ nữ trở nên yếu hơn và nhạy cảm hơn rất nhiều. Hệ miễn dịch của sản phụ thường bị suy giảm nên họ thường hay dễ nhiễm lạnh, đặc biệt sợ lạnh và dễ bị cảm cúm, ho, sổ mũi, nhức đầu và sốt. Những triệu chứng này xuất hiện rõ rệt mỗi khi thời tiết thay đổi hoặc nhiệt độ hạ xuống thấp.

Những dấu hiệu sau sinh cảnh báo rằng mẹ đã mắc bệnh

Vì vậy, sau khi sinh mẹ nên thường xuyên mặc quần áo dài, ngay cả trong mùa hè. Bạn cũng không nên ra gió cũng như tắm nước lạnh. Khi phát hiện ra mình bị nhiễm lạnh, sản phụ tuyệt đối không được tự ý dùng kháng sinh mà không có sự chỉ định của của bác sỹ. Tự ý dùng thuốc có thể gây sốc phản vệ cũng như khiến bệnh nặng thêm và diễn biến khó lường.

Đau lưng

Trước khi sinh con, bạn rất khỏe mạnh, dẻo dai, bạn có thể làm mọi việc nhà mà không biết mệt mỏi. Tuy nhiên sau khi sinh con, bạn rất dễ bị đau lưng, cơ thể yếu, đến ngày mưa thì triệu chứng càng nặng hơn.

Điều này rất có thể bạn đã bị giãn dây chằng sinh lý, cho con bú sai tư thế hoặc do tác dụng phụ của thuốc gây tê tủy sống (đối với sinh mổ). Mẹ nên nghỉ ngơi, thư giãn thoải mái, không nên lao động nặng để giảm áp lực lên cột sống.

Những dấu hiệu sau sinh cảnh báo rằng mẹ đã mắc bệnh

Thị lực kém

Sau khi sinh con thị lực của một số bà mẹ giảm đáng kể. Nhiều sản phụ thường cảm thấy mắt khô, đau. Thị lực kém sau sinh là do sự thay đổi nội tiết tố làm ảnh hưởng đến thị lực tuy nhiên sau một thời gian thị lực sẽ hồi phục lại.

Nếu sau thời gian dài, mẹ vẫn thấy mắt mờ và yếu, mẹ nên đi khám chuyên khoa mắt để tìm hiểu các bệnh lý về mắt như rối loạn điều tiết, bệnh lý võng mạc, tăng nhãn áp, khô mắt…

Đau cổ tay

Rất nhiều người mẹ than phiền rằng sau khi sinh họ thường bị đau cổ tay, thậm chí cầm đũa cũng cảm thấy đau đớn, không dám làm việc nặng.

Nếu có dấu hiệu này, rất có thể mẹ đang bị viêm khớp, viêm bao gân ngón tay do bế bé sai tư thế trong thời gian dài. Nếu thấy có dấu hiệu này, mẹ nên nhanh chóng đến gặp bác sỹ để khám chữa bệnh kịp thời.

Những dấu hiệu sau sinh cảnh báo rằng mẹ đã mắc bệnh

Quỳnh Trang/Theo Sohu 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm