Món ăn tưởng "thuốc bổ" mà hóa "thuốc độc" nếu ăn quá nhiều trong thời gian ở cữ

Quỳnh Trang 2020-04-28 13:01
- Trong thời gian ở cữ, các mẹ sữa thường được khuyên ăn thật nhiều để có nhiều sữa cho con bú cũng như giúp cơ thể sớm phục hồi sau ca sinh nở đau đớn.
Mặc dù trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng ăn quá nhiều món ăn này trong thời gian ở cữ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Người xưa thường nghĩ rằng sản phụ nên ăn nhiều trứng vì đây là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, giúp sản phụ có nhiều sữa và sớm phục hồi sau ca sinh nở. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy.

Món ăn tưởng thuốc bổ mà hóa thuốc độc nếu ăn quá nhiều trong thời gian ở cữ

Việc ăn quá nhiều trứng trong thời gian ở cữ thì là lợi bất cập hại. Theo các bác sỹ, mẹ sữa cần ăn tối đa 2 quả trứng mỗi tuần. Tuy nhiên, một số người cao tuổi trong nhà lại ép mẹ sữa ăn 7-8 quả trứng mỗi tuần, dễ làm tăng gánh nặng đường tiêu hóa.

Đồng thời, vì sức khỏe của sản phụ tương đối yếu sau sinh và dễ ra mồ hôi nên bạn chú ý không ăn thực phẩm chứa quá nhiều muối.

Món ăn tưởng thuốc bổ mà hóa thuốc độc nếu ăn quá nhiều trong thời gian ở cữ

Trong thời gian ở cữ, thay vì ăn mọi thứ để chiều lòng các bậc sinh thành, bạn cần giải thích rõ ràng về những loại thực phẩm nên ăn và không nên ăn. Điều này khiến bạn và họ hiểu nhau nhiều hơn và bạn có thể bày tỏ quan điểm cá nhân của bản thân.

Món ăn tưởng thuốc bổ mà hóa thuốc độc nếu ăn quá nhiều trong thời gian ở cữ

Ngoài giấc ngủ, chế độ ăn uống cũng là một phần rất quan trọng trong quá trình phục hồi sau sinh của sản phụ. Mẹ nên chọn ăn những loại thực phẩm mềm, dễ tiêu và đảm bảo cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng dưới đây cho cơ thể:

  • Chất đạm: Nhóm thực phẩm chứa nhiều chất đạm như thịt heo nạc, thịt bò nạc, đậu nành, đậu đen, đỏ, đậu Hà Lan, sữa bò, sữa chua, sữa đậu nành, trứng gà…
  • Chất béo: Ngoài các thực phẩm nhiều chất béo, nên sử dụng dầu thực vật để chế biến các món xào, kho hay chiên sẽ tốt hơn cho mẹ sau sinh.
  • Chất bột đường: Nên ăn ăn cơm, phở, cháo nhưng tránh ăn bún và bánh kẹo ngọt, nước có ga, kem lạnh…
  • Chất xơ: Bổ sung chất xơ bằng cách thêm vào thực đơn hàng ngày nhiều loại rau có lá màu xanh đậm như rau ngót, rau dền, mồng tơi…

 

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-epoint
loading...
qc-epoint