Mẹ bầu chú ý: Lo lắng căng thẳng khi mang thai dễ sinh ra đứa trẻ tự kỉ

Emdep.vn - Khoa học đã chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa việc bà bầu lo lắng trong thai kì dẫn đến đứa trẻ sinh ra sẽ chậm phá triển, suy giảm nhận thức và có thể mắc bệnh tự kỉ.

Lo lắng làm cho cơ thể con người ở trạng thái căng thẳng, phá hủy sự cân bằng ổn định ban đầu, gây rối loạn thần kinh và rối loạn nội tiết trong cơ thể, đặc biệt là thay đổi progesterone, làm thay đổi thai kì bình thường.

Khi cảm xúc của một người ở trong trạng thái căng thẳng kéo dài, mức độ progesterone trong cơ thể sẽ giảm khiến nhau thai không phát triển tốt. Ngoài ra, tử cung ở trạng thái rất nhạy cảm, và các kích thích rất nhẹ có thể khiến tử cung co lại, có thể gây sảy thai.

Nếu phụ nữ mang thai bị căng thẳng trong một thời gian dài khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sự phát triển tâm lý, dẫn đến chậm phát triển trong tương lai, suy giảm nhận thức, trầm cảm và thậm chí là tự kỷ. Nếu phụ nữ gặp các triệu chứng lo âu trong tuần thứ 12 đến 22 của thai kỳ, con cái họ cũng có thể bị lo lắng và phát triển chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Mẹ bầu chú ý: Lo lắng căng thẳng khi mang thai dễ sinh ra đứa trẻ tự kỉ

Đây là một hội chứng rối loạn hành vi phổ biến ở trẻ em. Các triệu chứng đặc trưng nhất là bé mất tập trung, hoạt động quá mức, bốc đồng và khả năng tự kiểm soát kém.

Những phụ nữ có mức độ lo lắng cao thường gặp rắc rối khi phải đối mặt với căng thẳng hàng ngày. Tuy nhiên thời gian lo lắng kéo dài mới gây ra tác động xấu tới thai nhi. Nếu sự lo lắng này chỉ kéo dài một vài phút hay một hai ngày, các mẹ bầu không cần phải lo lắng về việc ảnh hưởng đến con mình.

Để giảm thiểu thời gian mà bà bầu gặp căng thẳng và lo lắng, lời khuyên là bạn nên cố gắng thư giãn hết mức có thể khi gặp một vấn đề gì đó. Hãy hít thở sâu, ngồi thiền và tìm sự giúp đỡ từ người thân, bạn bè.

Moon/Theo Sohu

Tags : Từ khóa

Xem thêm