Mối quan hệ nào giữa việc trẻ quấy khóc đêm và thiếu canxi? Mẹ đã biết nhiều yếu tố khiến giấc ngủ đêm của trẻ không trọn vẹn

2020-08-18 13:03
- Trẻ hay quấy khóc đêm có phải là do thiếu canxi? Ngoài nguyên nhân đó ra còn có yếu tố nào khiến trẻ ngủ không ngon giấc? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Trẻ thiếu canxi thì quả thực sẽ quấy khóc về đêm

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh quấy khóc liên tục vào ban đêm là do lượng canxi trong cơ thể giảm dẫn đến thần kinh dễ bị kích thích.

Có mối quan hệ nào giữa việc trẻ quấy khóc đêm và thiếu canxi? Thêm nhiều yếu tố khiến giấc ngủ đêm của trẻ không trọn vẹn

Ngoài quấy khóc về đêm, trẻ thiếu canxi thường có các biểu hiện sau:

1. Đổ mồ hôi đầu nhiều sau khi ngủ: Đó là do nồng độ canxi trong máu của bé xuống thấp dẫn đến rối loạn tự chủ, dẫn đến chứng hyperhidrosis. Tất nhiên, cha mẹ cũng cần loại trừ xem có phải do các yếu tố như nhiệt độ quá cao hay mặc quần áo quá nhiều khiến trẻ bị đổ mồ hôi.

2. Thóp chậm đóng: Thông thường thóp sẽ đóng khi được 12 - 18 tháng tuổi, nhưng đối với những bé bị thiếu canxi nặng, thóp thường không đóng lại sau một tuổi rưỡi.

Ngoài thiếu canxi, còn có nguyên nhân nào khiến trẻ quấy khóc về đêm?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc đêm, ngoài việc thiếu canxi còn có thể do yếu tố bên ngoài, yếu tố tâm lý, yếu tố bệnh tật… Cha mẹ cần nhận định toàn diện dựa trên thời gian trẻ khóc và tình trạng trẻ quấy khóc.

Có mối quan hệ nào giữa việc trẻ quấy khóc đêm và thiếu canxi? Thêm nhiều yếu tố khiến giấc ngủ đêm của trẻ không trọn vẹn

1. Yếu tố bên ngoài

Chu kỳ giấc ngủ của trẻ sơ sinh tương đối ngắn nên việc thức giấc giữa đêm và quấy khóc là rất phổ biến. Một số trẻ có thể khóc vì đói vào ban đêm và cần ăn, một số trẻ có thể khó ngủ vào ban đêm vì quá phấn khích do chơi vào ban ngày; một số trẻ muốn đi vệ sinh. Vì vậy, hãy xem xét tình hình để thay tã, tăng giảm nhiệt độ trong phòng ngủ phù hợp.

2. Yếu tố tâm lý

Cũng có một số trẻ khóc đêm vì tìm mẹ, thiếu sự an toàn, cần được mẹ dỗ dành. Mẹ vỗ về, ôm nhẹ thì trẻ có thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

3. Yếu tố dịch bệnh

Ngoài ra, các yếu tố như dị ứng thức ăn, sốt, đau bụng cũng phải được quan tâm. Trong trường hợp mắc một số bệnh, thời gian quấy khóc của trẻ sẽ kéo dài hơn, tiếng khóc dữ dội hơn, cha mẹ khó dỗ dành. Ví dụ như đau bụng, khi đau bụng trẻ thường thấy chân tay co quắp lại, bạn có thể thử xoa bóp nhẹ nhàng vùng bụng cho trẻ để giảm cơn đau cho trẻ. Nhưng nếu là bụng cấp tính, trẻ có thể không chịu sờ bụng vì sẽ khiến trẻ cảm thấy đau hơn.

Moon/Theo Sohu

qc-epoint
loading...
qc-epoint