Mẹ mắc ung thư vẫn nuôi con bằng sữa mẹ dù đã phải cắt bỏ một bên vú để chữa trị, tình mẫu tử là thứ tình thiêng liêng nhất

Emdep.vn - Dù mắc phải căn bệnh ung thư vú nhưng chị Hiền ở Tp.HCM vẫn nuôi con bằng sữa mẹ.

Gần 10 năm nay, chị Mai Thu Hiền (TP.HCM) chiến đấu với căn bệnh ung thư vú. Bản thân chị chưa từng nghĩ sẽ có cơ hội để được làm mẹ lần nữa. Chị Hiền là một người không muốn nói về bản thân, phải thuyết phục rất lâu, chị mới mở lòng. 

Chị Hiền phát hiện ung thư vú vào tháng 10/2008. Khi đó, chị Hiền cảm thấy mệt mỏi nhưng nghĩ có thể do nhiều việc, bận rộn.

“Tôi không thấy có bất cứ triệu chứng nào của bệnh ung thư trên cơ thể. Khi thấy người mệt mỏi hơn, tôi đi khám tổng quát, bác sĩ chẩn đoán ung thư vú giai đoạn 2, đa hạch ở nách và có khối u nằm rải rác ở ngực. Nghe thông tin đó từ bác sĩ, tôi đã rất “sốc”, chị Hiền tâm sự.

Người mẹ tự hào nuôi con bằng sữa mẹ dù một bên ngực đã cắt mất vì ung thư

Nhờ tinh thần lạc quan mà chị Hiền đã vượt qua căn bệnh ung thư vú.

Thời điểm nhận thông tin mắc ung thư vú giai đoạn 2, chị Hiền cảm thấy bất lực và chỉ biết khóc. Chị Hiền tâm sự: "Tôi khóc tới mức hai mắt sưng to, cảm giác hụt hẫng vô cùng".

“Hai con chính là động lực để tôi vượt qua nỗi sợ hãi chết chóc của căn bệnh ung thư. Tôi tập cho mình không được sợ hãi, việc gì tới thì phải đương đầu giải quyết trong phạm vi hiểu biết và cho phép. Tôi đã cắt bỏ ngực và bắt đầu hóa trị. Tôi luôn phải tự động viên mình ăn thật nhiều, cố gắng sống để được nhìn con lớn lên và trưởng thành”, chị Hiền nói.

Tin dữ ập đến

Trong thời gian hóa trị, chị Hiền tiếp tục nhận thêm tin dữ, mẹ đẻ chị bị ung thư đại tràng. “Mẹ tôi lên chăm con gái ung thư và có những triệu chứng bệnh đại tràng nên tôi khuyên mẹ đi kiếm tra sức khỏe. Mẹ đi kiểm tra kết quả bị ung thư đại tràng. Sợ mẹ biết sẽ lo lắng nên tôi đã giấu điều trị mà không nói cho mẹ biết”, chị Hiền cho biết.

Khi mẹ cùng điều trị ung thư, chị Hiền càng không còn sợ căn bệnh này nữa. Bởi, chị muốn mình sẽ là chỗ dựa giúp mẹ lạc quan.

“Bạn thấy đó tinh thần đối với bệnh nhân ung thư là rất quan trọng. Khi biết mắc căn bệnh này, chính bản thân mình không muốn sống thì làm sao bác sĩ có thể cứu được. Nhờ có sự lạc quan đối diện với bệnh tật mà tôi đã vượt qua căn bệnh ung thư một cách dễ dàng”, chị Hiền chia sẻ.

Sau 2 năm điều trị ung thư, sức khỏe của chị Hiền ngày càng tốt hơn. Tới nay, chị Hiền đã có 7 năm sống khỏe mạnh. Chị Hiền cho hay, “Đừng chủ quan với bệnh ung thư ngay cả khi đã nạo vét hết hạch, hết tế bào ung thư vì nó luôn có nguy cơ tái phát bất cứ lúc nào”.

Chị Hiền luôn duy trì cho mình thói quen lành mạnh ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi. Để đảm bảo có rau sạch, chị Hiền còn tự tay vun trồng rau tại nhà. Chị Hiền cho biết, chị hay ăn là bưởi và chuối, hạn chế ăn những thức ăn chế biến sẵn, đồ ăn có mỡ động vật…

“Bệnh ung thư vú có mối hiện hệ rất chặt chẽ tới chế độ ăn nhiều chất béo. Vì vậy cần phải thường xuyên theo dõi cân nặng của cơ thể”, chị Hiền nói.

Gần 10 năm chiến đấu với bệnh nhân ung thư, mới đây, chị Hiền đã quyết định sinh thêm một em. Chị Hiền vẫn tự hào nuôi con bằng sữa mẹ dù một bên ngực đã cắt mất.“Có thêm một thành viên mới nhỏ nhắn, dễ thường, gia đình tôi lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười”, chị Hiền nói.

Ngọc Minh

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm