Ăn gì để phòng ngừa ung thư vú hiệu quả?

Nguyễn Mai 2015-01-25 17:17
- Cà rốt, bông cải xanh, tỏi, nấm mỡ là 4 trong top 10 siêu thực phẩm giúp phòng ngừa bệnh ung thư vú hiệu quả mà bạn nên ăn ít nhất 3 - 4 lần/tuần.
Ung thư vú là căn bệnh gây tỉ lệ tử vong cao nhất ở phụ nữ ở nhiều quốc gia phát triển như Mỹ. Thực phẩm chế biến sẵn và lười vận động là những nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến ung thư vú. Bên cạnh đó, lối sống không lành mạnh cũng đóng góp một phần không nhỏ gây ra căn bệnh nguy hiểm này. Để phòng chống ung thư, bạn nên áp dụng một lối sống khỏe mạnh, kết hợp với thể dục và một chế độ dinh dưỡng tốt. Dưới đây là top 10 thực phẩm được chứng minh có thể phòng chống ung thư để bạn thêm vào các bữa ăn hàng ngày.
1. Cà rốt
Cà rốt chứa beta carotene có thể giúp giảm nguy cơ ung thư hiệu quả. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ ăn khoảng 3 khẩu phần nhỏ cà rốt sống (128g mỗi khẩu phần) 3 lần một tuần có thể giảm nguy cơ bị ung thư vú 17%.  Ngoài cà rốt, bạn có thể sử dụng những nguồn thực phẩm giàu beta carotene khác như bí đỏ, và khoai lang.
2. Bông cải xanh
Bông cải hay súp lơ xanh là một loại rau giàu dinh dưỡng, dễ chế biến và tốt cho sức khỏe nói chung. Lý do bông cải được sử dụng nhiều để phòng chống bệnh tật, bao gồm cả ung thư vú là do hàm lượng sulforaphane cao trong loại rau này. Về liều lượng, bạn nên ăn khoảng 91g bông cải, 3 lần/tuần để phòng tránh ung thư vú. Ngoài bông cải, bạn có thể ăn súp lơ trắng, loại rau cũng thuộc họ nhà súp lơ và có hàm lượng sulforaphane cao.
3. Cải bắp
Một nghiên cứu ở phụ nữ trẻ đã chứng minh rằng ăn từ 4 khẩu phần nhỏ rau cải mỗi tuần trở lên có thể giảm nguy cơ ung thư vú 72%. Cải bắp có thể giúp ức chế các tế bào ung thư vú do loại rau này chứa hàm lượng glucosinolate và enzin myrosinase cao. Khẩu phần ăn thích hợp để cải bắp phát huy tác dụng phòng ngừa ung thư là khoảng 35 – 40g cải bắp (chưa nấu), 4 lần/tuần.
4. Cà chua
Một loại rau khác rất tốt để ngăn ngừa ung thư, đó là cà chua. Loại rau này được biết đến với các loại chất chống oxy hóa khác nhau như vitamin A và đặc biệt là lycopene. Thực chất, lycopene là carotene giúp ức chế sự phát triển của các tế bào gây ung thư và loại bỏ các gốc tự do gây ung thư trong cơ thể. Về liều lượng, bạn nên ăn khoảng 123g, ít nhất 3 lần một tuần. 
5. Tỏi
Tỏi đã được sử dụng trong việc chữa nhiều bệnh khác nhau từ rất sớm. Khoa học hiện đại đã chứng minh rằng tỏi có thể giúp phòng chống bệnh ung thư vú nhờ vào thành phần ajoene trong tỏi. Liều lượng tỏi cần dùng để đẩy lùi căn bệnh này ở phụ nữ là 1,4g, 2 lần/tuần. Cách đơn giản nhất để ăn tỏi là bóc nhân tỏi, đun trong khoảng 10 phút rồi lấy ra ăn.
6. Quả óc chó
Quả óc chó chứa axit béo omega 3 và phytosterols, giúp tim khỏe và làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư và khối u. Bạn nên ăn khoảng 28,4g quả óc chó (khoảng 7 hạt), 3 lần/tuần để đạt được kết quả phòng chống ung thư vú hiệu quả.
7. Nấm mỡ trắng
Nấm mỡ trắng (hay còn gọi là nấm cúp trắng, tên tiếng Anh là Agaricus bisporus hay white button mushroom) được chứng minh là có thể ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư vú và làm giảm kích cỡ của khối u ung thư vú. Axit béo trong nấm mỡ cũng được chỉ ra là có thể ngăn ngừa sự hình thành estrogen khiến các tế bào ung thư không phát triển thêm. Để sử dụng nấm mỡ trắng cho việc phòng ngừa ung thư vú, liều lượng cần dùng là khoảng 96g nấm đã nấu, 2 lần/tuần.
8. Quả việt quất
Những quả việt quất nhỏ màu tím thẫm chứa anthocyanins được chứng minh là có thể thúc đẩy hệ miễn dịch cơ thể và đánh bại các gốc tự do gây ung thư vú và ung thư nói chung. Hãy ăn ít nhất khoảng 148g quả việt quất, 3 lần/tuần để đẩy lùi ung thư vú hiệu quả.
9. Quả đào
Quả đào chứa rất nhiều flavonoit và phytonutrients giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư vú. Bạn nên ăn mỗi miếng đào đã tách hạt, 2 lần/tuần để tăng khả năng phòng chống ung thư vú. Bên cạnh quả đào, bạn cũng có thể ăn quả mận, loại quả cùng họ đào cũng chứa các chất ức chế tế bào ung thư.
10. Cá hồi
Cá hồi là loại thực phẩm chứa nhiều axit béo omega 3, được chứng minh là có thể làm giảm lượng tế bào gây ung thư vú bằng cách giảm viêm sưng và giảm sự tổn thương cho các tế bào cơ thể. Liều lượng được chỉ định là 85g cá hồi, ăn 2 lần/tuần.
Nguyễn Mai Nguồn: HD
(Theo Congluan.vn)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Kem chống nắng NGON - BỔ - RẺ dành cho HS-SV