Mẹ đất Cảng chia sẻ 'THỰC ĐƠN ĐA SẮC MÀU' đầy hấp dẫn, khiến hai con ăn không biết chán là gì

Emdep.vn - Không có gì hạnh phúc hơn là được làm các món ăn đa dạng và tự tay chọn nguyên liệu để nấu cho con.

"Không có gì hạnh phúc hơn là được làm các món ăn đa dạng và tự tay chọn nguyên liệu để nấu cho con các mẹ ạ! Thế nên các mẹ cứ kiên trì tạo thực đơn đa dạng sắc màu cho con dù con có bữa sẽ ăn ít, thậm chí là không ăn nhưng không sao, rồi sẽ có ngày con ăn thun thút cho xem! Các mẹ đừng bỏ cuộc nhé!". Đó là lời nhắn nhủ của chị Nguyễn Ngọc Thanh Loan (ở Hải Phòng) với tất cả những người phụ nữ đã được làm mẹ trên thế gian này. 

Chị Thanh Loan may mắn sinh đôi được 2 cô công chúa đáng yêu. Đó là bé Đào Ngọc Như Ý (tên ở nhà là Bắp) và Đào Ngọc Cát Tường (bé Lạc), hiện nay 2 con đã được 15 tháng tuổi. Đó là niềm vui, niềm hạnh phúc vô bờ của 2 vợ chồng chị.

Cùng chị Loan trò chuyện để hiểu rõ hơn về cuộc hành trình đầy thú vị cùng 2 cô công chúa nhỏ xinh nhé!

Hai cô công chúa đáng yêu của chị Thanh Loan (Ảnh NVCC)

1. Chào chị, chị tập cho các con ăn từ khi nào? Thời gian đầu cho con tập ăn, mẹ có gặp khó khăn gì không?

- Tôi không quy định số tháng cụ thể để tập cho con ăn dặm, ăn cơm... như một số mẹ khác. Tôi tôn trọng nhu cầu và khả năng của 2 con.Tôi kết hợp cả ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm BLW cho con ngay từ lúc đầu ăn dặm. 2 con đã ăn thô và cầm nắm rất tốt. Thế nên 8 tháng, Bắp Lạc đã thích ăn cơm nát rồi. Và 9 tháng là 2 con đã biết ăn cơm ngon lành. Thỉnh thoảng tôi có đổi bữa cháo, soup hay mì, nui, bún cho con thôi.

Tôi và bố Bắp-Lạc luôn mong muốn là người bạn đồng hành của con hơn là ở vị trí trên cao ra lệnh hay ép buộc 2 con. Thế nên vì tôn trọng nhu cầu của các con, nên dù mỗi lần chuyển giao giữa các giai đoạn ăn dặm hay các giai đoạn con học kĩ năng mới thì cả nhà đều rất nhẹ nhàng và vui vẻ đón nhận nó!

2. Để nuôi lớn một đứa trẻ không hề đơn giản. Vậy mà cùng lúc chị phải chăm cho 2 con, rồi lại còn là admin cho một nhóm ăn dặm, chị sắp xếp thời gian như thế nào để vẫn có thể làm được nhiều món ngon, đổi bữa liên tục cho các con?

- Chăm 2 con một lúc quả là mệt vô cùng nhưng tôi đã rèn 2 con sinh hoạt theo nề nếp giờ giấc cố định từ nhỏ, nên tôi cũng được chủ động thời gian để sắp xếp công việc của bản thân và nấu nướng cho con đa dạng. Một ngày của tôi luôn bắt đầu từ 6h sáng và kết thúc lúc 23h. Trong thời gian con vẫn còn ngủ từ 6h-8h thì chuẩn bị đồ để nấu nướng bữa trưa cho 2 con và 2 vợ chồng.

Bữa sáng nếu là bánh trái thì tôi hay làm từ tối hôm trước, hôm sau chỉ việc làm nóng lại. Còn nếu là phở bún hay mỳ thì sáng lúc con ngủ, tôi tranh thủ làm.

Từ lúc 10-11h trưa khi con đang chơi với nhau thì tôi lại tranh thủ dành thời gian để lên mạng, đọc sách và tư vấn ăn dặm cho các mẹ. Thời gian đó cũng là cho bản thân nghỉ ngơi luôn.

Lúc con ngủ chiều từ 13h-15h, tôi lại tranh thủ làm bánh hoặc nấu chè hay các món để con ăn bữa phụ lúc 16h. Những lúc con thức dậy là tuyệt nhiên chỉ dành cho con! 

Chìa khoá của việc dư giả thời gian chính là tôi đã tập cho 2 con thói quen và nề nếp sinh hoạt cố định, các con tự chơi với nhau trong tầm kiểm soát của mẹ. 

Hai chị em Như Ý, Cát Tường ngày một lớn khôn (Ảnh NVCC)

3. Con được mẹ nấu nhiều món ngon lại đẹp mắt nữa, có khi nào con chê món mẹ nấu không?

Nhiều lúc con chê hoặc ăn ít, mẹ cũng nản lắm đấy, bởi làm kì công rồi đặt hết tình yêu và hi vọng nhìn thấy nét mặt vui thích của con khi ăn món ăn đó mà con lại chê thì đúng là không còn gì nản hơn.

Thế nhưng, tôi nghĩ người lớn chúng ta còn nhiều lúc không muốn ăn, chán ăn huống chi các con còn bé xíu lại chưa nói ra được những điều muốn nói. Thế nên, tôi hoàn toàn tôn trọng con. Vì vậy, tôi vẫn vẫn tiếp tục làm phong phú thực đơn, tiếp tục bày ra các bữa ăn đa màu sắc và kiên nhẫn chờ đợi con, tin tưởng con rồi sẽ có ngày, các con lại thích thú và ăn ngon lành trở lại.

Tôi chỉ muốn nói với các mẹ rằng, các con là món quà vô giá, các con còn có cả một cuộc đời để ăn. Ăn dặm là hành trình đầu tiên để con tiếp nhận và làm quen đồ ăn mới ngoài sữa, thế nên mẹ cứ kiên trì và tin tưởng ở con.

Cứ kiên trì thay đổi và đa dạng thức ăn màu sắc cho con, dù con ăn ít hay nhiều thì cũng sẽ là những kỷ niệm để lưu giữ những ký ức tốt đẹp. Mai sau con lớn hơn sẽ nhìn lại và hiểu được mẹ đã vì con mà tận tuỵ và chăm chút từng bữa ăn cho con như thế nào! Chỉ cần các con biết và hiểu điều đó là đã thành công bước đầu của "nghề làm cha mẹ" rồi.

Cảm ơn chị về những điều chia sẻ rất hay về "nghề làm mẹ" của mình!

Dưới đây là thực đơn đa sắc màu mà chị Loan đã làm cho con và lưu lại để làm kỉ niệm cho con sau này, mọi người cùng tham khảo để làm cho con mình nhé!

ĐẬU HŨ NON HẠT SEN SỐT CHANH LEO

Nguyên liệu:

- Hạt sen tươi 100gr (vì đang mua sen tươi nên tận dụng hạt sen tươi nhé!)

- Quả xoài hay thanh long làm nước sốt nhé! Hoặc mẹ có thể chọn loại quả bé thích

Cách làm 

- Ngâm hạt sen 1h. Sau đó cho 200ml vào xay cùng, lọc bỏ bã 

- Lọc lấy nước, nấu trên bếp khuấy đều đến khi sệt lại là được. Mọi người có thể tuỳ chỉnh lượng nước để điều chỉnh độ đặc, loãng. 

- Bỏ vào khuôn (khi cho vào khuôn nhớ xoa tí dầu cho đỡ bị dính), bỏ tủ lạnh 1h, sau đó nhẹ nhàng đổ ra đĩa là con đã có món ngon. 

CHẢ KHOAI TÂY VIÊN TÔM THỊT BÒ CHIÊN XÙ
Nguyên liệu
- 150gr khoai tây hấp chín nghiền nhuyễn
- 15g thịt bò 
- 10gr tôm hấp chín
- Nửa củ hành tây nhỏ xắt hột lựu
- Dầu chiên
- Bột chiên xù (mẹ làm từ ruột bánh mỳ)
- Bột mỳ đa dụng
- 1 quả trứng gà ta
- Xíu hạt nêm rau củ
- Xíu đường thốt nốt
- Xíu muối hồng

Cách làm

- Phi thơm hành tím và cho thịt bò băm nhỏ vào đảo đều, cho thêm muối, đường, hạt nêm và hành tây vào xào nhanh 3p.

- Bỏ khoai tây, thịt bò, tôm vào thau trộn đều lên, rồi vo thành từng viên tròn.

- Lăn viên chả qua bột mỳ, rồi lăn qua trứng, sau đó lăn qua bột chiên xù rồi đem chiên chín là xong.

- Có thể ăn cùng nước tương cà hoặc sốt mayone rất ngon nhé!

NEM GÀ NƯỚNG MẬT ONG

Nguyên liệu 
- 200 gr thịt đùi gà về xay ra
- 3 lá tía tô băm nhỏ
- 3g mè rang thơm
- 1 xíu mỡ gà
- 1 thìa nhỏ nước mắm ngon cho bé
- Xíu muối
- Xíu đường
- Xíu tiêu
- 1 thìa nhỏ hạt nêm rau củ
- 2 thìa nhỏ mật ong


Cách làm
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên rồi để vào tủ lạnh 30p.
- Sau khi để ngăn mát 30p, bỏ ra trộn đều cho quyện lại và quấn nem vào cây xả .
- Bỏ nem vào lò nướng 150 độ trong vòng 20p. Nướng được 10p thì bỏ nem ra quét mật ong vào nem cho vàng thơm nhé! Ai dùng lò nào thì canh nhiệt nem chín vàng là ngon nhé!
Thành phẩm: nem bên ngoài dai, bên trong sựt sựt hạt mè, thơm mùi tía tô và mè... ăn rất mềm và ngon. Đảm bảo các bé thích mê! 

TRỨNG CÚT ỐP LA SỐT CHUA NGỌT

 Nguyên liệu
- 20 quả trứng chim cút
- 100gr cà chua
- 1 củ hành khô
- 1 xíu ớt cay
- 1 thìa nhỏ nước mắm cho con
- 1 thìa nhỏ đường mía
- 1 xíu tiêu
- Hành lá, ngò

Cách làm
- Trứng cút ốp la chín vàng mặt dưới và để ráo dầu
- Cà chua bóc vỏ thái miếng, hành khô bóc vỏ thái lát mỏng, hành lá rửa sạch thái nhỏ.
- Phi thơm hành khô và ớt. Cho cà chua vào đảo đều nêm đường và nước mắm vào.
- Khi sốt cà chua chín mềm nhuyễn thì cho trứng đã ốp la vào đảo nhẹ tay
- Để lửa nhỏ đun khoảng 15p, cho xíu tiêu và hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm: Trứng với sốt cà quyện nhau ăn rất ngon. Thơm và béo ngọt nhé các mẹ!
CHẢ THỊT BẰM CUỘN TRỨNG

Nguyên liệu
- 3 quả trứng gà
- 200gr thịt lợn xay nhuyễn
- Hành lá, ngò
- Xíu tiêu, đường
- 1 thìa nhỏ hạt nêm hữu cơ
- Bột mỳ, bột năng hay bột bắp.

Cách làm
- Trứng gà luộc chín tới, bóc vỏ 
- Trộn thịt xay với xíu tiêu, hạt nêm, đường, ngò và để ướp 20p cho ngấm gia vị
- Lăn trứng gà qua bột mỳ rồi lấy thịt bọc quanh quả trứng. Bọc đều và cho vào chảo dầu chiên vàng đều thì vớt ra để thấm dầu.
- Đợi nguội bớt, lấy dao cắt thành khoanh vừa ăn và rắc hành lá thái nhỏ vào.

CHẢ HẠNH NHÂN QUINOA ĐẬU XANH 

Chả này mẹ Bắp Lạc đã tận dụng từ bã sữa để làm sữa hạt đấy nhé! Các mẹ đừng bỏ đi mà lãng phí ạ!

BÚN HỮU CƠ XÀO TÔM SƯỜN CẢI THẢO
Nguyên liệu
- 1 bánh bún hữu cơ
- 2 con tôm
- 1 rảnh sườn non
- 2 lá cải thảo non
- Hạt nêm hữu cơ
- Dầu ăn
- Hành lá, ngò

Cách làm

- Bún ngâm với nước ấm 50-60 độ trong vòng 15p. Sau đó vớt ra xả qua nước lạnh và để ráo.
- Tôm, sườn rửa sạch băm nhỏ
- Cải thảo rửa sạch thái nhỏ
- Hành lá với ngò cũng rửa sạch thái nhỏ.
- Phi thơm hành tím cho thơm, cho cải thảo vào xào trước cho chín tới. Sau đó cho tôm, sườn vào đảo đều... rồi cho bún vào đảo đến khi thấy bún chín mềm thì cho hạt nêm hữu cơ và hành lá, ngò, rắc xíu tiêu là xong nhé!

Chúc các mẹ thành công! 

Mẹ Khoai 

 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm