Mẹ đã biết "lịch trình bận rộn" trong 24h đầu tiên sau khi bé chào đời?

Emdep.vn - Sau 300 ngày chờ đợi thì mẹ đã được ôm con vào lòng rồi. Chắc chắn mẹ đang cảm thấy vô cùng hạnh phúc phải không nào? Và mẹ sẽ còn cảm thấy đôi chút ngạc nhiên trước "lịch trình" khá bận rộn trong 24 giờ đầu tiên của trẻ sơ sinh mới chào đời nữa đấy.

Mẹ đừng nghĩ rằng trẻ sơ sinh mới chào đời sẽ chỉ cần nằm yên ngủ và tu ti mẹ thôi nhé. Trong ngày đầu tiên, con sẽ có rất nhiều “công việc” cần phải hoàn thành đấy. Và đôi lúc, những “công việc” này khiến con phải… khóc thét lên đấy mẹ ạ.

Giây phút đầu tiên sau khi chào đời

Sau khi được bác sĩ hỗ trợ đưa ra khỏi bụng mẹ thì điều đầu tiên con làm đó chính là khóc. Con khóc rất to và đôi khi có thể khiến mẹ phải ngạc nhiên. Thực chất thì việc khóc này của trẻ sơ sinh mới chào được đã được các nhà khoa học lý giải. Cụ thể là việc khóc này thực chất chỉ là con đang tập thở trong môi trường mới mà thôi và tất nhiên, con chỉ đang “khóc giả”.

Da kề da với mẹ

Mẹ đã biết lịch trình bận rộn trong 24h đầu tiên sau khi bé chào đời?

Vừa từ bụng mẹ ra ngoài, con sẽ khóc rất to và sau đó được da tiếp da với mẹ

Vừa ra khỏi bụng mẹ thì con sẽ được các bác sĩ thực hiện phương pháp skin to skin (da kề da) với mẹ. Phương pháp này không chỉ giúp kết nối tình cảm mẹ con mà còn giúp con tăng cường sức khỏe rất nhiều.

15 phút tiếp theo

Thời điểm này, con sẽ được các bác sĩ lần lượt cắt dây rốn, lau người và cân trọng lượng. Cân nặng của con sẽ được thông báo ngay lập tức với mẹ như một kết quả vô cùng đáng tự hào sau 9 tháng mệt mỏi.

Sau khi được đo cân nặng thì con sẽ được mặc quần áo, đóng bỉm, đội mũ, bọc trong một chiếc khăn mềm.

Mẹ đã biết lịch trình bận rộn trong 24h đầu tiên sau khi bé chào đời?

Con được mặc quần áo, đội mũ và quấn trong khăn sạch sẽ, ấm áp

1 giờ tiếp theo

Tiêm vitamin K 1 giờ sau khi sinh là rất thích hợp để chủ động phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh như xuất huyết não, viêm màng não ở trẻ. Mặc dù mũi tiêm này nghe có vẻ khá lạ lẫm nhưng trên thế giới được áp dụng rất nhiều. Vì thế, bố mẹ hãy suy nghĩ về vấn đề này nhé.

3 giờ sau khi trẻ chào đời

Bé sẽ được bác sĩ, y tá kiểm tra lại các thông tin cơ bản. Sau đó kiểm tra mạch, vùng bụng, ngón tay, ngón chân, bộ phận sinh dục, rốn… để đảm bảo con hoàn toàn bình thường. Bác sĩ cũng đo chiều cao, cân nặng và vòng đầu của con để theo dõi thuận tiện hơn trong các tháng tiếp theo.

Thời điểm này bố mẹ cũng sẽ được các bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh mới chào đời. Ví dụ như cách cho con bú, cách thay bỉm cho trẻ, cách vệ sinh mắt cho trẻ hay cách rơ lưỡi cho trẻ chuẩn nhất.

Những tiếng tiếp theo

Mẹ đã biết lịch trình bận rộn trong 24h đầu tiên sau khi bé chào đời?

Bố mẹ sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời

Trong 24 giờ đầu tiên thì con sẽ bắt đầu thải phân su. Mẹ cần theo dõi sát sao vấn đề đi ị, đi tè của con để báo với bác sĩ nếu thấy con không ị hoặc tè trong cả ngày. Có nhiều trường hợp trẻ bị tắc phân su rất nguy hiểm.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh mới chào đời cũng sẽ tiếp tục được kiểm tra xem có dấu hiệu bị nhiễm trùng hay không. Đồng thời thực hiện việc tiêm phòng cho trẻ với 2 mũi tiêm viêm gan B và lao.

Một số các bài kiểm tra khác về đường ruột, kiểm tra máu, kiểm tra vàng da, nghe nhịp tim cũng cần được thực hiện trong 24 giờ đầu sau sinh.

Mẹ đã biết lịch trình bận rộn trong 24h đầu tiên sau khi bé chào đời?

Con có thể nắm tay mẹ rất chặt

Một số hoạt động của trẻ sơ sinh mới chào đời trong ngày đầu tiên

Ngay từ khi ra khỏi bụng mẹ thì con đã có thể sử dụng tất cả các giác quan của mình, chỉ có điều một số giác quan vẫn còn chưa hoàn thiện toàn bộ mà thôi.

Mẹ đã biết lịch trình bận rộn trong 24h đầu tiên sau khi bé chào đời?

Thời gian chủ yếu trong ngày đầu tiên con vẫn dành để ngủ

Con có thể biết tự tìm núm vú mẹ và mút sữa. Con cũng sẽ có đôi lúc mở mắt nhìn “xa xăm” nhưng thực tế thì tầm nhìn của con chỉ từ 10-15cm với 2 màu trắng đen mà thôi. Thời gian còn lại con sẽ dành để ngủ, khóc, ăn hoặc ị. Bàn tay của con đã biết phản xạ để nắm chặt lấy ngón tay của bố mẹ.

Theo Conlatatca.vn

Tags : Từ khóa

Xem thêm