Mẹ bầu thắc mắc: Tam cá nguyệt thứ ba có nên đi khám thai hàng tuần?

Emdep.vn - Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, nhiều mẹ bầu thắc mắc không biết có cần phải khám thai thường xuyên hay không.

Mẹ bầu có cần khám thai thường xuyên trong 3 tháng cuối?

Trong tam cá nguyệt thứ 3, việc theo dõi thai nhi thường xuyên là điều nên làm. Bởi đây là giai đoạn thai nhi gần như hoàn thiện để có thể đủ khả năng chào đời. Hầu hết các bệnh viện đều quy định nên khám thai 2 tuần/lần từ tuần thứ 32 đến tuần thứ 36. Từ tuần thứ 36 trở đi, mẹ bầu được khuyên nêm khám thai 1 tuần/lần. Sau 40 tuần mà mẹ bầu vẫn chưa sinh thì cần khám thai hàng ngày để theo dõi ối, tim thai để có hướng xử lý khi có vấn đề.

Mẹ bầu thắc mắc: Tam cá nguyệt thứ ba có nên đi khám thai hàng tuần?

Tuy nhiên cần lưu ý rằng mỗi mẹ bầu lại có một tình trạng và sức khỏe khác nhau nên lịch thăm khám thai cũng có thể khác nhau. Ví dụ mẹ bầu có dấu hiệu sinh non hoặc có các cơn co thắt tử cung giả nên nghe theo sự tư vấn của bác sĩ, có thể nhập viện để theo dõi khi cần thiết.

Nói chung, việc theo dõi thai 3 tháng cuối chủ yếu là để phát hiện sự phát triển của thai nhi, để kịp thời phát hiện những vấn đề. Nếu mẹ bầu thực sự không muốn đến bệnh viện thường xuyên thì thực tế có thể tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa mua máy đo nhịp tim thai và theo dõi thai nhi tại nhà. 

 

Việc khám thai thường xuyên có ảnh hưởng đến thai nhi?

Mẹ bầu thắc mắc: Tam cá nguyệt thứ ba có nên đi khám thai hàng tuần?

Một số mẹ bầu lo lắng không biết việc khám thai quá thường xuyên có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Trên thực tế, việc khám thai tương đối an toàn cho thai nhi. Cũng chưa có nghiên cứu nào chứng tỏ siêu âm thai thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của em bé trong bụng. Bên cạnh việc khám thai theo chỉ định của bác sĩ trong 3 tháng cuối, mẹ bầu còn cần đếm cử động của thai nhi trong bụng để nhận biết được dấu hiệu bất thường và tới bệnh viện để được tư vấn khi cần thiết.

Moon/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm