Lí do bác sĩ nhất định phải hỏi: "Bầu lần đầu hay lần hai?" khi khám thai

Emdep.vn - Nhiều bà mẹ thắc mắc rằng dù thế nào thì một thai kỳ cũng kéo dài 9 tháng 10 ngày và cần chăm sóc sức khỏe như nhau, vậy tại sao đi khám bác sĩ nhất định phải hỏi: "Bầu lần đầu hay lần hai?"

Các bác sĩ sản khoa đã giải thích vấn đề này như sau:

1. Mẹ mang bầu lần hai có thể đã lớn tuổi

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ngày càng nhiều chị em phụ nữ lựa chọn kết hôn và sinh ở độ tuổi muộn hơn trước kia. Chính vì vậy, khi mang thai đến lần thứ 2, thứ 3, họ có thể không còn ở trong độ tuổi "vàng" cho việc mang bầu, sinh con nữa. Lúc này, các bác sĩ sẽ cần đưa ra những lời khuyên riêng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và bé.

2. Mẹ bầu lần 2 đã có kinh nghiệm

Khi mang thai lần đầu tiên, các mẹ chưa có kinh nghiệm nên bác sĩ sẽ cần tư vấn kĩ lưỡng nhiều vấn đề, thắc mắc hơn.

Lí do bác sĩ nhất định phải hỏi: Bầu lần đầu hay lần hai? khi khám thai

Ngược lại, khi mẹ đã từng trải qua việc mang thai, sinh nở thì bản thân đã có kinh nghiệm nên bác sĩ sẽ không cần giải thích từng vấn đề nhỏ mà chỉ trả lời thắc mắc từ mẹ bầu.

3. Phương pháp sinh con thứ nhất sẽ ảnh hưởng đến bé thứ hai

Mẹ bầu mang thai lần 2 chắc chắn sẽ được bác sĩ hỏi về phương pháp sinh bé thứ nhất. Nếu trước đó sinh thường thì không vấn đề gì nhưng nếu lần đầu mẹ sinh mổ, bác sĩ sẽ cần tư vấn kĩ hơn về phương pháp sinh lần sau.

Thông thường mẹ sẽ tiếp tục sinh mổ nhưng nếu mẹ có thể trạng tốt, thai nhi ở vị trí thích hợp thì cũng có thể sinh thường. Điều này sẽ được bác sĩ cân nhắc vào thời điểm những tháng cuối thai kỳ.

Những lưu ý khi đi khám thai lần đầu

Khi đi khám thai lần đầu, mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau đây:

Khám thai lần đầu cần lựa chọn bác sĩ hoặc những cơ sở y tế có uy tín để thực hiện các bước thăm khám diễn ra đúng quy trình, an toàn và đạt hiệu quả cao.

Nên chuẩn bị trước những thắc mắc của bản thân, liệt kê ra giấy hoặc ghi chú lại để có thể nhận được sự giải đáp từ phía bác sĩ một cách tốt nhất.

Nên uống nhiều nước khoảng 1 tiếng trước khi siêu âm thai để bác sĩ siêu âm quan sát thai nhi dễ dàng hơn.

Cần giữ lại kết quả khám của lần đầu tiên để làm cơ sở chẩn đoán và theo dõi cho những lần khám sau.

Theo Phunutoday

Tags : Từ khóaXem thêm