Mẹ bầu mang thai bổ sung sắt thế nào mới đúng cách

Emdep.vn - Ngoài các vitamin thiết yếu như vitamin C, B, axit folic thì sắt cũng là chất cần thiết cho chế độ ăn của bà bầu, giúp duy trì sức khỏe của cả mẹ và bé.

Nếu đang mang thai, chắc chắn bạn sẽ nhận được vô vàn lời khuyên từ mọi người. Ngoài việc ăn ngủ điều độ, bạn còn phải nhớ ăn nhiều, ăn đủ cho cả hai người.

Nhưng thực sự có cần thiết phải ăn cho hai người không? Liệu ăn nhiều hơn có giúp con phát triển tốt hơn hay không? Thực tế khi mang thai bạn chỉ cần duy trì chế độ ăn uống khoa học và cân bằng. Không cần thiết phải ăn quá nhiều. Lời khuyên “ăn cho hai người” ở đây hàm ý ăn đủ chất, chứ không phải ăn nhiều như mọi người vẫn lầm tưởng. Có như  vậy thai nhi mới được nuôi dưỡng và phát triển hoàn hảo. Bản thân người mẹ cũng không bị tăng cân quá nhiều, giảm nguy cơ mắc bệnh và tăng khả năng sinh thường.

Trái lại, việc ăn uống không khoa học, thiếu chất sẽ dẫn đến những biến chứng về sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn khi mang thai sẽ tăng nguy cơ sảy thai, sinh con nhẹ cân thậm chí dị tật thai nhi.

Mẹ bầu mang thai bổ sung sắt thế nào mới đúng cách

Vì thế phụ nữ mang thai cần tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng và lên kế hoạch bổ sung dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Ngoài các vitamin thiết yếu như vitamin C, B, acit folic thì sắt cũng là chất cần thiết cho chế độ ăn của bà bầu, giúp duy trì sức khỏe của cả mẹ và bé.

Tại sao sắt lại quan trọng với mẹ bầu

Sắt là thành phần quan trọng, đóng góp vào quá trình hình thành các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và hemoglobin. Người bình thường cũng rất cần sắt, còn mẹ bầu mang thai thì cần gấp đôi lượng sắt. Các chuyên gia cho biết lượng máu trong cơ thể phụ nữ mang thai tăng lên trong thời kỳ mang thai, nhằm nuôi dưỡng thai nhi. Vì vậy, việc bổ sung sắt là cần thiết để cơ thể có điều kiện sản xuất kịp thời hồng cầu cho mẹ và bé.

Ngoài ra, sắt ngăn chặn tình trạng thiếu máu, có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của mẹ và gây nên một số chứng rối loạn ở mẹ và vé. Ngoài ra, sắt cũng là chất cần thiết với nhau thai, giúp bảo vệ em bé trong bụng mẹ. Thiếu máu do thiếu sắt tăng nguy cơ trẻ sinh non, trẻ nhẹ cân.

Nên bổ sung sắt như thế nào cho đúng?

Các chuyên gia cho biết phụ nữ mang thai cần khoảng 27mg sắt mỗi ngày. Có thể bổ sung từ các thực phẩm giàu sắt như rau chân vịt, thịt gà, thịt bò, nho khô, các loại đậu, đậu nành… Ngoài ra có thể bổ sung thuốc sắt theo chỉ định của bác sỹ.

Việt Hà
Theo BS

loading...

Tags :Xem thêm