Mẹ bầu có đặc điểm này, nguy cơ sinh non cao hơn bình thường

Emdep.vn - Trẻ sinh non là trẻ chào đời trước 37 tuần tuổi. Trẻ sinh non càng sớm nguy cơ đối mặt với các vấn đề sức khỏe càng cao, thậm chí tử vong ngay sau sinh và nhiều năm đầu sau sinh.

Tùy vào mức độ sinh non và thể trạng của trẻ sau sinh, những vấn đề sức khỏe trẻ có thể gặp phải sẽ khác nhau. Có một số đặc điểm cho thấy rằng người mẹ có nguy cơ sinh non cao hơn bình thường.

Có tiền sử phá thai nhiều lần, có tiền sử sinh non

Phá thai nhiều lần gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến âm đạo, cổ tử cung, tử cung, làm tăng nguy cơ sinh non, sảy thai ở những lần mang thai tiếp theo. Vì vậy, bà bầu nếu đã có tiền sử phá thai nhiều lần nên tránh vận động mạnh. Vận động mạnh khiến cổ tử cung có thể mở sớm, tăng khả năng gây giãn cổ tử cung dẫn đến sinh đột ngột.  

Mẹ bầu có đặc điểm này, nguy cơ sinh non cao hơn bình thường

Người mẹ mang thai đã có tiền sử sinh non cho thấy cô ấy có thể gặp vấn đề có thể gây ra sinh non, chẳng hạn như: hở eo cổ tử cung, cổ tử cung ngắn, gặp vấn đề nội tiết. Hơn nữa, vì đã có tiền sử sinh non, nhiều bà mẹ mang thai bị căng thẳng tâm lý, dẫn đến tử cung dễ bị co thắt và sinh non một lần nữa.

Mẹ mang thai sinh đôi hoặc đa thai

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ sinh non ở trẻ sinh đôi hoặc đa thai cao khoảng 7-10 lần so với mang thai đơn. Hơn nữa, khoảng 30% cặp song sinh dễ bị sinh non, mặc dù nhiều cặp song sinh sẽ được sinh trước và sau ngày sinh dự kiến, nhưng tình trạng sinh non cũng rất phổ biến trước 37 tuần thai. Điều này chủ yếu là do trọng lượng thai nhi trong trường hợp này quá nặng, gây áp lực không nhỏ đến tử cung gây vỡ ối sớm và các biến chứng khác gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi, có thể dẫn đến sinh non.

Mẹ bầu có đặc điểm này, nguy cơ sinh non cao hơn bình thường

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm