qc-epoint

Sợ sinh non, mẹ hiếm muộn xin khâu vòng cổ tử cung khiến bác sĩ sản khoa giật mình

Thu Hà 2019-03-10 06:28
- Sợ vuột mất con yêu, có những người mẹ đã chủ động xin bác sĩ khâu vòng cổ tử cung để giữ con cho đủ tháng đủ ngày. Tuy nhiên, có một sự thực là nếu mẹ lạm dụng thủ thuật này sẽ phải đối mặt với nguy cơ sinh non.

Nỗi ám ảnh của mẹ hiếm muộn

Lời đề nghị của một người mẹ hiếm muộn 40 tuổi mới có con lần đầu khiến bác sĩ Trần Ngọc Đính, Trưởng khoa Dịch vụ D5, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội không khỏi giật mình.

Suốt 10 năm trời nay, vợ chồng chị lang thang khắp các bệnh viện cả nước để chữa trị. Bao nhiêu lần hy vọng rồi lại thất vọng tràn trề.

Khi gần như tuyệt vọng thì chị phát hiện mình có gì đó bất thường. Thử thai, chị không tin nổi vào mắt mình khi thấy que hiện lên hai vạch đỏ chót.

Mừng vui xen lẫn âu lo, hồi hộp, vì chị biết có thai đã khó, giữ được thai càng khó hơn.

Khi gặp bác sĩ Đính để khám thai, siêu âm thai, chị đã bộc bạch: “Em hiếm muộn nhiều năm nay. Con quý con hiếm nên em lo lắm, bác khâu vòng cổ tử cung cho em yên tâm nhé bác?”

Sợ sinh non, mẹ hiếm muộn xin khâu vòng cổ tử cung khiến bác sĩ sản khoa giật mình

Sinh non luôn là mối lo lắng của bất cứ mẹ bầu nào. Ảnh minh họa.

Với những ai đang trên hành trình tìm con như chị thì có con như một phép màu. Nên chị sợ vuột mất con thêm một lần nữa. Nay con được 15 tuần tuổi, nghe nói về việc khâu vòng cổ tử cung để tránh sinh non, chị đánh liều đề nghị bác sĩ.

Nghe câu hỏi của chị, bác sĩ Đính sững sờ. Bởi trường hợp này thai nhi phát triển tốt, cổ tử cung dài, không hở eo, chỉ cần bổ sung thêm canxi và khám thai định kỳ.

Mẹ bầu chỉ nên khâu vòng cổ tử cung khi nào?

Theo bác sĩ Trần Ngọc Đính, mẹ bầu cần hiểu đúng về khâu vòng cổ tử cung để tránh làm hại thai nhi.

Khi có thai, tử cung giống như trái bóng, sẽ to dần lên, cổ tử cung như một cái “cột thun” sẽ ngắn lại. Nếu cổ tử cung ngắn lại nhiều và mở quá sớm, mẹ bầu đối mặt với nguy cơ sinh non.

Bác sĩ sẽ xác định mẹ bầu có bị ngắn cổ tử cung không qua siêu âm. Chiều dài cổ tử cung được coi là ngắn khi dưới 25mm.

Sợ sinh non, mẹ hiếm muộn xin khâu vòng cổ tử cung khiến bác sĩ sản khoa giật mình

Khâu vòng cổ tử cung cần được thực hiện sau khi có thăm khám, chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Ảnh minh họa.

Khi được xác định cổ tử cung ngắn, mẹ bầu cần tránh làm việc nặng, hạn chế đi lại nhiều, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, dùng Progesterone hỗ trợ và theo dõi theo chỉ định của bác sĩ.  

“Khâu cổ tử cung ở tuổi thai tốt nhất là 16 – 18 tuần.

Tuy nhiên, chỉ khâu sau khi có chỉ định, thăm khám của bác sĩ chuyên khoa, kể cả mẹ mang thai đôi, không phải trường hợp thai đôi nào cũng cần khâu vòng.

Khuyến cáo mẹ bầu tránh lạm dụng khâu vòng cổ tử cung vì khâu sai chỉ định sẽ dẫn đến tổn thương cổ tử cung, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển và gây viêm nhiễm, thúc đẩy quá trình sinh non tới ngoài dự kiến”, Bác sĩ Ngọc Đính khuyến cáo.

 Thu Hà

qc-epoint