Mẹ 9X tiết lộ tuyệt chiêu chăm con ăn dặm 3in1 nhàn tênh, mẹ nào cũng nên học hỏi

Emdep.vn - Lúc con được 5 tháng 15 ngày là mình bắt đầu cho con làm quen với bữa ăn đầu tiên. Sau khi tìm hiểu ưu nhược điểm của 3 phương pháp ăn dặm hiện nay, mình quyết định cho Kelvin ăn dặm theo kiểu kết hợp.
Làm mẹ chắc hẳn người phụ nữ nào cũng mong muốn những điều tốt nhất sẽ đến với con. Có những bà mẹ nuôi con với mong muốn mai này lớn lên con sẽ thành đạt, có vị trí trong xã hội, nhưng có những bà mẹ nuôi con chỉ đơn thuần mong con được lớn lên trong tình yêu thương và trở thành những con người sống hạnh phúc, vui vẻ.
Như chị Nguyễn Thu (sinh năm 1989 ở Hồ Chí Minh) cũng vậy. Chị nuôi con nhưng chỉ mong bé khỏe mạnh, biết sống tự lập và luôn vui vẻ trong cuộc sống. Chị chia sẻ: "Từ nhỏ mình đã không bao giờ bắt ép con bất cứ điều gì, kể cả việc ăn uống. Mình để con thỏa sức khám phá, làm những điều con thích. Mình chỉ là người đồng hành cùng con đi khắp thế gian và luôn cố gắng trở thành người bạn thân thiết với con để hiểu con nhất". 

Mẹ 9x tiết lộ tuyệt chiêu chăm con ăn dặm 3in1 nhàn tênh

Tổ ấm của của chị Thu

Chính vì quan điểm nuôi con đó nên chị Thu đã có cách nuôi con theo cách riêng của mình. Từ khi sinh bé Lâm Đức Thiên (bé Kevin), chị Thu lúc nào cũng bên con để là người hiểu con nhất. Với chị, mọi hành trình của con đều là cuộc hành trình mang nhiều kỉ niệm và ý nghĩa với mẹ.
Khi được hỏi về hành trình ăn dặm của con, chị Thu chia sẻ: "Lúc bé được 5 tháng 15 ngày là mình bắt đầu cho con làm quen với bữa ăn đầu tiên. Sau khi tìm hiểu ưu nhược điểm của 3 phương pháp ăn dặm hiện nay, mình quyết định cho Kelvin ăn dặm theo kiểu kết hợp. Đó là phương pháp ăn dặm 3in1: ăn dặm truyền thống kết hợp với ăn dặm kiểu Nhật và BLW. Nhưng chủ yếu mình cho con ăn BLW và ăn dặm kiểu Nhật là chủ yếu. Còn ăn dặm truyền thống thi thoảng mình mới nấu cho con". 
Với ăn dặm truyền thống, chị Thu chỉ áp dụng để đổi bữa cho con đỡ nhàm chán hoặc khi chị bận công việc, không về kịp. Chị Thu nói: "Những lúc không có nhà, mình thường chuẩn bị cháo truyền thống rồi để ở nhà bà cho con ăn giúp. Đây là phương pháp quen thuộc với các bà nên làm như thế, bà cũng đỡ vất vả với bữa ăn của cháu. Còn mình mà ở nhà là sẽ cho con ăn kiểu Nhật hoặc BLW". 
Cũng như bao em bé khác, Kelvin cũng có những bữa chán ăn, thậm chí biếng ăn đến cả tuần. Làm mẹ ai cũng thương và lo cho con lắm, chị Thu cũng vậy, nhưng không vì thế mà chị ép con ăn từng miếng. Chị tâm sự: "Mỗi lần con biếng ăn mình luôn niệm thần chú 'Không sao, con không ăn thì bú sữa, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính mà'".
Có những đợt Kelvin biếng ăn tới 2 tuần, mẹ đưa gì cho cũng hất bỏ, nhất quyết không chịu ăn. Thời gian đó với chị Thu quả thực là rất khó khăn. Nhưng nhờ có sự hiểu biết, nhờ tình yêu vô bờ với cậu con trai nhỏ mà chị đã bình tĩnh chờ đợi và cùng con vượt qua tất cả. Chị chia sẻ: "Mình nhiều sữa nên hay ỉ vào việc: con không ăn thì ti mẹ, rồi lại tự nghĩ người lớn còn có lúc chán ăn nữa là trẻ nhỏ. Cứ như thế mình kiên trì hơn với con và đến nay mình đã nhận được quả ngọt rất đáng tự hào". 
Vì được mẹ chăm sóc chu đáo, đổi món liên tục nên Kelvin cũng khá sành ăn. Chị kể lại: "Có đợt về quê, mình cho con ăn cháo gói ăn liền, con không chịu hợp tác chắc vì không hợp khẩu vị của con. Đến khi vào lại Hồ Chí Minh thì con lấy lại phong độ một cách nhanh chóng vì không phải ăn cháo ăn liền nữa. Mẹ cứ nấu gì là con ăn nấy. Lúc đó mình mới biết: hóa ra con cũng sành ăn". 
Để con có nếp ăn ngoan, chị Thu luôn nghiêm túc tạo cho con có thói quen tốt. Con cứ ăn là phải ngồi vào ghế ăn, và tuyệt đối không được vừa ăn vừa chơi, vừa xem ti vi, điện thoại... Ngoài ra, mỗi bữa ăn của Kelvin chỉ được kéo dài 30 phút. Sau thời gian đó, chị Thu sẽ dọn đi kể cả con chưa ăn được miếng nào. Mỗi lần con biếng ăn hay bỏ bữa, chị luôn tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục chứ không bao giờ ép con. Với chị, mẹ luôn là người hiểu con nhất. 
Hiện nay, bé Kelvin đã được 11 tháng tuổi, là cậu bé trộm vía nhanh nhẹn, khỏe mạnh và đặc biệt là có nếp ăn rất ngoan. Đó là quả ngọt rất đáng tự hào của mẹ Thu, thật đáng để chị tạm gác lại sự nghiệp của mình, lui về làm nghề làm mẹ toàn thời gian.
Chị chia sẻ: "Sau khi sinh, mình định trở lại công việc ngay nhưng sau một hồi đấu tranh tư tưởng, mình quyết định ở nhà chăm con. Thời gian đầu mình còn chưa quen nên thấy thật bí bách và khó chịu khi chỉ quay ra quanh vào với một cậu bé, rồi cơm nước, chợ búa... Nhưng giờ đây, mình đã rất tự hào khi Kelvin "trưởng thành" như vậy. Con đi đâu, ăn gì cũng được. Giờ thì mọi người tha hồ khen con để cho mẹ con nở mũi thôi!". 
Dưới đây là 1 số thực đơn mà chị Thu đã làm cho con, các mẹ cùng tham khảo: 

 

Mẹ Khoai 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm