Mang thai khi ngoài 30: lợi - hại và những điều cần lưu ý

Emdep.vn - Nhiều người lo lắng rằng sau 30 tuổi mới mang thai sẽ gặp nhiều rủi ro. Thế nhưng sự thật lại không hẳn là như vậy...
Phụ nữ thường được khuyên mang thai trước 30 tuổi. Thế nhưng nếu sau 30 tuổi mới có bầu thì đó cũng không hẳn là điều gì đáng lo, thậm chí có nhiều thuận lợi mà nếu sinh trước đó, mẹ sẽ không thể có được.
 
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ở độ tuổi 33, người phụ nữ sinh con đầu lòng một cách thuận lợi có thể sống thọ hơn người phụ nữ sinh con trước 29 tuổi. Bạn đừng quá ngạc nhiên, rất dễ dàng giải thích cho vấn đề này. Ở độ tuổi cao mà người phụ nữ vẫn có thể thụ tinh một cách tự nhiên và sinh nở thuận lợi, điều đó cũng chứng minh rằng các cơ quan trong cơ thể người phụ nữ, đặc biệt là cơ quan sinh sản vô cùng khỏe mạnh, tốc độ lão hóa của cơ thể chậm hơn so với người khác, chính vì thế những người này trường thọ hơn.
Không thể phủ nhận chuyện phụ nữ ở tuổi trên 30 khả năng thụ thai sẽ thấp hơn, và tỉ lệ gặp rủi ro sẽ cao hơn, tuy nhiên đối với những người từ 30-33 tuổi hoàn toàn khỏe mạnh thì sinh con muộn lại là một ưu thế do kinh tế đã ổn định, tâm lý vững vàng trước việc có con và nuôi con vất vả. Đồng thời, con có môi trường sống tốt hơn, cũng có khả năng thông minh hơn.
Khi hai vợ chồng đã quyết định có con khi ngoài 30 tuổi, người phụ nữ cần chú ý đôi điều như sau:
1. Hai vợ chồng kiểm tra sức khỏe định kỳ. Ngoài kiểm tra toàn diện, cần đặc biệt chú trọng tới sức khỏe sinh sản.
2. Khi đã sẵn sàng để có con, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mang thai 3 tháng, bổ sung các vitamin và dưỡng chất cần thiết bằng thực phẩm và các loại thuốc bổ do bác sĩ chỉ định, đặc biệt bổ sung axit folic để chống dị tật ở trẻ. 
3. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, đặc biệt tránh các hoạt động mạnh, kích thích. Nếu có dấu hiệu lạ cần đi khám ngay.
 
Mang thai khi ngoài 30: lợi - hại và những điều cần lưu ý
4. Trong thời gian mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ có nhiều biến đổi, tim đập nhanh hơn để đảm bảo lượng máu cung cấp cho cả hai mẹ con, huyết áp cao hơn bình thường. Người phụ nữ mang thai khi đã nhiều tuổi cần chú ý và nhạy cảm hơn nhiều so với người khác. Khi có thai, nên bắt đầu tìm một bác sĩ sản khoa riêng để chăm sóc, theo dõi sức khỏe của mẹ cũng như sức khỏe của bé định kì.
5. Mẹ mang thai ở tuổi cao, tỉ lệ rủi ro trẻ bị dị tật bẩm sinh cũng cao hơn, vì thế ngoài những chú ý kiêng khem về thực phẩm, đồ uống, không hút thuốc lá như những mẹ bầu khác, người phụ nữ mang thai khi ngoài 30 tuổi cần đặc biệt tuân thủ lịch tập luyện, chế độ ăn uống của bác sĩ và theo dõi thai nhi sát sao hơn để kịp thời phát hiện ra những bất thường ở thai nhi.
Tuyết Trang

Tags :Xem thêm