Mách mẹ chiêu chế biến 5 MÓN ĂN TỪ QUẢ SUNG cực ngon, giúp sản phụ sau sinh SỮA VỀ TRÀN TRỀ
Tin liên quan
Quả sung mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, giúp nhuận tràng, kích thích hệ tiêu hóa, giúp phụ nữ sau sinh nhanh tiết sữa, nhanh chóng lấy lại vóc dáng. Các dưỡng chất trong quả sung còn có tác dụng phòng chống ung thư.
Các tài liệu Đông y cho biết, quả sung tính bình, vị ngọt tác dụng ích vị, kiện tỳ, tiêu thũng, nhuận tràng, giải độc, chuyên trị các chứng bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, kiết lỵ, viêm ruột... Bên cạnh đó, quả sung còn là loại quả nổi tiếng chuyên trị các chứng mất sữa ở phụ nữ sau sinh.
Theo nghiên cứu, trong 100g quả sung tươi chứa 1g protein; 0,4g chất béo; 12,6g đường; 49mg canxi; 23mg photpho; 0,05mg beta carotene; vitamin A, vitamin B, vitamin C... cùng các nguyên tố vi lượng khác. Phụ nữ sau sinh ăn sung và các món ăn chế biến từ quả sung sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, đặc biệt là công dụng tăng lượng sữa nuôi con.
Dưới đây là cách chế biến 5 món ăn ngon từ quả sung dành cho mẹ bỉm sữa:
Sung kho thịt lợn
Nguyên liệu:
- Sung bánh tẻ: 200 - 300g
- Thịt lợn nạc: 200g
- Gia vị, hành lá
Thực hiện:
Bước 1: Quả sung sau khi mua về rửa sạch, bổ đôi hoặc ba cho vừa ăn rồi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ vị chát. Sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Thịt lợn nạc rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp đầy đủ gia vị rồi đảo sơ trên bếp. Khi thịt chín tới, chị em cho thêm sung vào, thêm nước ngang mặt thịt, tiếp tục kho chín trong khoảng 10 phút thì tắt bếp. Cuối cùng, múc ra đĩa cho phụ nữ sau sinh ăn cùng cơm nóng.
Sung kho cá
Nguyên liệu:
- Sung bánh tẻ: 100g
- Cá trắm: 1kg
- Tỏi, ớt, nước mắm, đường
Thực hiện:
Bước 1: Cá trắm rửa sạch, loại bỏ mang, ruột, cắt khúc dài 2cm. Tiếp đến, thêm 1 muỗng cà phê muối, hạt nêm, đường, nước mắm ướp khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều.
Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng sau đó cho cá vào chiên sơ.
Bước 3: Quả sung rửa sạch, thái miếng mỏng sau đó cho lên chảo xào khoảng 5 phút.
Bước 4: Lần lượt cho cá, sung bánh tẻ vào nồi, thêm ớt sừng, nước, nêm thêm một lượng gia vị vừa phải để món cá kho sung cho bà đẻ thêm đậm đà và nấu đến khi nước kho cá gần cạn hết thì tắt bếp.
Gỏi sung tai heo
Nguyên liệu:
- Sung bánh tẻ: 100g
- Tai heo: 100g
- Đường, nước mắm, giấm, tỏi, ớt
- Gia vị
Thực hiện:
Bước 1: Sung rửa sạch, thái lát; tỏi và ớt rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Tai heo luộc chín, thái sợi vừa ăn.
Bước 3: Pha nước mắm trộn cùng gỏi sung theo công thức: 1 muỗng canh mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm ăn hoặc nước cốt chanh tươi, ½ muỗng tỏi, ớt băm nhuyễn.
Bước 4: Lần lượt cho tai heo, sung thái lát vào, thêm nước mắm đã pha trộn đều, nêm vừa miệng rồi múc ra chén cho phụ nữ sau sinh thưởng thức.
Lưu ý: Phụ nữ sau sinh chỉ nên ăn các món chế biến từ quả sung 3 – 4 bữa mỗi tuần. Những sản phụ có tiền sử mắc bệnh thận hoặc túi mật không nên ăn những món ăn chế biến từ loại quả này.
Cháo sung đường phèn
Món cháo này có sự kết hợp vị ngọt thơm của gạo, chát của sung, ngọt thanh của đường phèn, phù hợp cho người mệt không muốn ăn, rối loạn tiêu hoá, viêm ruột, kiết lị. Sung rửa sạch, cắt nhỏ, cho gạo đãi sạch vào nồi, nước 1 lít, đun sôi, cho sung và đường phèn vào nấu thành cháo. Cách chế biến đơn giản, món ăn dân dã, dễ dùng.
Sung om lươn
Lươn om sung, thịt vừa chắc lại vừa thơm. Điều đáng nói là những quả sung mới thật lạ, khi còn là quả sung tươi ăn chỉ thấy bùi bùi chan chát nhưng om với lươn hương vị chuyển biến một cách bất ngờ. Cả hai thứ bổ sung tương hỗ nhau để món ăn đạt đến hài hoà: vừa thơm, vừa béo, vừa ngọt lại vừa bùi.
Chế biên món ăn này hơi cầu kỳ một chút, với thành phần gồm sung, lươn, rềng, mẻ, tương, bột nghệ, bột canh, mì chính, rau răm. Bỏ vào chậu lươn một nắm tro bếp một lúc, lấy lá tre chuốt dọc thân lươn, nhớt sẽ tuột hết. Rửa sạch lươn bằng nước dấm pha loãng. Lươn mổ xong bỏ ruột, bỏ đầu và tuyệt đối không rửa bằng nước nữa vì nếu rửa bằng nước lúc này sẽ mất hết huyết bổ và lươn sẽ bị tanh trở lại. Đặt lươn nằm úp trên thớt lấy sống dao dựa dần dọc theo sống lưng để thịt được mềm sẽ ngấm gia vị tốt hơn và xương sống của lươn vỡ ra tuỷ sẽ tạo độ thơm ngọt cho nồi om.
Lươn xắt khúc khoảng 3 cm, ướp với riềng mẻ, tương và gia vị (một ít bột nghệ, mỳ chính, rau dăm thái nhỏ, vài lát thịt ba chỉ thái sợi) bóp đều rồi ướp độ 15 phút là được. Quả sung phải là sung bánh tẻ, đập dập nhưng không để vỡ nhằm làm cho gia vị ngấm vào trong cũng ướp tương tự như ướp lươn. Xếp vào nồi đất để om cứ lần lượt một lần sung một lần lươn. Đổ xăm xắp nước rồi nổi lửa. Đun vừa sôi gần cạn thì vùi trấu, ủ tầm 2 giờ là chín.
Thùy Linh (T.H)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất