Mách mẹ cách đơn giản giúp trẻ phát triển trí thông minh vận động

Emdep.vn - Việc thường xuyên vận động không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh hơn mà còn khiến trẻ thông minh và thành công hơn trong cuộc sống.

Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học công bố trên tạp chí PLoS One, trẻ em vận động nhiều có xu hướng khỏe mạnh hơn những đứa trẻ thường xuyên ngồi lì một chỗ. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi mức độ hoạt động của hơn 500 trẻ em trong 7 ngày và thấy rằng những đứa trẻ có thời gian nghỉ ngơi và hoạt động tĩnh như xem tivi, sử dụng máy tính có chỉ số khối cơ thể thấp hơn và có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao hơn so với những đứa trẻ thường xuyên hoạt động.

Các chuyên gia cho biết, việc thường xuyên ngồi lỳ một chỗ khiến lượng đường và chất béo trong máu trở nên cao hơn khiến cơ thể sản xuất nhiều insulin hơn. Theo thời gian, lượng insulin ngày càng lớn có thể gây ra các bệnh như tiểu đường, béo phì. Đặc biệt nghiêm trọng, ngày nay nhiều bố mẹ còn sử dụng ti vi, điện thoại, máy tính để khiến trẻ ăn nhiều hơn.

vận động

Thường xuyên vận động giúp trẻ thông minh và khỏe mạnh hơn.

Vậy làm cách nào để có thể khuyến khích con bạn vận động nhiều hơn? Thật ra, điều này là không mấy khó khăn nếu như bố mẹ dành chút thời gian của mình ra để tạo động lực cho các bé.

Hạn chế xem ti vi, điện thoại, máy tính

Theo khuyến cáo của Học viện Nhi khoa Mỹ, trẻ em mẫu giáo chỉ được sử dụng máy tính không quá 2 giờ mỗi ngày. Trẻ em dưới 2 tuổi không nên xem ti vi hoặc bất kỳ chương trình truyền hình nào. Để hạn chế việc bé dành quá nhiều thời gian cho việc ngồi trước màn hình, hãy chắc chắn rằng bạn không để bất cứ một thiết bị nghe, nhìn nào trong phòng ngủ của bé.

Đồng thời, đặt ra một thời gian biểu khoa học về việc sử dụng máy tính và các thiết bị nghe nhìn khác và yêu cầu bé tuân thủ. Cài mật khẩu vào tất cả các thiết bị để chắc chắn rằng bé không thể mở các thiết bị đó khi bạn không cho phép.

Khi không còn làm bạn với màn hình, bé sẽ tự tìm cho mình những trò chơi thú vị hơn.

Dành nhiều thời gian cùng bé vận động ngoài trời

Với thời gian rảnh hiếm hoi những ngày cuối tuần, bạn hãy cùng bé tổ chức những chuyến đi chơi, picnic nhỏ tại các công viên, biển, nông trại,… vừa là để bé có thêm nhiều trải nghiệm, vừa khiến bé được vận động nhiều hơn.

Sáng tạo ra các trò chơi mới

Nếu do thời tiết mà bạn không thể cùng bé ra ngoài trời, hãy bày ra các trò chơi mới tại chính ngôi nhà của bạn. Các trò chơi có thể sáng tạo như tô màu, trốn tìm, truy tìm báu vật,… Tuy các trò chơi này không có quá nhiều vận động nhưng cũng tốt hơn rất nhiều với việc ngồi lì trước màn hình tivi hoặc máy tính.

Tạo ra các tình huống bất ngờ

Trong khoảng thời gian nghỉ ngơi, nếu bạn thấy bé nhà bạn ngồi im trong một thời gian dài, hãy bày ra các tình huống bất ngờ để bé đứng lên và vận động. Bạn có thể nhờ bé giúp một số việc nhà như lau nhà, rửa rau hoặc đơn giản gọi bé lại và đưa hoặc chỉ cho bé một thứ gì đó thú vị.

Thu Nguyễn (Theo Newparent)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm