Dạy con lòng biết ơn thầy cô qua cách tặng quà 20/11

Emdep.vn - Thay vì làm thay con, cha mẹ hãy giúp trẻ hiểu được lòng biết ơn thầy cô giáo qua cách tặng quà 20/11 mà cha mẹ chuẩn bị cho con.

Chỉ còn vài ngày nữa đã đến ngày Hiến trương các nhà giáo Việt Nam 20/11, vào mỗi dịp này, các phụ huynh, học sinh lại tất bật chuẩn bị những món quà để tặng các thầy cô giáo đang dạy dỗ con em mình.

Bên cạnh những món quà ý nghĩa, có giá trị tinh thần cao, thì nhiều phụ huynh lại tặng thầy cô những món quà nặng nề về vật chất với mong muốn giáo viên quan tâm tới con cái mình hơn.

Học sinh xưa chuẩn bị 20/11 như thế nào?

Còn nhớ xưa kia, vào mỗi dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam như thế này, học sinh tại các trường lại được trổ tài sáng tác thơ ca, và những bức vẽ sáng tạo trên những tờ báo tường, vào cả lớp lại xúm tụm nhau chọn ra những tờ báo tường đẹp, hay và ý nghĩa nhất để gửi đi thi giữa các khối lớp với nhau.

Điều đáng nói là trên mỗi bức họa, bài thơ ca ngợi các thầy cô giáo và trường lớp ấy mang đầy ắp tình cảm mà chỉ tuổi học trò mới có.

Dạy con lòng biết ơn thầy cô qua cách tặng quà 20/11

Bên cạnh những món quà ý nghĩa, có giá trị tinh thần cao, thì nhiều phụ huynh lại tặng thầy cô những món quà nặng nề về vật chất với mong muốn giáo viên quan tâm tới con cái mình hơn. Ảnh minh họa

Phụ huynh nay đua nhau tìm quà tặng thay con

Ngày nay, những thông lệ đó đã không còn giữ được ở nhiều nơi, mà thay vào đó là phụ huynh “cuộc chạy đua” quà tặng của phụ huynh.

Các phụ huynh xôn xao mua tặng những món quà thật lớn cho thầy cô giáo thay con, còn học sinh thì không mấy bé hiểu được ý nghĩa về ngày đặc biệt này.

Một bà mẹ có 2 đứa con đang học tại một trường mầm non công lập ở Hà Nội thú nhận, cũng như bao bà mẹ khác, trong những ngày lễ như thế này, chị không quên chuẩn bị cho các giáo viên của con mình một bó hoa không cần lớn lắm, mà quan trong là chiếc phong bì để mang kèm theo thay lời cảm ơn.

Trong khi đó, các bé nhà chị cũng chỉ nhìn thấy mẹ tặng quà cho cô, còn không hề biết đến việc tặng quà đó có ý nghĩa gì và vì sao phải tặng quà các giáo viên.

Chị Lan (ở Thanh Xuân – Hà Nội) chia sẻ, đón con ở cổng trường thấy mấy bà mẹ hỏi nhau í ới “mua được quà gì tặng cô chưa?”, chị mới giật mình là ngày 20/11 đã tới gần.

Về nhà chị lại tất bật vào google để tìm kiếm quà mua tặng cô giáo của con. Và quả thật không khó để tìm thấy món quà ưng ý, chỉ cần nhập chữ “quà tặng 20/11” là cả một “kho” sản phẩm hiện ra. Và chị đã chọn được chiếc túi xách hàng hiệu để đóng gói tặng giáo viên, chị cũng không quên kẹp vào đó chiếc phong bì như thông lệ để không kém cạnh những phụ huynh khác.

Hãy dạy con lòng biết ơn thầy cô qua cách tặng quà 20/11

Tặng quà các giáo viên của con là việc không xấu, tuy nhiên, cách tặng quà của phụ huynh ngày nay mới là điều cần phải xem lại, khi mà vào những dịp đặc biệt này, phụ huynh thay con chọn và mang quà tặng thầy cô, còn chính các bé, những người cần tôn vinh và bày tỏ lòng biết ơn đến những người dạy dỗ mình thì vẫn thản nhiên như không có chuyện gì xảy ra.

Tại một số trường mầm non, nhằm muốn các bé hiểu ý nghĩa ngày 20/11, các giáo viên đã tổ chức cho các bé vẽ tranh hoặc sáng tác  thơ ca, viết truyện…  để tặng thầy cô giáo đang dạy dỗ mình.

quà tặng 20/11

Những món quà tự thiết kế của các bé mầm non dành tặng giáo viên của mình nhân dịp 20/11. Ảnh minh họa

Ngoài ra, các bé còn được tham gia các hoạt động cùng giáo viên như thi cắm hoa, thi nấu ăn hay thi tỉa hoa quả… vào những dịp như thế này.

Tuy vậy, trách nhiệm của các bậc cha mẹ vẫn là lớn nhất, để giúp con hiểu hơn về ngày lễ của thầy cô, giúp con bày tỏ lòng biết ơn đúng cách đến “người lái đò”, cha mẹ cần làm những việc sau:

Không thay con tặng quà thầy cô giáo

Hãy chuẩn bị cho con một bó hoa, một bông hoa hoặc một món quà để đích thân con mang đến tặng thầy cô giáo của con.

Cha mẹ cũng có thể đi cùng con, nhưng hãy để con là nhân vật chính trong sự kiện này.

Để bày tỏ lòng biết ơn, cha mẹ cũng có thể kèm theo bó hoa, hộp quà chiếc phong bì, điều đó không xấu. Tuy nhiên, không nên để trẻ biết được, hoặc giải thích cho trẻ về chiếc phong bì này có ý nghĩa gì tránh để trẻ nghĩ rằng thầy cô “được nhận tiền” của cha mẹ chúng.

Giải thích cho con hiểu ý nghĩa của ngày 20/11

Trẻ dù mới lên 2- 3 tuổi cũng nên giải thích cho con hiểu về ý nghĩa ngày này.

Đối với trẻ còn quá nhỏ, cha mẹ có thể giải thích bằng hình ảnh hoặc những câu chuyện thú vị để trẻ dễ hiểu hơn.

Nói cho con biết về món quà ý nghĩa nhất với thầy cô

Cha mẹ không nên đem quà ra để giải thích cho con rằng, bày tỏ lòng biết ơn thầy cô là phải thể hiện bằng vật chất.

Hãy nói cho con hiểu rằng, những món quà về vật chất chỉ là hình thức, còn món quà lớn nhất đó là con cần phải chăm ngoan, học giỏi… mới là sự đền đáp công ơn to lớn của người đã dạy dỗ con.

Không so sánh

Cũng vì đua nhau tặng quà 20/11 theo phong trào nên nhiều phụ huynh có thói quen đón con học về là hỏi con hôm nay có những bạn nào, phụ huynh nào tặng quà cô giáo, tặng quà gì. Điều này vô tình khiến trẻ phải chú ý đến những món quà vật chất của các bạn khác và có thể đem ra so sánh với món quà của mình.

Trẻ cũng sẽ cảm thấy không tự tin nếu đã tặng cô món quà không được lớn như những bạn khá cùng lớp.

Huyền Linh

Tags : Từ khóaXem thêm