Lưu ý quan trọng để chăm sóc ngực đúng cách khi bầu bí

Emdep.vn - Chăm sóc bầu ngực trong thời gian mang thai là điều cực kỳ quan trọng, đóng góp lớn vào thành công nuôi con bằng sữa mẹ sau này.

Việc chăm sóc bầu ngực trong thời gian mang thai thường không được quan tâm chú ý. Tuy nhiên bầu ngực là vùng rất quan trọng. Nếu bạn muốn nuôi con bằng sữa mẹ thành công thì ngay từ khi mang bầu cần biết cách chăm sóc bầu ngực.

Ngực mẹ bầu sẽ phát triển to dần về kích thước theo tuổi thai. Vào những tháng đầu thai kỳ, ngực thường căng tức khó chịu và nhạy cảm. Đến những tháng giữa thai kỳ, ngực bớt căng tức khó chịu nhưng vẫn phát triển nhanh về kích cỡ, đặc biệt là núm vú nhạy cảm hơn. Một số trường hợp có thể xuất hiện những vết nứt ở núm vú, núm vú sưng. Càng về cuối thai kỳ, núm vú càng to và chuyển màu thâm đen. Tuy xấu xí nhưng đây là hiện tượng bình thường, giúp cơ thể chuẩn bị tốt nhất cho hành trình nuôi con bằng sữa mẹ sắp tới.

Lưu ý quan trọng để chăm sóc ngực đúng cách khi bầu bí

Sau đây là những chú ý khi chăm sóc bầu ngực trong thời gian mang thai.

- Giữ vệ sinh vùng ngực sạch sẽ. Không dùng xà phòng chà xát mạnh vào bầu ngực. Điều này chỉ khiến ngực bị khô và đau thêm.

- Có thể dùng dầu oliu nguyên chất hoặc dầu mè thoa nhẹ vào phần núm vú và bầu ngực, sau đó mát xa nhẹ nhàng và rửa lại bằng nước sạch hoặc sữa tắm dịu nhẹ. Hai loại dầu này giúp đầu vú mềm, giảm tình trạng khô, nứt nẻ.

- Khi tắm, mát xa bầu ngực theo chiều kim đồng hồ. Cách này giúp tăng lưu thông máu ở vùng ngực, giảm cảm giác căng tức khó chịu và kích thích tuyến sữa hoạt động nhanh, mạnh.

- Chọn loại áo ngực mềm, chất liệu thoáng mát mang lại cảm giác thoải mái. Tốt nhất nên mặc áo không gọng và không chèn ép ngực quá mức để tuyến sữa có điều kiện phát triển.

- Khi tắm, dùng ngón tay cái và ngón trỏ kẹp giữa núm vú, kéo nhẹ núm vú ra ngoài. Cách này giúp núm vú không bị thụt vào trong, cản trở việc cho con bú sau này.

Việt Hà
Theo TT

Tags :Xem thêm