Lợi ích của việc ngủ trưa là gì? Cha mẹ có nên ép trẻ ngủ trưa hay không?

2020-04-04 13:01
- Không ai có thể phủ nhận lợi ích của việc ngủ trưa. Tuy nhiên nếu trẻ không thích ngủ trưa, cha mẹ có nên ép?

Lợi ích của giấc ngủ trưa

Cải thiện trí thông minh và trí nhớ

Ngủ trưa có lợi cho sự phát triển trí thông minh. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng trẻ em, đặc biệt là trẻ mầm non, không ngủ vào buổi trưa sẽ có tác động đến việc lưu trữ bộ nhớ não của trẻ, điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng học tập của chúng.

Lợi ích của việc ngủ trưa là gì? Cha mẹ có nên ép trẻ ngủ trưa hay không?

Tốt cho thị lực

Sau khi một người nhắm mắt và ngủ thiếp đi, các cơ sẽ có thời gian thư giãn ngắn. Điều này có thể ngăn ngừa cận thị hiệu quả. 

Thúc đẩy tăng trưởng

Mọi người đều biết rằng các hormone cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển được tiết ra trong lúc nghỉ ngơi, nghĩa là trong khi ngủ. Thời gian ngủ trưa, não sẽ tiết ra hormone tăng trưởng trong một hoặc hai giờ, có lợi cho sự tăng trưởng chiều cao của trẻ em. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ ngủ trưa cao hơn những đứa trẻ không ngủ trưa.

Có nên ép trẻ ngủ trưa?

Lợi ích của việc ngủ trưa là gì? Cha mẹ có nên ép trẻ ngủ trưa hay không?

Mặc dù ngủ trưa có nhiều lợi ích nhưng nếu em bé không muốn ngủ trưa, cha mẹ cũng có thể xem xét không nên ép con. Bởi vì những đứa trẻ không muốn ngủ chút nào bị buộc phải ngủ trưa chúng sẽ có tâm lý bất mãn và chống đối.

Mặt khác, thời gian ngủ trưa ở mỗi lứa tuổi lại có sự thay đổi khác nhau. Ví dụ trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi sẽ trải qua thời gian ngủ trưa chỉ 1-2 tiếng mỗi ngày trong khi trẻ 1 tuổi có thể ngủ trưa 3-4 tiếng. Do đó nếu cha mẹ nhận thấy bé không ngủ trưa mà vẫn tỉnh táo thì không nên quá gượng ép con.

Moon/Theo Sohu

 

 

qc-epoint
qc-epoint