Liệu có thể dạy con mọi thứ ngay trước khi con chào đời?

Emdep.vn - Bé có trí tuệ phát triển vượt trội hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, là cả một chặng đường dài cần rất nhiều sự dạy dỗ của gia đình.

Ngày nay các phương pháp thai giáo – giáo dục sớm cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ khá phổ biến. Tuy nhiên phương pháp này có hiệu quả trong chừng mực như thế nào. Mời các mẹ cùng tìm hiểu.

Một số chuyên gia cho rằng có thể dạy bé mọi thứ khi bé chưa chào đời, vì trong bụng mẹ bé vẫn có thể nghe được âm thanh khi tròn 23 tuần tuổi. Nếu bé được nghe âm thanh nào đó thường xuyên (giọng nói của mẹ, bản nhạc, câu chuyện…) thì sau sinh bé sẽ dễ dàng nhận ra được âm thanh đó khi nghe lại.

Em bé không nghe thụ động, mà còn biết phản ứng với những âm thanh nghe được. Thói quen phản ứng với âm thanh của mẹ cũng được bé học hỏi, ghi nhớ và làm quen theo. Ví dụ, khi bé chào đời bé sẽ cảm thấy dễ chịu khi nghe tiếng nhạc nền của một chương trình truyền hình mẹ bé yêu thích và thường xem khi mang thai bé.

Những điều trên là có thực. Nhưng liệu điều đó có nghĩa là thai nhi trong bụng mẹ có thể tiếp thu mọi kiến thức hay không?

Liệu có thể dạy con mọi thứ ngay trước khi con chào đời?

Đúng là não bộ của bé hình thành và phát triển rất sớm ngay từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh trẻ được nghe nhiều nhạc cổ điển, được nghe các bài thơ và câu chuyện ngụ ngôn có trí thông minh vượt trội hơn những trẻ khác.

Do khi còn trong bụng mẹ, bé chỉ được trải nghiệm môi trường trong tử cung của mẹ, chứ hoàn toàn không có khái niệm gì về thế giới bên ngoài. Khi bé không hiểu gì về thế giới bên ngoài kia, thì rất khó để dạy dỗ bé mọi thứ.

Tuy vậy mẹ vẫn nên nói chuyện với bé hàng ngày. Cách này có tác dụng kích thích giác quan và thắt chặt tình cảm mẹ con. Nhờ giọng nói ấm áp của mẹ mà bé cảm thấy yên tâm hơn.

Nếu mẹ vẫn muốn cho bé nghe nhạc hay đọc thơ cho bé nghe, hãy thực hiện điều đó tùy vào tâm trạng của mẹ. Ví dụ mẹ có thể nghe nhạc để thư giãn, đọc thơ trước khi đi ngủ để ngủ ngon giấc hơn. Như vậy khi bé chào đời, bé cũng có thói quen đó. Mỗi lần bé khóc mẹ cho bé nghe đúng bản nhạc đó, bé sẽ dịu đi. Và khi bé gắt ngủ, mẹ đọc thơ cho bé nghe để bé dễ ngủ hơn.

Một số giả thiết cho rằng việc cho bé nghe thường xuyên một loại ngôn ngữ nào đó khi còn trong bụng mẹ sẽ giúp bé học ngôn ngữ đó tốt hơn sau này. Trên thực tế cũng có nhiều nghiên cứu chứng minh giả thiết này là đúng. Tuy nhiên các nghiên cứu này chỉ thực hiện trên một số loại ngôn ngữ nhất định. Vì thế cũng chưa thể chứng minh hoàn toàn điều này là đúng.

Về vị giác của bé, có nhiều đồn thổi rằng bé sẽ học được nhiều mùi vị khi còn trong tử cung của mẹ. Thức ăn mẹ ăn sẽ thay đổi vị của nước ối. Vì vậy mẹ ăn gì, bé cũng sẽ thay đổi vị giác theo đó.

Về việc đọc truyện và cho bé nghe nhạc để kích thích trí não bé phát triển, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này có thật. Tuy nhiên đây lại là hoạt động cần thiết để tăng sự kết nối giữa mẹ và con.

Nói chung, để tận hưởng quãng thời gian 9 tháng 10 ngày mang thai quý giá, mẹ hãy làm theo cảm xúc của mình. Đừng cố cho con nghe nhạc, đọc truyện chỉ vì để con thông minh nếu mẹ không thích. Tâm trạng của mẹ vui vẻ, thoải mái mới tạo tiền đề phát triển tốt nhất cho con yêu. Có thể nói chuyện với con hàng ngày, nói cả về những niềm vui và sự vất vả của mẹ, đi bộ, tập yoga, nghe những bản nhạc mẹ yêu thích chứ không nhất thiết phải nhạc cổ điển…Hãy làm mọi điều mẹ thấy thoải mái nhất!

Bé có trí tuệ phát triển vượt trội hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, là cả một chặng đường dài cần rất nhiều sự dạy dỗ của gia đình. Nhưng trước hết lúc này mẹ cần đảm bảo cho con được nhận đủ dinh dưỡng khi còn trong bụng mẹ, đến khi chào đời được hưởng nguồn sữa mẹ quý giá. Như thế là đã giúp con phần nào phát triển trí thông minh rồi.

Việt Hà
Nguồn: MJ

Xem thêm:

Dấu hiệu chuyển dạ

Cách rặn đẻ

Cách chữa tắc tia sữa

Chăm sóc trẻ sơ sinh

loading...

Tags :Xem thêm