Học bà mẹ tuyệt chiêu chế biến các món ăn dặm “NGON, BỔ, HẤP DẪN”, con ăn thun thút không biết chán là gì

Emdep.vn - Đến giờ ăn, bé Dana không hề mè nheo khóc lóc mà tự ngồi vào ghế ăn và bốc ăn mọi thứ mẹ nấu một cách ngon lành.

Nếu với nhiều bà mẹ Việt, ăn dặm là cuộc chiến đẫm nước mắt, đầy tiếng la hét, quát tháo thì bà mẹ này lại hoàn toàn ngược lại. Con ăn với niềm háo hức mong đợi được thưởng thức những món mới mẹ làm và ăn một cách hăng say đến miếng cuối cùng. Với chị đó là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất kể từ khi làm mẹ… Có lẽ vì vậy mà chị được bác sĩ gọi là “mommy the best” - người mẹ tuyệt vời nhất.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Bích (ở New York, Mỹ) cho biết, chị bắt đầu cho bé Dana (con gái chị) ăn dặm từ khi bé được 5 tháng rưỡi. Chị kết hợp cả 3 phương pháp (Ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm tự chỉ huy (BLW) luôn.

Học bà mẹ tuyệt chiêu chế biến các món ăn dặm “NGON, BỔ, HẤP DẪN”, con ăn thun thút không biết chán là  gì

Chị Ngọc Bích và bé Dana. Ảnh: NVCC

Theo chị Ngọc Bích, cả 3 phương pháp đều tốt, tùy thuộc điều kiện và mẹ biết cách kết hợp đúng thời điểm để đạt kết quả tốt nhất. “Chẳng hạn, phương pháp ăn dặm truyền thống thì kết hợp lúc bé mọc răng hay khó chịu, lười ăn bởi thường phương pháp này thức ăn nấu chung tất cả rồi rây ra. Còn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì bé có thể thích ăn hơn vì được nếm từng loại thức ăn, mẹ nhận biết được mùi vị nào bé thích, loại nào bé không để biết cách chế biến. Còn phương pháp BLW thì rất tốt cho việc bé tập ăn thô, giúp bé cầm nắm giỏi”.

Những ngày đầu chị chỉ cho bé tập ăn bột gạo và bột ngũ cốc pha loãng. Bé ăn được 10 ngày thì chị chuyển sang cho ăn cháo loãng 1:10 và nước rau củ hấp. Đến lúc bé được 6 tháng 10 ngày, chị Bích bắt đầu kết hợp cho con ăn cháo rây và rau củ hấp kèm theo để bé tập kỹ năng bốc và nhai. Từ đó, chị tăng độ thô dần dần cho bé làm quen. Đến lúc bé được 8 tháng chị Bích bắt đầu cho con tập ăn cơm nát và sang tháng thứ 9, Dana đã có thể ăn được cơm nhão.

Chị Bích cho biết, vì chị tập cho bé ngồi ăn từ lúc mới bắt đầu nên trong bữa ăn của gia đình, bé cũng được ngồi chung cùng mọi người. Trong lúc ăn, chị cũng thường dạy bé cách nhai, cách cầm nắm, vì vậy mà bé hào hứng với việc ăn dặm lắm.

Mỗi bữa ăn của con, chị thường nghĩ trước sẽ làm món gì thật hấp dẫn và nhiều màu sắc cho bé. Vì ở xa chợ Việt nên khi chuẩn bị thức ăn, chị thường phải cố gắng sáng tạo ra những món vừa hấp dẫn vừa đủ chất dinh dưỡng cho bé. Khi bé còn đang ăn cháo, 1 tuần chị thường đi chợ 1 lần, củ quả thì chị nấu xong rồi xay nhuyễn và cho vào hộp thực phẩm cấp đông, đến bữa lấy ra nấu.

Học bà mẹ tuyệt chiêu chế biến các món ăn dặm “NGON, BỔ, HẤP DẪN”, con ăn thun thút không biết chán là  gì

Học bà mẹ tuyệt chiêu chế biến các món ăn dặm “NGON, BỔ, HẤP DẪN”, con ăn thun thút không biết chán là  gì

Dù mới 10 tháng nhưng bé Dana đã ăn thô rất giỏi. Ảnh: NVCC

Vì bé ăn ít và chưa ăn gia vị nên trong lúc bé ngủ, chị thường tranh thủ làm các món cần nhiều thời gian như bánh canh, pancake…, chính vì vậy mà thời gian chế biến các món ăn cho con cũng không mất nhiều thời gian”, chị Ngọc Bích cho hay.

Trước đây, lúc bé mới tập ăn dặm, mỗi ngày chị Bích cho con ăn 1 bữa chính, còn qua tháng thứ 7 và tháng thứ 8 là 1 bữa chính và 1 bữa phụ. Từ lúc bé được 9 tháng 10 ngày đến nay, mỗi ngày chị Bích cho con ăn 2 bữa chính và 1 bữa phụ. Bữa chính thường vào lúc 9h sáng và 6 giờ chiều, bữa vụ vào lúc 2h sau khi bé ngủ trưa dậy. Bữa phụ chị Ngọc Bích cho biết, chị thường cho bé ăn trái cây hoặc đậu hũ yến mạch hay pudding.

Khi được hỏi về việc nhiều mẹ Việt thường nhồi ép con ăn, con không chịu ăn thì la hét, quát tháo, dọa nạt tìm mọi cách để con ăn được mới thôi. Chị Ngọc Bích cho biết, chị không bao giờ làm như vậy, chị luôn luôn tôn trọng con, nếu con không ăn mẹ sẽ dọn đồ ăn. “Nếu ép con ăn hay đánh con khóc thì rất dễ bị hội bảo vệ trẻ em đến làm việc. Hàng xóm có thể gọi điện thoại báo cảnh sát nếu như họ thấy có gì đó bất ổn”, chị Ngọc Bích chia sẻ.

Học bà mẹ tuyệt chiêu chế biến các món ăn dặm “NGON, BỔ, HẤP DẪN”, con ăn thun thút không biết chán là  gì

Chị làm bác sĩ riêng của bé bất ngờ lắm khi cho biết cho bé ăn thức ăn mẹ nấu và mỗi bữa đều có món ăn mới cho con. “Ở Mỹ người ta nuôi con đơn giản lắm, không chăm chút như người Việt mình. Họ thường cho trẻ ăn thức ăn trong hũ thức ăn nhanh, chế biến sẵn”.

Về kinh nghiệm chia sẻ với các mẹ mới tập cho con ăn dặm, theo chị Bích, mẹ nên lắng nghe con và áp dụng phương pháp chậm mà chắc. “Mẹ không nên nóng vội, ép con ăn nhiều hay cho con ăn thô sớm bởi tùy từng cơ địa của trẻ. Trẻ con cũng như người lớn vậy, mình không thích ăn món gì thì làm sao mà ăn nhiều được huống gì trẻ con, dạ dày bé còn nhỏ. Trẻ khóc không chịu ăn cũng một phần do không thích món ăn đó hoặc bé mệt trong người. Mẹ nên tìm hiểu nguyên do chứ đừng nóng vội quát tháo, dọa dẫm con. Làm như vậy con có ăn cũng chẳng hấp thu được”.

Dưới đây là công thức chế biến một số món ăn chị Bích thường làm cho bé Dana:

Bánh canh tươi mẹ làm

Học bà mẹ tuyệt chiêu chế biến các món ăn dặm “NGON, BỔ, HẤP DẪN”, con ăn thun thút không biết chán là  gì

Chuẩn bị: 

- 40gr bột gạo

- 20gr bột năng

- ml dầu ăn

- 60ml nước lọc

Học bà mẹ tuyệt chiêu chế biến các món ăn dặm “NGON, BỔ, HẤP DẪN”, con ăn thun thút không biết chán là  gì

Thực hiện:

- Cho bột gạo + dầu + nước vào quấy đều cho tan bột.

- Bắc lên bếp lửa vừa, quấy cho bột sệt lại.

- Lấy phần bột năng bỏ vào quấy cho quyện vào hỗn hợp bột gạo vừa khuấy.

- Đợi bột nguội chút thì lấy tay nhồi cho bột mịn dẻo là được.

- Bắc nồi nước cho sôi, bỏ bột vào ép. Nếu bạn không có đồ ép có thể cán mỏng rồi dùng dao cắt hoặc bỏ vào xi lanh bóp (nói trước bóp bằng xi lanh đau tay lắm à nghen).

Cơm cá hồi sốt cam

Chuẩn bị:

- 1miếng cá hồi khoảng 1 lóng tay. 

- 1/2 trái cam ngọt. 

- ít bột tỏi, tiêu đen, dầu màu điều

- ít sữa tươi , 2 lát gừng nhỏ ngâm rửa cá để khử mùi tanh). 

- 1 xíu bột bắp.

Học bà mẹ tuyệt chiêu chế biến các món ăn dặm “NGON, BỔ, HẤP DẪN”, con ăn thun thút không biết chán là  gì

Thực hiện:

- Cá hồi mua về ngâm ít sữa tươi không đường và gừng khoảng 30 phút cho cá bớt tanh rồi rửa lại bằng nước lạnh cho sạch. Sau đó thấm cá cho ráo nước.

- Cho ít hạt tiêu, dầu điều quét lên cá một ít để có màu đẹp.

- Phần sốt: 1/2 quả cam ngọt pha với bột bắp. Sau khi áp chảo cá hồi cho vàng đều hai mặt, mẹ lấy hỗn hợp nướccam & bột bắp bỏ vào cho sệt lại là xong món cá hồi sốt cam. Vi chua chua ngọt ngọt và hơi xíu mặn từ cá chắc chắn sẽ khiến bé mê li.

Bánh crepe nhân váng sữa mix dâu

Chuẩn bị:

Phần vỏ bánh:

- 1 lòng đỏ trứng gà

- 80ml sct

- chút xíu bơ tráng chảo

- 2 m ăn cơm bột mì

- 1/2 m cà phê baking powder.

Học bà mẹ tuyệt chiêu chế biến các món ăn dặm “NGON, BỔ, HẤP DẪN”, con ăn thun thút không biết chán là  gì

Cách làm:

- Trộn bột mì + bột powder chung.

- Đổ phần sữa vô phần bột, vừa đổ vừa quấy cho bột đều không vón cục.  Trộn xong lược lại hai lần cho mịn, đậy lại, cho bột nghỉ 30 phút trong tủ lạnh.

- Sau khi phần bột nghỉ 30 phút, để chảo lên bếp cho nóng rồi cho chút bơ tráng chảo rồi lau đi. Vặn lửa trung bình (Không quá nhỏ, không quá lớn vì lửa nhỏ tráng lâu chai bánh, lửa lớn cháy bánh).

- Tráng thấy mặt bánh ráo thì nhẹ nhàng trở mặt bánh, tráng cho đến khi hết phần bột.

- Xong lấy cái chén hay gì cắt hình tròn hay hình tam giác trang trí. Phần váng sữa mẹ có thể cắt dâu hay trái cây gì bé thích trộn chung, cứ 1 lớp bánh trét 1 lớp kem cho đến hết. Dâu xắt nhỏ, hạt gai dầu rắc phần trên bánh là xong.

Phần váng sữa:

Chuẩn bị:

- 10gr bột bắp
- 1 chút vanilla
- 70 ml whipping cream ( có thể thế bằng sữa mẹ/ sct)
- 1 trái dâu to (cắt hạt nhỏ) tùy độ thô của bé.

Thực hiện:

- Cho sữa với bột bắp vô chung quấy đều rồi bắc lên bếp lửa nhỏ. Quấy cho đến khi sệt lại là được. Sau đó để nguội.

Đậu hũ nước dừa đường

Nguyên liệu:

- 100 gr đậu nành (ngâm 6-8 tiếng, không ngâm quá lâu đậu sẽ chua)
- 400ml nước
- 15 gr Gelatin
- 1 cọng lá dứa hoặc vanilla
- 1m cafe đường dừa, 1 lát gừng nhỏ
- 10ml nước cốt dừa, xíu bột bắp.

Học bà mẹ tuyệt chiêu chế biến các món ăn dặm “NGON, BỔ, HẤP DẪN”, con ăn thun thút không biết chán là  gì

Cách làm:

- Đậu sau khi ngâm rửa sạch, bóc vỏ đem xay với 400 ml nước, xong lượt lại cho sạch bã, nấu nước sữa với lá dứa hoặc cho xíu vanilla.

- Nấu sữa lửa nhỏ, lúc nấu nhớ quậy đáy nồi tránh bị khét sữa.

- Sau khi thấy sữa sôi 1 hay 2 phút, mẹ bắc xuống, nếu có bọt thì vớt cho sạch để khi đậu đông lại sẽ mịn.

- Gelatin ngâm trước với 1 muỗng nước lạnh cho tan hoàn toàn, sau khi phần sữa đã nấu xong thì đổ hỗn hợp Gelatin đã ngâm vào quấy đều, để cho nguội chút rồi bỏ vô tủ lạnh cho đậu hũ đông lại.

- Hỗn hợp nước đường: Cho khoảng 1/2 muỗng ăn cơm nước, 1 muỗng cà phê đường dừa cho lên bếp cho tan, sôi cho miếng gừng vào đến khi nước đường sệt lại thì tắt lửa.

- Nước cốt dừa: Hoà xíu bột bắp với nước quậy tan rồi cho chút nước dừa vào, nấu cho sệt lại. Vậy là xong.

Một số món ngon khác chị Ngọc Bích tự chế biến cho con ăn:

Học bà mẹ tuyệt chiêu chế biến các món ăn dặm “NGON, BỔ, HẤP DẪN”, con ăn thun thút không biết chán là  gì

Học bà mẹ tuyệt chiêu chế biến các món ăn dặm “NGON, BỔ, HẤP DẪN”, con ăn thun thút không biết chán là  gì

Học bà mẹ tuyệt chiêu chế biến các món ăn dặm “NGON, BỔ, HẤP DẪN”, con ăn thun thút không biết chán là  gì

Học bà mẹ tuyệt chiêu chế biến các món ăn dặm “NGON, BỔ, HẤP DẪN”, con ăn thun thút không biết chán là  gì

Học bà mẹ tuyệt chiêu chế biến các món ăn dặm “NGON, BỔ, HẤP DẪN”, con ăn thun thút không biết chán là  gì

Học bà mẹ tuyệt chiêu chế biến các món ăn dặm “NGON, BỔ, HẤP DẪN”, con ăn thun thút không biết chán là  gì

Học bà mẹ tuyệt chiêu chế biến các món ăn dặm “NGON, BỔ, HẤP DẪN”, con ăn thun thút không biết chán là  gì

Học bà mẹ tuyệt chiêu chế biến các món ăn dặm “NGON, BỔ, HẤP DẪN”, con ăn thun thút không biết chán là  gì

Thùy Linh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm