Đây chính là "thời điểm vàng" để mẹ sữa sinh mổ bắt đầu giảm cân, lấy lại vóc dáng

Quỳnh Trang 2020-01-25 06:00
- Sau khi sinh, chắc mẹ nào cũng rất muốn sớm lấy lại vóc dáng thon gọn thời con gái. Nhưng sự thật không đơn giản như họ nghĩ và tưởng tượng.

Trong vòng 42 sau khi sinh, mẹ sinh mổ không nên ăn kiêng để giảm cân. Vì đây là khoảng thời gian cơ thể người mẹ cân nhiều chất dinh dưỡng để phục hồi. Việc nắm bắt thời kỳ "hoàng kim" để giảm cân sau sinh mổ là rất quan trọng. Bà mẹ nên áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh để có thể giảm cân hiệu quả sau sinh mổ. 

Những điều mẹ nên ghi nhớ khi giảm cân sau sinh mổ:

1. Không giảm cân trong vòng một tháng sau khi sinh

2. Nếu sức khoẻ tốt, bạn nên bắt đầu giảm cân từ 6 tuần sau khi sinh.

3. Mẹ sữa có thể giảm cân hiệu quả từ 2-6 tháng sau khi sinh .

Đây chính là thời điểm vàng để mẹ sữa sinh mổ bắt đầu giảm cân, lấy lại vóc dáng

Giúp mẹ sinh mổ giảm cân nhanh mà vẫn nhiều sữa cho con bú

1. Mẹ sữa nên ăn thêm các loại hạt để có nguồn sữa dồi dào sau khi sinh. 

2. Mẹ nên bắt đầu tập các bài tập để tăng cường sức khoẻ, đốt cháy mỡ. Tuy nhiên, sau khi tâp luyện mẹ không nên cho trẻ bú vì khi tập luyện, cơ thể người mẹ sẽ sản sinh ra axit lactic, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hoá của trẻ. 

3. Bạn nên áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý sau khi sinh nhằm bù lại lượng dinh dưỡng đã mất trong quá trình mang thai và sinh nở, cũng như thúc đẩy sự phục hồi các cơ quan trong cơ thể và tiết sữa. 

Nói một cách đơn giản, nếu bạn muốn giảm cân trong thời gian ở cữ, bạn cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất đạm, nước, vitamin và khoáng chất. 

Điểm quan trọng: Theo nghiên cứu, các nhà nghiên cứu thấy rằng việc phục hồi cân nặng trước khi mang thai sau 6 tháng sau sinh có lợi cho sức khỏe trong 8-10 năm tới và có thể làm giảm hiệu quả nguy cơ béo phì cao gấp ba lần.

Đây chính là thời điểm vàng để mẹ sữa sinh mổ bắt đầu giảm cân, lấy lại vóc dáng

Làm thế nào để giảm cân nhanh chóng, sớm lấy lại vóc dáng thon gọn sau sinh mổ?

Nắm bắt đúng thời điểm

Đừng bắt đầu giảm cân ngay sau khi sinh. Hãy dành 1 tháng để nghỉ ngơi và giúp cho cơ thể có thể phục hồi. Khoảng 6 tuần sau khi sinh, bạn nên bắt đầu kế hoạch giảm cân phù hợp nhất với cơ địa của bạn. 

Sau 2 tháng sinh con và cơ thể phục hồi, bạn vẫn có thể giảm cân khi đang cho con bú. Bạn nên tăng cường vận động và giảm lượng thực phẩm tiêu thụ. Tuy nhiên, phụ nữ đang cho con bú nên đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng để đảm bảo nguồn sữa của bản thân. 

Một chế độ ăn uống cân bằng

Trong quá trình cho con bú, mẹ nên chú ý duy trì chế độ ăn uống cân bằng. Vì dinh dưỡng của em bé chú yếu đến từ sữa mẹ nên mẹ cần ăn đủ chất. Áp dụng chế độ dinh dưỡng vượt quá nhu cầu có thể khiến mẹ tăng cân trong quãng thời gian này. Do đó, trong thời gian cho con bú, mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống của mình, nên ăn nhiều rau, trái cây, sữa với số lượng vừa phải. Ăn nhiều hơn mức cơ thể yêu cầu có thể gây béo phì và khiến mẹ sữa khó có thể giảm cân như ý muốn.

Đây chính là thời điểm vàng để mẹ sữa sinh mổ bắt đầu giảm cân, lấy lại vóc dáng

Uống đủ nước

Mẹ sữa nên uống đủ nước mỗi ngày để giảm cân nhanh và có thể cung cấp đủ lượng sữa cho em bé. 

Hiểu lầm về giảm cân sau khi mổ lấy thai:

Một số bà mẹ thường bắt đầu quá trình giảm cân chỉ vài ngày sau khi em bé chào đời. Nhiều người yêu thể thao thường bắt đầu tập thể dục, chạy bộ thậm chí tập luỵên các bài tập cường độ cao.Tuy nhiên, cách làm này sẽ mang lại hiệu quả không được như mong muốn. Tập các bài tập nặng để giảm cân ngay sau khi sinh con có khả năng làm chậm quá trình phục hồi tử cung và gây chảy máu. Nghiêm trọng hơn, tập thể dục nặng có thể gây tổn hại đến vết mổ.

Nhiều bà mẹ mong muốn giảm cân sau khi sinh nên đã ăn kiêng. Tuy nhiên, việc ăn kiêng có thể làm ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa cũng như tăng trưởng và phát triển của em bé. Vì vậy, mẹ không nên ăn kiêng trong thời kỳ cho con bú. 

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-epoint