Dấu hiệu chứng tỏ con bạn bị trầm cảm

Emdep.vn - Trầm cảm là một trong những bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ hiện nay. Phát hiện sớm những dấu hiệu sau sẽ giúp bạn điều trị cho con dễ dàng hơn.

Tuy là một bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện đại nhưng trầm cảm ở trẻ nhỏ rất khó phát hiện. Những dấu hiệu cơ bản ở con đã bị phụ huynh bỏ qua gây ra những ảnh hưởng tâm lý nặng nề sau này. Dưới đây là những dấu hiệu mà bạn cần chú ý để phát hiện và điều trị sớm bệnh trầm cảm ở trẻ.

1. Khóc đêm và hay giật mình

Trầm cảm bị ảnh hưởng nhiều nhất từ sang chấn tâm lý gây nên hiện tượng phổ biến nhất là trẻ khóc thường xuyên, nhất là ban đêm và trẻ hay bị giật mình khi ngủ.

Dấu hiện chứng tỏ con bạn đã bị trầm cảm

Đây là ảnh hưởng từ việc rối loạn trong giấc ngủ làm cho tâm lý của trẻ dễ bị kích động và thay đổi. Nếu bạn nhận thấy con mình có những biểu hiện này nên đưa tới các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

2. Tự thay đổi quy trình bú mẹ

Trẻ sơ sinh thường có thói quen bú mẹ quen thuộc như giờ bú, lượng bú, ngày bú mấy lần. Nhưng đột nhiên, bạn nhận thấy con bạn không tuân thủ các quy luật trên nữa như bỏ bú, bú ít đi nhiều...Đây là dấu hiệu thể hiện những thay đổi trong cơ thể trẻ.

Dấu hiện chứng tỏ con bạn đã bị trầm cảm

Trầm cảm cũng có thể làm cho trẻ có hiện tượng này. Các bà mẹ nuôi con nhỏ nên chú ý để có biện pháp xử lý kịp thời tránh gây ra hiệu quả đáng tiếc.

 

3. Không tuân thủ các chỉ số phát triển theo độ tuổi

Ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau thì trẻ sẽ đạt đến cột mốc của sự phát triển về nhận thức và cơ thể như: ngồi, bò, nói, đi... vv.

Dấu hiện chứng tỏ con bạn đã bị trầm cảm

Trong trường hợp con bạn 2, 3 tuổi mà vẫn chưa có các dấu hiệu phát triển trên thì nguy cơ cao, con bạn đã bị trầm cảm hay còn gọi là tự kỷ. Đến giai đoạn này, bệnh lý sẽ nặng hơn và điều trị mất nhiều công sức và thời gian mới có thể hồi phục hoàn toàn.

4. Trẻ nhớ rất kém và ít tập trung

Hiếu động là đặc điểm chung ở trẻ nhỏ, tuy nhiên nếu trẻ không chú ý vào bất cứ việc gì hay trí nhớ kém thì nên chú ý. Bởi trầm cảm cũng có thể gây hạn chế về khả năng nhớ và tập trung ở trẻ.

Dấu hiện chứng tỏ con bạn đã bị trầm cảm

Nếu như trẻ không thể nhớ được việc gì hay làm điều gì đó hoàn thiện trong thời gian dài thì bố mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám để phát hiện bệnh kịp thời.

5. Thường xuyên cắu gắt

Biểu hiện rõ ràng hơn ở chứng trầm cảm ở trẻ thể hiện ở việc trẻ hay quát to, cáu gắt với người khác, sợ sệt, lo lắng và thích ở một mình.

Dấu hiệu chứng tỏ con bạn bị trầm cảm

Thi thoảng, trẻ sẽ muốn tìm một nơi cho riêng mình và vô cớ la hét với các bạn trong nhóm chơi. Bé không thể tự giải quyết được những bất an trong lòng nên cần có sự giải phóng bằng cách la hét, gắt gỏng. Bạn nên quan tâm, trò chuyện để cùng bé giải quyết vấn đề khi bé có những biểu hiện tương tự.

Chỉ cần chú ý một số biểu hiện cơ bản trên đây và điều trị sớm, bạn sẽ hạn chế được nhiều ảnh hưởng tiêu cực về lâu dài của bệnh trầm cảm đến tâm lý cũng như sự phát triển ở trẻ.

Trang Minh (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm