Những bí mật "đáng sợ" của chứng trầm cảm sau sinh

2016-04-27 13:00
- Trầm cảm sau sinh là căn bệnh đáng sợ, liên quan nhiều đến tâm lý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe không chỉ của người mẹ mà còn của em bé mới chào đời. Sau đây là những sự thật ít ai biết về trầm cảm sau sinh.

Trầm cảm sau sinh – khái niệm nghe mơ hồ nhưng hầu hết các mẹ sau sinh đều trải qua. Trầm cảm sau sinh có thể bắt đầu ở dấu hiệu nhẹ như chán nản, ăn ít, ngủ kém, hay khóc. Nếu không được phát hiện và điều trị ngay có thể dẫn đến các triệu chứng nhẹ như ít nói, thường xuyên lo âu, suy nghĩ tiêu cực, thậm chí đánh/ giết con và tự tử.

Trầm cảm sau sinh là căn bệnh đáng sợ, liên quan nhiều đến tâm lý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe không chỉ của người mẹ mà còn của em bé mới chào đời.  Sau đây là những sự thật ít ai biêt về trầm cảm sau sinh.

1. Điều đáng sợ nhất của trầm cảm là gì

Điều đáng sợ nhất của trầm cảm là người mẹ có những hành động gây hại đến con, cả về thể chất lẫn tâm lý. Đây sẽ là những ảnh hưởng nặng nề, dài lâu, in hằn trong ký ức của trẻ, khiến trẻ phát triển lệch lạc, không hoàn thiện khi lớn lên.

2. Trầm cảm ảnh hưởng lớn đến con như thế nào

Trầm cảm có thể ảnh hưởng lớn đến tình cảm mẹ con. Khi người mẹ luôn ở trong trạng thái lo âu, buồn bã, suy nghĩ tiêu cực, tuyệt vọng thì không thể có những giây phút hạnh phúc bên con. Chất lượng sữa mẹ cũng giảm đi đáng kể, con không được hưởng nguồn sữa mẹ quý giá và không thể phát triển khỏe mạnh được. Ngoài ra mẹ không chơi đùa cùng con khiến con cũng chậm phát triển hơn.

Những bí mật 'đáng sợ' của chứng trầm cảm sau sinh

3. Nếu không được chữa trị, trầm cảm sẽ diễn biến ra sao

Nếu trầm cảm không được phát hiện và điều trị kịp thời, trầm cảm sẽ càng diễn biến nặng hơn, gây ra những chấn động tâm lý to lớn, thậm chí người mẹ có thể tự tử hoặc có nhiều hành động điên rồ.

4. Rất khó phát hiện trầm cảm

Chính bản thân người mẹ bị trầm cảm rất khó phát hiện ra mình đang gặp vấn đề. Gia đình và người thân cũng vậy. Mọi người thường cho rằng những triệu chứng đó là hiển nhiên sau sinh, do buồn chán tạm thời vì phải ở cữ hoặc do tâm lý không ổn định sau sinh.

5. Không chỉ mẹ mới bị trầm cảm

Nhiều trường hợp thực tế cho thấy không chỉ có mẹ mới bị trầm cảm, mà người bố cũng có những triệu chứng nhẹ của trầm cảm do chưa thích nghi với cuộc sống có con nhỏ và những trách nhiệm mới.

6. Nguy cơ bị trầm cảm

Những phụ nữ từng là nạn nhân của bạo lực gia đình hoặc từng bị đánh đập khi còn ấu thơ có xu hướng bị trầm cảm sau sinh hơn những phụ nữ khác.

Ngoài ra phụ nữ không có đời sống hôn nhân hạnh phúc cũng có nguy cơ cao bị trầm cảm sau sinh.

7. Trầm cảm có thể chữa được

Nhiều người lầm tưởng rằng trầm cảm sau sinh không thể chữa trị được. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, với các liệu pháp tâm lý và thay đổi thói quen, trầm cảm hoàn toàn có thể chữa trị khỏi.

Việt Hà

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Loạt ảnh cưới thời xưa cực độc của sao Việt