Đầu bẹp làm ảnh hưởng đến ngoại hình của trẻ, mẹ cần điều chỉnh cho con trước mốc thời gian này

Quỳnh Trang 2020-10-01 13:01
- Bẹp đầu, méo đầu rất dễ xảy ra ở trẻ sơ sinh nếu cha mẹ không biết cách đặt bé nằm ngủ đúng cách.

Khoa học đã chứng minh, đầu bẹp là ảnh hưởng nhiều đến vẻ ngoài lẫn sức khỏe của trẻ. Đầu bẹp thực chất là một trạng thái biến dạng của hộp sọ. Về mặt khách quan, trạng thái này sẽ làm ảnh hưởng đến năng lực não bộ và có thể gây tổn hại đến trí tuệ của trẻ.

Đồng thời, đầu bẹt còn có thể khiến thần kinh thị giác của trẻ phát triển không cân đối và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Điều nghiêm trọng hơn là chứng đầu bẹp gây ảnh hưởng nhiều đến ngoại hình của trẻ.

1. Trẻ em có đầu bẹp thường có đầu và mặt to

Thông thường đầu của trẻ đầu bẹp sẽ lớn hơn trẻ đầu tròn, hai bên đầu sẽ nhô ra. Điều này làm ảnh hưởng đến ngoại hình của trẻ. Trẻ bị bẹp đầu thường khó tìm được chiếc mũ phù hợp. 

2. Đầu bẹp khiến miệng phình ra và làm gương mặt xấu đi

Trẻ bị bẹp đầu khiến miệng phình ra, nhìn nghiêng sẽ không đẹp bằng những đứa trẻ khác. 

Đầu bẹp làm ảnh hưởng đến ngoại hình của trẻ, mẹ cần điều chỉnh cho con trước mốc thời gian này

3. Đầu bẹp cũng khiến trẻ khó lựa chọn kiểu tóc

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của trẻ đầu bẹt là hộp sọ ngắn và phẳng. Ngoài ra, trẻ cũng có gương mặt to hơn và có cảm giác tóc không thể che hết khuôn mặt.

Chứng đầu bẹp (còn gọi là đầu lép, đầu dẹt hay đầu méo) là hiện tượng mà đầu người có hình dáng thon và dẹt hay méo mó so với hình dạng đầu bình thường, được đặc trưng bởi một chỗ bằng phẳng ở phía sau hoặc bên cạnh đầu. Hội chứng này thường xảy ra nhiều ở giai đoạn sơ sinh.

Xương hộp sọ của trẻ sơ sinh khá mềm, mỏng và dễ uốn. Điều này khiến cho hình dáng hộp sọ có thể thay đổi dễ dàng khi bị tác động nào đó. Một số trẻ bị bẹp đầu sau khi sinh thường. Tuy nhiên, cũng có trẻ bị bẹp đầu do nằm quá lâu ở một tư thế nhất định. Nếu cảm thấy đầu con bị bẹp, mẹ cần sửa tư thế nằm ngủ của con trong vòng 6 tháng kể từ khi được sinh ra. 

Đầu bẹp làm ảnh hưởng đến ngoại hình của trẻ, mẹ cần điều chỉnh cho con trước mốc thời gian này

Cách cho trẻ ngủ để tránh bẹp đầu

Bạn không nên kê gối cho bé trong thời kỳ sơ sinh. Thay vào đó, mẹ hãy lót khăn tay dưới đầu để tránh đầu bé ra mồ hôi hoặc bé ọc sữa. Sau khi cho trẻ ngủ, bạn hãy để trẻ ngủ nghiêng, đặt 1 chiếc khăn sau lưng để giữ tư thế ngủ cho trẻ.

Khi trẻ nằm ngủ, mẹ cần luân phiên cho trẻ ngủ ở nhiều tư thế nghiêng bên trái, nghiêng bên phải để đầu trẻ không bị bẹp, méo về một phía. Khi trẻ thức dậy để chơi trong ngày, mẹ nên khuyến khích bé nằm sấp và ngẩng đầu lên nhiều hơn. Mẹ cần chú ý đến tư thế ngủ của trẻ và chỉnh sửa kịp thời để tránh làm ảnh hưởng đến đầu của bé.

Quỳnh Trang/Theo Sohu