Con quấy đêm do buổi tối mẹ ăn những thực phẩm sau

2016-06-13 06:04
- Vì thế nếu bỗng nhiên thấy bé quấy đêm mà không phải do vấn đề về sức khỏe, thì mẹ “bò sữa” cần xem lại chế độ dinh dưỡng của mình. Tuyệt đối không ăn nhiều những thực phẩm sau trong thời kỳ cho con bú, đặc biệt vào buổi tối.

Hầu hết những người lần đầu làm mẹ đều trải nghiệm cảm giác thức xuyên đêm trông con. Không hiểu sao con không chịu ngủ hoặc ngủ trằn trọc, khó chịu, khóc quấy, ê a. Việc bé thức quấy đêm như này, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, mà lượng sữa cũng ít dần đi do cơ thể suy kiệt. Hơn nữa, giấc ngủ với mẹ sau sinh rất quan trọng, thậm chí còn quan trọng hơn cả việc ăn. Có ngủ đủ giấc, cơ thể mới hồi phục nhanh chóng qua cơn vượt cạn vất vả.

Về việc trẻ ngủ ngày, thức đêm, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Phổ biến nhất là do bé chưa phân biệt được ngày đêm. Nếu do nguyên nhân này, mẹ cần tập cho bé phân biệt dần. Ban ngày bật đèn, không cần quá yên tĩnh. Ban đêm thì ngủ cần tắt đèn và thật yên tĩnh cho bé ngủ yên. Ngoài ra còn một số lý do khác như bé quá nóng, quá lạnh, hay đang trong tuần khủng hoảng.

Bé thức xuyên đêm do buổi tối mẹ “bò sữa” ăn những thực phẩm sau

Trên đây là những nguyên nhân hầu như ai cũng biết. Tuy nhiên còn một nguyên nhân nữa ít được nhắc đến. Đó là do chế độ ăn uống của mẹ ảnh hưởng đến lượng sữa cho bé bú.

Vì thế nếu bỗng nhiên thấy bé quấy đêm mà không phải do vấn đề về sức khỏe, thì mẹ “bò sữa” cần xem lại chế độ dinh dưỡng của mình. Tuyệt đối không ăn nhiều những thực phẩm sau trong thời kỳ cho con bú, đặc biệt vào buổi tối.

Sữa, trứng, đậu phụ

Bé thức xuyên đêm do buổi tối mẹ “bò sữa” ăn những thực phẩm sau

Sữa, trứng, đậu phụ là thực phẩm rất giàu protein và khoáng chất. Tuy nhiên nếu ăn nhiều quá và ăn vào bữa tối dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Không chỉ mẹ mới bị mà khi bé bú sữa mẹ, bụng bé cũng ấm ách khó chịu. Khi không được thoải mái, bé sẽ quấy khóc và không chịu ngủ là điều đương nhiên.

Chuối, các loại đậu

Bé thức xuyên đêm do buổi tối mẹ “bò sữa” ăn những thực phẩm sau

Một số loại thực phẩm, hoa quả khi ăn dễ gây đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và đánh hơi nhiều như chuối và các loại đậu. Nói chung hai loại này nên ăn vào bữa sáng và bữa trưa thì tốt hơn cả.

Thức ăn nhiều dầu mỡ và cay

Con quấy đêm do buổi tối mẹ ăn những thực phẩm sau

Hệ tiêu hóa của bé cũng sẽ gặp khó khăn nếu mẹ “bò sữa” ăn nhiều món chiên rán và món cay. Vào buổi tối, mẹ đang cho con bú nên ăn những món thanh, dễ tiêu nhưng nhiều đạm, đặc biệt ăn nhiều rau xanh.

Thực phẩm, đồ uống chứa caffein

Tránh ăn những loại bánh ngọt và đồ uống chứa caffein. Bé rất dễ bị kích động, tinh thần không ổn định nếu mẹ ăn nhiều thực phẩm loại này vào buổi tối. Với mẹ cho con bú, có thể uống cà phê, nhưng chỉ nên uống một cốc nhỏ vào buổi sáng sớm.

Việt Hà

(Theo TT)

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint