Chuyện thật mà tưởng là đùa: Các ông bố cũng dễ mắc TRẦM CẢM SAU KHI VỢ SINH

Emdep.vn - Theo một nghiên cứu dưới đây, tỷ lệ trầm cảm sau sinh ở phụ nữ là khoảng 14% và tỷ lệ trầm cảm sau khi vợ sinh ở nam giới cũng là 10%, điều đó có nghĩa là cứ 10 người mới làm cha thì có 1 người bị trầm cảm sau khi vợ sinh.

Các nhà tâm lý học khẳng định rằng: không thể bỏ qua trầm cảm sau khi vợ sinh ở nam giới. Các chuyên gia cho biết: 10% đàn ông thường cảm thấy chán nản trước và sau khi đứa trẻ chào đời, tỷ lệ tương đương với phụ nữ.

Dấu hiệu trầm cảm sau khi vợ sinh ở nam giới

Nam giới bị trầm cảm sau khi vợ sinh thường có tâm trạng buồn bã, chậm phản ứng với kích thích bên ngoài, luôn có cảm giác tội lỗi và lo lắng khi chăm sóc con cái. Ngoài ra, họ khó có thể ngủ ngon, không ham muốn tình dục, tự ti hoặc có suy nghĩ muốn tự tử.

Có thể mẹ không biết, bố cũng dễ bị trầm cảm sau khi vợ sinh, nhất là trong khoảng thời điểm này

Bởi vì đàn ông luôn che giấu cảm xúc trước mặt mọi người, ít khi chia sẻ suy nghĩ của bản thân. Do đó, trầm cảm sau khi vợ sinh cũng trở thành nhóm trầm cảm dễ bị bỏ qua nhất, không được các thành viên trong gia đình coi trọng và hiểu rõ.

Có thể mẹ không biết, bố cũng dễ bị trầm cảm sau khi vợ sinh, nhất là trong khoảng thời điểm này

Nguyên nhân gây trầm cảm sau khi vợ sinh ở nam giới

1. Sốc tâm lý

Một số người nói rằng con cái chính là người thứ ba trong cuộc hôn nhân. Trước khi có con, người vợ sẽ quan tâm đến chồng nhiều hơn và có nhiều thời gian hơn để giao tiếp với chồng. Sau khi sinh con, người vợ sẽ dành nhiều suy nghĩ và năng lượng cho con cái thậm chí bỏ qua chồng. Sự thay đổi này khiến nhiều người chồng bị sốc, mất cân bằng tâm lý. Tình trạng này kéo dài gây trầm cảm sau sinh ở nam giới.

2. Áp lực tăng lên đáng kể

Sau khi có con, không chỉ người vợ mà người chồng cũng cảm nhận được trách nhiệm và áp lực tăng lên đáng kể. Cuộc sống cơm áo, gạo, tiền, bỉm sữa và tất cả những đồ dùng dành cho trẻ em khiến người đàn ông cảm thấy mệt mỏi, áp lực.

Có thể mẹ không biết, bố cũng dễ bị trầm cảm sau khi vợ sinh, nhất là trong khoảng thời điểm này

3. Mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu

Mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu không chỉ làm người vợ khổ sở mà còn khiến người chồng cảm thấy khó xử vì bỗng dưng bị mắc kẹt ở giữa. Nhiều người chồng cảm thấy mệt mỏi, buồn bã không biết phải cư xử thế nào khi mẹ và vợ mình liên tục công kích, gây chiến với nhau.

Khoảng thời điểm đàn ông dễ bị trầm cảm sau khi vợ sinh nhất: Đó là khoảng 5 năm đầu sau khi có con. Người đàn ông buộc phải đối mặt với hàng loạt thay đổi, xáo trộn trong cuộc sống gia đình.

Làm sao để đối mặt với tình trạng trầm cảm sau khi vợ sinh?

- Người chồng nên trò chuyện nhiều hơn với vợ và người thân để bày tỏ nỗi buồn, những khó khăn mà mình đang phải đối mặt

- Đừng tự ti, đừng tự trách mình, hãy nhìn nhận đúng về trầm cảm sau khi vợ sinh và giữ tinh thần tốt

- Học cách tự hài lòng với bản thân, không nên quá cầu toàn

- Duy trì thói quen sống lành mạnh, đảm bảo ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi đầy đủ

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm