Chuyên gia hướng dẫn cách nêm gia vị chuẩn nhất cho trẻ theo độ tuổi, mẹ nào cũng cần học hỏi

Emdep.vn - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ dưới 1 hầu như không thêm bất cứ loại gia vị nào trong đồ ăn. Chỉ khi bé trên 3 tuổi, mẹ mới nên bắt đầu nêm gia vị bình thường theo khẩu vị của gia đình.

Cách nêm gia vị theo từng độ tuổi ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bé. Nêm gia vị quá sớm ở độ tuổi nhỏ có thể dẫn đến rối loạn vị giác, góp phần làm biếng ăn ở trẻ nhỏ.  

Trẻ tiêu thụ quá nhiều muối và đường gây ảnh hưởng đến thận, dễ mắc nhiều bệnh nguy hiểm khác.  

Đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi mẹ hầu như không cần thêm bất kì loại gia vị nào trong món ăn, nếu có thì chỉ với một lượng rất nhỏ. Trẻ trên 3 tuổi bắt đầu được nêm nếm gia vị tùy khẩu vị của bé và gia đình.  

Dưới đây là lượng gia vị thích hợp cho trẻ mỗi ngày, mẹ có thể tham khảo. Lưu ý, muỗng cafe dùng trong ước lượng là có kích thước như sau: dài 4cm và rộng 3cm.  

Giả muối từ thực vật dành cho trẻ dưới 1 tuổi  

Giả muối từ thực vật là dạng bột xay nhuyễn từ những loại thực vật để tạo vị cho món ăn, giúp các bé dưới 1 tuổi đã lỡ cho ăn chế độ có nêm muối/đường/nước mắm do cha mẹ không để ý.  

Khi cha mẹ nêm muối vào đồ ăn của trẻ dưới 1 tuổi, các bé có thể đã bị rối loạn vị giác và không chịu ăn khi không nêm. Việc sử dụng giả muối từ thực vật để giúp các bé cân bằng vị giác. Do hàm lượng natri trong thực vật thấp, và ở dạng muối hữu cơ nên giúp cân bằng vị giác cho các bé.  

Nếu các bé nào mà cha mẹ chưa nêm gia vị cho bé dưới 1 tuổi thì các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không cần dùng giả muối từ thực vật.  

Đối với trẻ trên 3 tuổi, cha mẹ có thể cho ăn tùy thích theo khẩu vị của gia đình. Tuy nhiên, vẫn nên hạn chế đường, muối, nước mắm trong chế biến để giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường và ung thư dạ dày khi bé trưởng thành.  

Công thức làm giả muối  

Công thức 1:  

1/2 nắm tay cây hương thảo (Rosemarry) 

1/2 nắm tay hẹ tây (Chive)  

1/2 nắm tay ngò tây (Parsley)  

3 lá nguyệt quế (Bay leaves)  

Cách làm:  

- Sấy khô từng loại thảo mộc trên bằng lo vi sóng. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần phủ 1 tấm giấy lên 1 cái đĩa, cho từng loại gia vị trên lên và phủ 2 lớp giấy. Sau đó cho vào lò vi sóng quay chế độ 700 Watt trong 2 phút mỗi loại.  

- Sau 2 phút, các loại cây trên đã được sấy khô, để nguội và bắt đầu giã nhuyễn, nghiền mịn.  

- Cho hỗn hợp vào hũ thủy tinh sạch, đậy nắp kín, để nơi khô thoáng. Lưu trữ và dùng trong 1 tuần. Dùng thay muối khi nấu ăn cho trẻ.  

Giả muối này nên cho vào thức ăn lúc nấu và nấu kĩ. Đối với các bé thường bị dị ứng hay viêm da cơ địa thì không khuyên dùng giả muối này.  

Công thức 2:  

1 nắm tay mè đen  

1 nắm tay mè trắng  

Cách làm:  

- Rang 2 loại mè với nhau trên chảo nóng trong khoảng 2 phút. Thấy mè thơm và mè trắng chuyển màu vàng là được.  

- Tắt bếp, cho mè ra bát để nguội sau đó nghiền mịn.  

- Cho mè vào hủ thủy tinh sạch, đậy nắp kín, để nơi khô thoáng. Lưu trữ dùng trong 1 tuần.   

    Theo Phunutoday

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm