Mẹ 9X chia sẻ bí kíp sử dụng gia vị tự nhiên mà con yêu vẫn có những món ăn thơm ngon, đủ vị

Emdep.vn - Qua tìm hiểu, chị được biết nếu bé ăn gia vị từ sớm, lúc đó hệ tiêu hóa, chức năng gan thận của bé còn yếu ớt nên sẽ bị ảnh hưởng. Về lâu dài sẽ gây ra những nguy hại cho sức khỏe của con sau này.

Ngày nay, việc nên hay không nêm gia vị vào bữa ăn hàng ngày cho bé ở độ tuổi ăn dặm đang là vấn đề được nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm. Cũng như bao bà mẹ khác, chị Nguyễn Thị Kim Thoa (sinh năm 1991, hiện đang sinh sống tại Hồ Chí Minh) cũng vậy. Trước khi con trai là bé Trần Gia Phúc (bé Gold, sinh ngày 15.02.2018) bước vào thời kì ăn dặm, chị đã tìm hiểu rất kĩ về các phương pháp ăn dặm, đặc biệt là việc có nên nêm gia vị vào bữa ăn cho con hay không để áp dụng cho con. Và đến khi con chính thức bước vào giai đoạn ăn dặm (lúc 6 tháng tuổi) chị quyết định cho con ăn dặm kiểu Nhật và ưu tiên sử dụng gia vị tự nhiên để nấu cho con chứ không nêm nếm gia vị vào bữa ăn của con khi con chưa được 1 tuổi. 

gia vị cho bé

Một gia đình nhỏ, một hạnh phúc to (ảnh NVCC)

Qua tìm hiểu, chị được biết nếu bé ăn gia vị từ sớm, lúc đó hệ tiêu hóa, chức năng gan thận của bé còn yếu ớt nên sẽ bị ảnh hưởng. Về lâu dài sẽ gây ra những nguy hại cho sức khỏe của con sau này. 

Khi được hỏi về cách sử dụng gia vị tự nhiên đó, chị Thoa vui vẻ chia sẻ: "Gold nhà mình hiện tại đã được 1 tuổi, bữa ăn của con không còn là ăn dặm nữa mà đã là giai đoạn con ăn chính rồi. Hiện tại, Mẹ Gold vẫn sử dụng gia vị tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật để nấu ăn cho con góp phần gia tăng hương vị cho món ăn, kích thích vị giác cho bé.

gia vị cho bé

Em bé đáng yêu của mẹ Thoa 

Nhớ lại khoảng thời gian bắt đầu tập ăn cho con, chị kể: "Ngày xưa khi mới bắt đầu cho Gold ăn dặm mình nhất quyết không cho con ăn bột ngọt hay bột mặn mà phải ăn cháo rây, rau củ rây..

Thứ 1: Bột ăn dặm có thể gây cho trẻ biếng ăn về sau (ở đây mình nói chung không thể gom lại tất cả nhé vì có một số bé háu ăn nên cho ăn gì bé đều ăn cả). Các loại bột mặn, ngọt đều có vị rất đặc trưng, khi mới đầu cho bé ăn đương nhiên bé sẽ thích nghi với vị đó rồi dần đổi qua cháo, rau củ có vị nhạt không quen, không ngon miệng dẫn đến rối loạn vị giác và gây chứng biến ăn về sau.

Thứ 2: Bột ăn dặm nguy cơ làm thiếu chất dinh dưỡng. Thành phần dinh dưỡng có trong bột làm sẵn không đủ cung cấp cho trẻ nhỏ trong quá trình phát triển thể chất và trí não, ít hơn hàm lượng chất đạm so với thức ăn tự nấu. Vì vậy bé dễ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng nếu ăn bột ăn dặm trong thời gian dài.

Các gia vị chị Thoa sử dụng vào bữa ăn hàng ngày của con đều là các gia vị tự nhiên, rất an toàn. 

+ Các loại lá: ngò rí, hành, thì lá, lá chanh, lá dứa, rau quế, ngò gai, bạc hà, tía tô, lá lốt, lá me, rau ngổ...
+ Các loại trái: chanh, tắc, khế, bưởi, me, khóm, chanh leo...
+ Các loại hạt: hạt tiêu..
+ Các loại củ: nghệ, tỏi, riềng, sả, hành tây, gừng, hành tím..

Ngoài ra còn có: nấm đông cô, nước cốt dừa, nước, nước táo, lê, ngũ vị hương, bột cà ri, bơ thực vật...

Vậy Mẹ Gold đã dùng các loại gia vị tự nhiên để chế biến món ăn như thế nào? Chi chia sẻ: 

+ Giai đoạn 1 (6-7m): ở giai đoạn này bé mới tập làm quen với mùi vị thức ăn nên chỉ mình chỉ cho bé ăn riêng biệt của từng loại thực phẩm, chủ yếu hấp rồi rây ra để cho bé ăn riêng từng món.

+ Giai đoạn 2 (8m-1tuổi): lúc này mình đã giới thiệu cho bé các gia vị thực vật tự nhiên nhẹ nhàng thôi, liều lượng rất nhỏ... cụ thể là gừng, nghệ, hành, ngò, tiêu, hành tây, nước táo, nước lê, nước dừa... tùy món mà mình áp dụng sao cho hợp lí.

gia vị cho bé

Ví dụ: các loại cá mình thường cho hành tím, lát gừng hoặc tỏi đã phi thơm vào rồi hấp để khử mùi tanh cá, cho cá thơm hơn. Nước dừa, nước lê để kho thịt, kho cá. Hoặc cá hồi chiên áp chảo rồi làm sốt rưới lên (sốt cà chua, sốt chanh leo, sốt cam)

Mẹ 9x chia sẻ kinh nghiệm bí kíp sử dụng gia vị tự nhiên mà con yêu vẫn có những món thơm ngon, đủ vị

Bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, thơm ngon đủ vị mà không cần nêm nêm gia vị như của người lớn (ảnh NVCC)

Thông thường mình vẫn cho Gold ăn hấp luộc vì cơ bản nó vẫn tốt hơn so với những món ăn cầu kì như chiên xào.

Với các bé trên 1tuổi thì đã sử dụng được gia vị nhưng phải trong tầm kiểm soát, liều lượng ít..., càng hạn chế nêm gia vị lâu thì càng tốt vì bản chất người lớn chúng ta cũng vậy thôi, ăn nhạt vẫn tốt hơn ăn quá mặn hay quá ngọt, cơ bản khi đã thích ăn ngọt hay mặn rồi thì làm sao quay về ăn lạt được nữa. 

Chính vì thế, các mẹ hãy là những bà mẹ thông thái để bảo vệ sức khỏe của con ngay từ những năm tháng đầu đời để giúp con có một nền tảng tốt để phát triển toàn diện nhất cả về thể chất lẫn trí tuệ". 

Mẹ Khoai 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm