Trọn bộ thực đơn hấp dẫn 30 ngày ăn dặm đầu tiên của mẹ Sài thành, con ăn thun thút không biết chán là gì

Emdep.vn - Trước khi cho bé Gia Phúc ăn dặm, chị Thoa đã tìm hiểu rất nhiều nguồn tài liệu khác nhau để hiểu rõ hơn về ưu điểm, nhược điểm của từng phương pháp ăn dặm rồi mới áp dụng cho con. Với chị áp dụng phương pháp nào không quan trọng bằng việc phương pháp đó có phù hợp với con hay không và con có hợp tác hay không.

Hành trình ăn dặm của con chắc hẳn là quãng thời gian để lại cho các bà mẹ trẻ nhiều kỉ niệm nhất. Khi được hỏi về cuộc hành trình nhiều niềm vui nhưng cũng không ít vất vả này, nhiều mẹ tâm sự: "Đó là quãng thời gian đáng nhớ nhất". Chị Nguyễn Thị Kim Thoa (sinh năm 1991, hiện đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh) cũng là một ngươời mẹ như vậy. Chị cũng chia sẻ, khoảng thời gian tập ăn cho con trai - bé Trần Gia Phúc (15/2/2018) đã để là nhiều dấu ấn khó phai với chị. 

Chị kể: "Mình cho bé ăn dặm vào lúc 6 tháng theo phương pháp ăn dặm kiểu nhật. Khi mới bắt đầu ăn mình cho bé ăn riêng từng loại rau củ quả để bé dễ cảm nhận mùi vị riêng của rau, củ, quả. Nhờ đó mà  mình biết được bé thích ăn món gì và không thích ăn món gì. Khi bé đã quen mùi vị thì mình chuyển sang kết hợp các loại rau củ quả với nhau để giúp con làm quen với cách ăn dặm truyền thống cũng như để tiết kiệm thời gian hơn".

Trước khi cho bé Gia Phúc ăn dặm, chị Thoa đã tìm hiểu rất nhiều nguồn tài liệu khác nhau để hiểu rõ hơn về ưu điểm, nhược điểm của từng phương pháp ăn dặm rồi mới áp dụng cho con. Với chị áp dụng phương pháp nào không quan trọng bằng việc phương pháp đó có phù hợp với con hay không và con có hợp tác hay không. 

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Trước khi con bước vào thời kì mới, chị Thoa cũng hồi hộp, lo lắng đủ thứ chuyện, nào là con có chịu ăn hay không, mẹ có biết nấu ngon để con hợp tác hay không... Nhưng tất cả đã dần trôi qua một cách nhẹ nhàng nhất có thể với 2 mẹ con. Tuy nhiên, khi được hỏi về những khó khăn, chị Thoa kể: "Cái khó nhất với mình là còn bỡ ngỡ nhiều điều, tất cả đều rất mới mẻ với 1 bà mẹ bỉm sữa lần đầu. Mình phải học từ những điều nhỏ nhất, đơn giản nhất để làm cho con những mong con mình sẽ nhận được những điều tốt nhất và phát triển một cách toàn diện nhất". 

Vì vợ chồng chị Thoa không ở cùng ông bà nên việc chăm con là do hoàn toàn chị ấy đảm trách, một sự chủ động mà nhiều mẹ mong muốn. Vì như thế sẽ không có những ý kiến trái chiều trong việc chăm sóc trẻ nhỏ. Nhưng đó cũng là 1 điều hạn chế với chị. Bởi: "Nhiều lúc muốn hỏi kinh nghiệm của người đi trước nhưng cũng chẳng có ai để hỏi, thế nên mình đành phải đăng kí làm thành viên của những nhóm hội ăn dặm để học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm của những mẹ đi trước". 

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Một kinh nghiệm mà chị Thoa muốn chia sẻ với các mẹ khác trong việc "đối phó" với chứng biến ăn ở trẻ, đó là sự thay đổi thực đơn cho con mỗi ngày. Chị nói: "Mình nghĩ thay đổi thực đơn cho con hàng ngày sẽ kích thích giúp con ăn ngon miệng hơn và mình đã thử và có hiệu quả thật". 

Vậy là, hàng ngày chị Thoa đã tìm hiểu những món ăn mới phù hợp với độ tuổi của con để chế biến cho con ăn. Những món chị làm đều rất thơm ngon, bổ dưỡng, được làm từ những thực phẩm sạch, được lựa chọn kĩ càng. Có lẽ với chị, từ khi lấy chồng và có con thì việc trở thành đầu bếp riêng của con là quan trọng nhất. 

Mỗi bữa ăn của con bao giờ cũng phải đảm bảo đủ 4 nhóm chất: tinh bột, vitamin, đạm, chất béo. Và đặc biệt, chị không nêm gia vị vào các món ăn của con khi con dưới 1 tuổi. Chị nói: "Dưới 1 tuổi, mình không cho con ăn gia vị để đảm bảo hệ tiêu hóa, chức năng gan thận còn non nớt của con".

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Chị đã chăm con bằng cả tình yêu thương và sự tâm huyết của một người mẹ trẻ. Thế nhưng không có nghĩa là chị Thoa chiều chuộng con, chị luôn có ý thức rèn con trong mọi việc để con sẽ trở thành một đứa trẻ ngoan ngoãn và nề nếp. Ngay cả trong việc ăn uống cũng vậy, bé Gia Phúc được mẹ tập thói quen ăn ngoan ngay từ những ngày đầu tiên. Chị chia sẻ: "Quy tắc bàn ăn được mình áp dụng ngay từ khi con tập ăn:

+ Ngồi vào ghế khi ăn
+ Chỉ ăn trong vòng 30p, nếu con ăn không hết sẽ dẹp đi
+ Không điện thoại, ipad khi ăn, không ăn rong
+ Giao lưu cùng bé, giữ không khí vui vẻ trong bữa ăn..."

Với quan điểm nuôi con rất rõ ràng, chị chỉ cần con cứng cáp, khỏe mạnh, nhanh nhẹn là được chứ không quan trọng là con phải mập ú, rồi hàng tháng cân xem con tăng bao nhiêu, nếu đạt chuẩn thì hoan hỉ mà không thì lại thêm áp lực nặng nề. 

Dưới đây là thực đơn 30 ngày ăn dặm của con mà chị Thoa đã lưu lại, các mẹ cùng tham khảo:

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Mi Shu ăn dặm

Mẹ Khoai 

Tags : Từ khóa

Xem thêm