Cho con "nghịch bẩn" không nguy hiểm như mẹ nghĩ

Emdep.vn - Đất và cát không nguy hiểm cho trẻ nhỏ như mẹ thường nghĩ. Thậm chí, môi trường tự nhiên này còn giúp trẻ có hệ miễn dịch khỏe hơn.
Đây là một nghiên cứu khoa học có cơ sở, đã được giáo sư Mary Ruebush nghiên cứu và biên soạn trong cuốn sách Why Dirt is Good: 5 Ways to Make Germs Your Friends (tạm dịch: Tại sao đất lại tốt: 5 cách để làm bạn với vi khuẩn). Hiện nay, nền văn hóa của chúng ta đang bị ám ảnh về vi trùng, sự sạch sẽ và vệ sinh quá đáng. Cha mẹ thường khuyên trẻ phải rửa tay thật sạch, dùng xà bông diệt khuẩn, dùng bỉm, khăn, tã có cồn sát trùng và thay chúng ngay khi nhìn thấy vết bẩn. Tuy nhiên, thực tế chúng ta đang làm ngược lại với tự nhiên. Việc tạo môi trường vô trùng, sạch tuyệt đối cho trẻ khiến hệ miễn dịch của trẻ bị yếu đi và mất khả năng tự bảo vệ cơ thể. Hãy để trẻ chơi ở dưới nền đất, leo lên cây, chơi với bùn, chơi với sỏi, cát, tắm mưa và hòa mình vào thiên nhiên. Hãy để trẻ ở càng gần thiên nhiên càng tốt, vì các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra mối quan hệ giữa việc tiếp nhận chất bẩn và khả năng đề kháng của trẻ. Sự quá sạch sẽ và ám ảnh với vi trùng hiện nay có thể dẫn đến tình trạng gia tăng các bệnh về dị ứng, hen suyễn và bệnh viêm ruột, theo Tạp chí JPGN (Tạp chí về Tiêu hóa và Dinh dưỡng Nhi khoa uy tín thành lập từ 1982). 
Cho con 'nghịch bẩn' không nguy hiểm như mẹ nghĩ
Tại sao trẻ lại thích nghịch đất?
Theo Giáo sư Mary Ruebush, tác giả của cuốn sách Why Dirt is Good: 5 Ways to Make Germs Your Friends đã nêu ở trên, trẻ nhỏ đã gần gũi với đất cát từ hàng triệu năm tiến hóa trước đây. Giống như các cơ bắp trên cơ thể, hệ miễn dịch cũng cần được tập thể dục để phát triển khỏe mạnh và chống chọi bệnh tật. Vậy nên, chơi với đất cát, thậm chí là... ăn đất cát (rất nhiều em bé thường vô tư "chén" cả đất, cát khi chơi nghịch) là cách để “rèn luyện” hệ miễn dịch, “đào tạo” toàn bộ hệ miễn dịch của trẻ hoạt động tốt hơn.
Trẻ em ở nông thôn ít mắc bệnh về hệ miễn dịch hơn trẻ em thành phố
Những đứa trẻ sống ở nông thôn được tiếp xúc với nhiều loại côn trùng và các yếu tố tự nhiên nên ít gặp dị ứng, cũng như các vấn đề về tự miễn dịch hơn những trẻ em thành thị dành phần lớn thời gian ở trong nhà. Tham gia các hoạt động ngoài trời như đi chân đất, đào đất cũng giúp tăng cường sức khỏe cho trẻ em rất nhiều. 
Nghiên cứu về vi khuẩn và khả năng miễn dịch của cơ thể
Các nghiên cứu mới cho biết, trẻ em ngày nay có thể quá sạch nên chúng cần được đánh thức bản năng tự nhiên để hệ miễn dịch được hoạt động tốt hơn. Cụ thể, những nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng, nếu chuột được nuôi có ít vi khuẩn trong dạ dày hơn bình thường, hệ miễn dịch của chúng bị ảnh hưởng. Sự tiếp xúc với vi khuẩn sớm của chuột con có thể giúp “rèn luyện” các tế bào đề kháng chống chọi với bệnh tật sau này tốt hơn. Tương tự đối với chuột trưởng thành, các tế bào miễn dịch bị ảnh hưởng thường gây ra các bệnh ở phổi và đại tràng do hoạt động mạnh của tế bào T (hay T lymphocytes). Điều này cũng xảy ra tương tự ở người bị bệnh hen suyễn.
Kết: Do môi trường sống hiện đại ô nhiễm hơn trước đây nên nhiều bậc phụ huynh giới hạn con mình vui chơi ở bên ngoài. Ý thức điều này là rất tốt. Nhưng nếu cha mẹ biết chọn những nơi vui chơi phù hợp và an toàn cho con, tiếp xúc với đất cát và môi trường tự nhiên thực sự rất có ích cho hệ miễn dịch, tinh thần, hệ vận động và sức khỏe nói chung của trẻ.
Nguyễn Mai Nguồn: WW
(Theo Congluan)
loading...

Tags :Xem thêm