qc-epoint

Cho con bú giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc ung thư vú

Nguyễn Mai 2015-12-11 08:38
- Bản thân người phụ nữ cũng nên ý thức được tầm quan trọng của việc cho con bú sữa mẹ đối với sức khỏe của mình, thay vì chỉ tập trung vào con.
Tờ Science Daily gần đây đã đăng tải một bài báo uy tín từ Hiệp hội Ung thư Mỹ về mối quan hệ giữa việc cho trẻ bú sữa mẹ và nguy cơ mắc ung thư vú giảm. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng cho con bú có thể giúp những phụ nữ đang nuôi con nhỏ giảm được ung thư vú lên đến 20%. Đây là một tin tốt lành mà những người phụ nữ đang và sẽ nuôi con nên quan tâm cũng như áp dụng để bảo vệ sức khỏe của mình.
Ngừa ung thư vú HRN hiệu quả
Các nhà khoa học cho biết, cho con bú là cách tự nhiên giúp ngăn ngừa sự phát triển nhanh chóng loại ung thư vú thể nội tiết âm tính (HRN, viết tắt của Hormone-receptor-negative). Đây là loại ung thư vú đe dọa tính mạng của phụ nữ nhiều nhất và chiếm 20% tổng các ca chẩn đoán ung thư vú. Có nhiều yếu tố góp phần hình thành ung thư vú, bao gồm đột biến gen BRACA1, béo phì, đa thai sớm và các nguyên nhân khác. 
Điều gì khiến ung thư vú trở nên nguy hiểm?
Ung thư vú thể nội tiết âm tính thiếu các thụ thể estrogen hoặc progesterone và 2/3 các trường hợp được chẩn đoán là thiếu cả các thụ thể tăng trưởng biểu bì 2 (viết tắt HER2). Khi loại ung thư này thiếu cả 3 thụ thể trên, nó được gọi là ung thư vú bộ 3 âm tính. Cả ung thư vú thụ thể nội tiết âm tính và ung thư vú bộ 3 âm tính đều dẫn đến nguy cơ tử vong. Chúng được coi là giai đoạn cuối của bệnh ung thư vú nói chung và không có phương thuốc cứu chữa. 
Cho con bú giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc ung thư vú
Cho con bú giúp ngăn ngừa ung thư vú như thế nào?
May mắn thay, cho con bú có thể giúp phụ nữ giảm thiểu nguy cơ bị ung thư vú và bảo vệ họ chống lại ung thư vú thể nội tiết âm tính lâu hơn. Trong bài báo, Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết “Nghiên cứu này nhấn mạnh vào việc tăng cường các chiến lược y tế công cộng hơn là trực tiếp thông báo cho phụ nữ về lợi ích của việc cho con bú một cách chung chung như trước đó”.
Bài báo cũng chỉ ra rằng việc sinh sữa liên tục của bà mẹ đang nuôi con giúp ức chế các tế bào xấu trong cơ thể hoạt động và có ít chu kỳ kinh nguyệt hơn. Kết quả là lượng estrogen trong bà mẹ cho con bú sẽ ít đi và người mẹ cũng có xu hướng ăn uống, sinh hoạt lành mạnh hơn để đẩy lùi bệnh tật. Tờ Breastcancer.org cho biết thêm “Cho con bú có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ bị ung thư vú, đặc biệt là ở những bà mẹ cho con bú nhiều hơn 1 năm”.
Phụ nữ đang mang thai và phụ nữ trẻ thường có ý thức tiếp thu những kiến thức hữu ích cho sức khỏe của cả mẹ và con. Do đó, việc khuyến khích phụ nữ cho con bú sữa mẹ là vô cùng cần thiết và không nên bị kỳ thị dù ở nơi công cộng, trường học hay nơi làm việc. Bản thân người phụ nữ cũng nên ý thức được tầm quan trọng của việc cho con bú sữa mẹ đối với sức khỏe của mình, thay vì chỉ tập trung vào con. 
Nguyễn Mai Nguồn: LH
(Theo Congluan)
qc-epoint