qc-epoint

Chỉ một nắm hạt nhỏ này thôi là mẹ có thể qua "cửa ải" mất sữa, ít sữa một cách dễ dàng

Châu Anh 2017-12-29 13:13
- Trên mạng xã hội, các bà mẹ trẻ đang “phát cuồng” vì một loại hạt bổ dưỡng, rẻ tiền, giúp thông tắc tia sữa, lợi sữa sau sinh. Đó là hạt ý dĩ.

Theo mẹ Trang Su, hạt ý dĩ chính là “thần dược” giúp chị qua ải mất sữa. “Đêm hôm trước con ti xong, hậm hực khóc vì không đủ sữa bú. Nhưng nghe bạn mách ăn món này nên sữa về nhiều lắm. Một tuần ăn 4 lần thấy sữa phun phì phì”.

Chỉ một nắm hạt nhỏ này thôi là mẹ có thể qua cửa ải mất sữa, ít sữa một cách dễ dàng

Chia sẻ gây bão mạng của mẹ Trang Su.

Chia sẻ của chị Trang đã ngay lập tức nhận được hàng ngàn lượt thích và bình luận trên hội nhóm nuôi con nhỏ. Có lẽ bởi, câu chuyện làm thế nào để có nhiều sữa cho con bú là câu chuyện chưa bao giờ có hồi kết.

Ý dĩ một loại hạt quen thuộc với người Việt từ xa xưa và thường được dùng trong các bài thuốc y học cổ truyền.

Theo TS, BS Trần Quốc Hùng (Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội): “Đông Y ghi nhận hạt ý dĩ có vị ngọt, nhạt, tính mát; có tác dụng bổ tỳ, kiện vị, lợi niệu, thanh nhiệt bài nung, bổ phế, thư cân, giải kinh, giải độc… Ý dĩ có nhiều lipid, protid, tinh bột và các acid amin, nên người ta dùng hạt đã giã trắng để thổi cơm, cũng thơm, dẻo và ngon như cơm nếp. Cũng có thể dùng để nấu chè, nấu cháo.

Ý dĩ dùng làm thuốc bổ và bồi dưỡng cơ thể tốt, dùng bổ sức cho người già và trẻ em, dùng lợi sữa cho phụ nữ sinh đẻ….”

Chỉ một nắm hạt nhỏ này thôi là mẹ có thể qua cửa ải mất sữa, ít sữa một cách dễ dàng

Trên mạng xã hội, các bà mẹ truyền tai nhau về các bí kíp dùng hạt ý dĩ, nhưng theo BS Hùng, có hai cách sử dụng loại hạt này hiệu quả để “sữa về ướt áo” như mong đợi. Đó là:

– Nếu các bà mẹ ít sữa: Hầm cháo gạo nếp nấu với chân giò lợn thêm một chút ý dĩ, cam thảo, hoặc chân giò lợn hầm với hoa chuối hột và hạt sen. Nên ăn nhiều trong thời kì mang thai, kể cả lúc đã sinh.

– Nếu sau sinh chậm ra sữa: Lấy vỏ mướp và thông thảo mỗi thứ một nắm nhỏ. Dùng nồi đất, nấu nhỏ lửa, đậy kín, uống thay trà cả ngày. Uống liên tục vài ngày sẽ ra sữa nhiều và tốt.

Lấy ý dĩ, thông thảo ninh lấy nước uống  hàng ngày cũng rất hiệu quả.

Hiện nay, trên thị trường, hạt ý dĩ có giá khoảng 120 – 150 ngàn đồng/kg, có bán ở nhiều chợ, siêu thị nên các bà mẹ có thể dễ dàng mua và sử dụng.

Chỉ một nắm hạt nhỏ này thôi là mẹ có thể qua cửa ải mất sữa, ít sữa một cách dễ dàng

Món ăn từ ý dĩ rất dễ nấu.

Trong sữa mẹ chứa nhiều hormone và kháng thể, vì vậy suốt thời gian bú mẹ trẻ có khả năng miễn dịch nên không hay ốm. Bởi những lý do trên mà việc bảo vệ bầu sữa mẹ là rất cần thiết để có đủ nguồn sữa cung cấp cho trẻ. BS Hùng cho biết: “Các bà mẹ thường ưa dùng các bài thuốc truyền miệng dân gian, rẻ tiền, nhưng phải sử dụng đúng cách, nếu không sẽ gây những hậu quả ngược. Mỗi người có một cơ địa khác nhau, nên có thể cách này sẽ hợp với người này mà không hợp với người khác”.

Tuy nhiên, BS Hùng chỉ ra một nguyên tắc chung cho các bà mẹ mất sữa, ít sữa, đó là:

- Uống nhiều nước 2-3l/ngày

- Ăn nóng, uống nóng giúp hoạt huyết, tăng hấp thu

- Ăn uống đủ chất để có sữa cho con

- Ngủ từ 6-8 tiếng

- Tâm lý ổn định thoải mái

Đặc biệt, nếu mẹ bị mất sữa, đừng vội vàng sử dụng các loại thuốc, mà hãy massage ngực, chườm nóng giữ thói quen cho con bú đều đặn để kích thích tuyến vú duy trì phát triển”, BS Hùng đưa ra lời khuyên.

Châu Anh

qc-epoint