Cẩm nang ăn dặm cho bé 0 - 18 tháng tuổi (P1)

Emdep.vn - Ăn dặm cần căn cứ vào độ tuổi và tình trạng cụ thể của mỗi bé. Bạn đã biết cách cho bé 0 - 18 tháng tuổi ăn dặm một cách khoa học?

Bé còn non nớt, nếu chế độ ăn dặm quá nhiều có thể gây béo phì hoặc quá ít lại ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển. Vậy rốt cục đâu là thực đơn khoa học cho bé 0 - 18 tuổi nếu bạn muốn cho bé ăn dặm?

Bé 0 - 4 tháng tuổi
Giai đoạn khoảng 0 - 4 tháng tuổi sau khi sinh, dinh dưỡng cần thiết chủ yếu của bé đến từ sữa mẹ hoặc sữa ngoài. Đối với bé còn trong tháng mà nói không cần có thời gian biểu ăn uống quá cố định và nghiêm ngặt. Bé chủ yếu nên được "ăn theo nhu cầu”. Thời gian giãn cách mỗi bữa ăn có thể là 3 giờ, cũng có thể 1 giờ. Điều bạn cần làm là quan sát thật kỹ để tìm ra tín hiệu “đói” từ bé sơ sinh, ví dụ như bé thè lưỡi, liếm môi, lúc lắc đầu, mút ngón tay hoặc “gặm” cả nắm tay v.v…
Khẩu phần cho bé bao nhiêu là vừa?
Giai đoạn này, thể trọng và chiều cao của bé sinh trưởng nhanh nhất. Vì vậy, để đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết, bạn cần nhẫn nại cho bé bú hay ăn dặm nhiều bữa trong ngày, căn cứ theo tình trạng thực tế của bé mà có chỉ tiêu phù hợp. Cụ thể:
Cẩm nang dinh dưỡng cho bé 0 - 18 tháng tuổi
Dưới 1 tháng tuổi
Sữa mẹ: Khi nào bé có tín hiệu đói thì bạn bắt đầu cho bé bú, mỗi lần khoảng 15 - 20 phút.
Sữa ngoài: Nếu cần cho bé uống thêm sữa ngoài thì mỗi lần chỉ nên pha 140ml, 8 - 10 lần/ngày.
1 tháng tuổi
Sữa mẹ: Khi nào bé có tín hiệu đói thì bạn bắt đầu cho bé bú, mỗi lần khoảng 15 - 20 phút.
Sữa ngoài: Mỗi lần 140 - 160ml, 6 lần/ngày.
2 tháng tuổi
Sữa mẹ: Khi nào bé có tín hiệu đói thì bạn bắt đầu cho bé bú, mỗi lần khoảng 15 - 20 phút.
Sữa ngoài: Mỗi lần 160ml, 6 lần/ngày.
3 tháng tuổi
Sữa mẹ: 2 - 4 giờ/lần, mỗi lần 15 phút. lượng sữa mẹ ít nhất khoảng 60 – 70ml, nhiều nhất là 150 - 180m.
Sữa ngoài: Mỗi lần 200ml, 5 lần/ngày.
4 tháng tuổi
Sữa mẹ: 2 - 4 giờ/lần, mỗi lần 15 phút. lượng sữa mẹ ít nhất khoảng 60 - 70ml, nhiều nhất là 150 -180ml.
Sữa ngoài: Mỗi lần 200ml, 5 lần/ngày.
Cẩm nang ăn dặm cho bé 0 - 18 tháng tuổi (P1)
Bé 4 - 6 tháng tuổi
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, 4 - 6 tháng tuổi là giai đoạn tốt nhất để thực sự cho bé ăn dặm. Nếu không cần thiết mà cho bé ăn dặm quá sớm có thể gây nguy cơ nhạy cảm với thức ăn. Trước khi cho bé ăn dặm, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn, ngoài ra có thể quan sát một số biểu hiện từ bé như đầu của bé đã ổn định, cứng cáp, biết thể hiện “con no rồi”( chủ yếu bé thường quay đầu khỏi vú mẹ) hoặc bé tỏ ra thích thú với các món ăn v.v… Tuy nhiên, thời gian biểu của mỗi bé sẽ không giống nhau, vì vậy dù đã 4 tháng tuổi trở lên mà bé vẫn chỉ bú sữa mẹ hay sữa ngoài chứ chưa có biểu hiện sẵn sang ăn dặm thêm thì cũng không cần lo lắng.
Khi cho bé ăn dặm ở giai đoạn này, tốt nhất là nên bắt đầu tư các loại bột ngũ cốc đơn nhất, có thể phối hợp chung với sữa mẹ, sữa ngoài và cho bé ăn. Cần nhớ ở đây là cho bé “ăn” chứ không phải “uống”, cho nên không dùng cách trộn tất cả cho vào bình sữa. quá trình ăn dặm cũng chính là quá trình phát triển năng lực điều tiết các cơ miệng cho bé. Lúc ban đầu, bé dễ “lừa” thức ăn ra khỏi miệng nhưng dần dần sẽ học được cách “ăn” và phát triển các khả năng sinh hoạt lên.
Các bữa ăn dặm có thể sắp xếp giữa hai lần bú sữa. Bạn có thể cho bé bú một ít sữa để xoa dịu cảm giác khó chịu khi đói, sau đó cho bé ăn dặm một ít, giúp bé cảm nhận được mùi vị của thức ăn và yêu thích chúng.
Khi bé được 6 tháng tuổi, có thể tăng cường một ít rau xanh trong khẩu phần ăn dặm, cứ cách 2 - 3 ngày lại thay đổi nguyên liệu để tránh bé bị dị ứng thức ăn. Nếu bé tỏ ra kén ăn cũng là điều bình thường, bạn cần nhẫn nại vì bé nhỏ thường mất 15 - 20 lần “nếm thử” một món ăn mới chấp nhận chúng.
Khẩu phần cho bé bao nhiêu là vừa?
Giai đoạn này lượng ăn dặm nên ít, chủ yếu là giúp bé tiếp nhận mùi vị thức ăn dặm. Thực phẩm cho bé cần nếu chín kỹ và đảm bảo vệ sinh.
Sữa mẹ: Mỗi lần 15 phút cho bé bú
Sữa ngoài: Mỗi lần 180 - 200ml, 4 lần/ngày. Nếu uống sữa sau bữa ăn dặm thì khoảng 160 -180ml.
Ăn dặm: 1 - 2 lần/ngày
Minh Thư
loading...

Tags :Xem thêm