Cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn và đúng cách

Nguyễn Mai 2015-08-13 12:58
- Các mẹ cần học cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn và đúng cách để đảm bảo sức khỏe và tai nạn có thể diễn ra trong quá trình cho con tắm. Dưới đây là những điều cần biết khi mẹ tắm cho con, kèm các bước tắm và clip hướng dẫn, mời các mẹ tham khảo.
Tắm cho trẻ sơ sinh không khó nhưng đòi hỏi người tắm cho trẻ phải có sự khéo léo và tập trung làm việc để không xảy ra những tai nạn cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bé trong quá trình tắm.
Bao lâu thì tắm cho bé?
Không giống như người lớn phải tắm hàng ngày, trẻ sơ sinh chỉ cần tắm vài lần một tuần. Tuy nhiên, cách tắm cho trẻ sơ sinh như: việc rửa mặt, dùng khăn ướt lau các vùng da có nếp nhăn bộ và vùng đeo bỉm (bao gồm hậu môn, bẹn, và bộ phận sinh dục) thường xuyên là cần thiết.
Nơi tắm nào thích hợp cho bé nhất?
Nơi tắm thích hợp cho trẻ bao gồm cả điều kiện nhiệt độ và kiểu bồn tắm thích hợp với trẻ nhỏ. Cụ thể, phòng tắm cho trẻ phải kín, nhiệt độ phòng và nhiệt độ nước khoảng 320C.
Ai là người tắm cho trẻ sơ sinh tốt nhất?
Y tá là người được đào tạo để tắm cho trẻ sơ sinh, nên họ sẽ là những người làm công việc này tốt nhất. Trong trường hợp mẹ không có y tá giúp đỡ, mẹ nên học cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn và đúng cách trước khi thực hành công việc này. 

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Bước 1:
Chuẩn bị tất cả các đồ vật cần thiết trước khi tắm cho trẻ, bao gồm khăn tắm sạch đã trải sẵn, bỉm sạch và quần áo sạch để trẻ mặc sau khi tắm xong. Một lần nữa hãy kiểm tra lại nhiệt độ phòng thích hợp trước khi tắm cho trẻ. 
Bước 2:
Điều chỉnh nhiệt độ nước tắm ở mức 320C hoặc ấm hơn một chút nữa. Sau khi nhiệt độ nước đã được điều chỉnh, cho nước ấm chảy gần đầy bồn tắm và chuẩn bị đưa em bé vào bồn tắm.
Bước 3:
Bỏ hết quần áo trên người em bé ra. 2 tay bế em bé cẩn thận và đặt em bé vào bồn tắm nhẹ nhàng. 
Bước 4: 
Thả tay lỏng ra khỏi người em bé để nước ngập người em bé, thả chân xuống trước và hướng đầu bé lên cao, không để nước chảy vào trong mũi bé.
Bước 5: 
Sử dụng sữa tắm cho trẻ sơ sinh với chất tẩy rửa nhẹ để tắm cho bé. Có thể đổ sữa tắm vào lòng bàn tay người tắm hoặc vào khăn tắm mềm cho trẻ và nhẹ nhàng kỳ cọ người bé từ trên xuống dưới, phần mặt trước và mặt sau cơ thể em bé.
Đối với phần gỉ mũi, cần nhẹ nhàng dùng khăn ẩm nhỏ lấy gỉ mũi ra, bao gồm cả phần chất nhầy quánh và chất nhầy đã khô cứng ở trong mũi bé.
Bộ phận sinh dục của trẻ sơ sinh cũng cần được rửa sạch sẽ và xả sạch bằng sữa tắm sau khi tắm xong.
Bước 6:    
Tráng mình em bé bằng nước sạch, đặt em bé vào chiếc khăn tắm sạch đã trải sẵn. Mát-xa người em bé theo hướng từ trên xuống một lúc rồi lấy khăn thấm nhẹ.
Bước 7:
Bọc em bé trong khăn tắm, chú ý bọc cả phần đầu và chân để giữ ấm toàn bộ cơ thể bé sau khi tắm xong. Nếu da trẻ bị khô, nên bôi kem giữ ẩm cho bé sau khi tắm xong và trước lúc mặc quần áo cho bé.

Video cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Video Cách tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn

Tham khảo thêm cách tắm cho trẻ sơ sinh của người nước ngoài

Những lưu ý khi tắm cho bé
- Không tắm lúc bé bú no
- Tắm trong phòng kín gió
- Chậu tắm và nước sạch
Nguyễn MaiNguồn: BC
(Theo Congluan)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Thường xuyên tập 5 bài tập này, bắp tay ngấn mỡ, quá khổ cũng thon dài như nàng thơ Lisa