Bí mật thú vị về những em bé có IQ cao - Phần 2

Emdep.vn - Bạn luôn mong con của mình sẽ là đứa trẻ thông minh hơn người? Các chuyên gia đã tiến hành điều tra nghiên cứu và phát hiện những đặc trưng thú vị của em bé có IQ cao.

Người có chỉ số IQ cao sẽ có thêm ưu thế để thành công hơn trong cuộc sống. Nhiều trường hợp mức độ thông minh của một đứa trẻ vốn bẩm sinh đã được ban cho, tuy nhiên cũng có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng, thậm chí là quyết định đến IQ của trẻ. Trong đó, có những sự thật thú vị có thể giúp bạn khám phá và chủ động hơn để nuôi dạy con thành tài.

Bí mật thú vị về những em bé có IQ cao - Phần 2

Trẻ có đôi mắt lanh lợi

Vận động thị giác của con người có thể phản ánh mức độ trí lực của người đó. Những đứa trẻ có đôi mắt lanh lợi, sáng rõ thường có sự nhạy bén hơn người, trí não phát triển tốt.

Trẻ yêu âm nhạc

Các chuyên gia Mỹ đã từng tiến hành điều tra và phát hiện: Những học sinh đã từng học qua âm nhạc khi tham gia thi vào đại học thì thành tích môn số học và ngôn ngữ của họ cao hơn học sinh bình thường khoảng 20 - 40 điểm; những học sinh từng học qua trường lớp âm nhạc hoặc tham gia đội nhóm hay đoàn nhạc thì tỷ lệ đậu vào đại học cao hơn những học sinh khác đến 50%. Có thể thấy, âm nhạc luôn có tính khai thác tiềm năng não phải, thúc đẩy phát triển trí não.

Trẻ thích hoạt động

Một nghiên cứu của Mỹ phát hiện, những học sinh kiên trì chạy bộ 20 phút mỗi ngày, tập các bài thể dục thẩm mỹ thì thành tích học tập nổi trội hơn rõ rệt so với những học sinh lười vận động. Việc rèn luyện thân thể có thể khiến não bộ được thư giãn và khởi động lý tưởng nhất, tư duy trở nên linh hoạt và nhạy bén, trí tưởng tượng lẫn sáng tạo đều phát huy cao hơn.

Trẻ có thói quen ăn sáng lành mạnh

Sau một giấc ngủ dài, cả cơ thể trong đó bao gồm não bộ sẽ được cung cấp lại nhiệt lượng và dưỡng chất từ bữa ăn đầu tiên của ngày, tức là bữa ăn sáng. Các thành phần bổ dưỡng cho não như protein, glucose, vitamin, các nguyên tố vi lượng đều được hấp thu tốt hơn từ bữa sáng so với hai bữa trưa và tối. Theo nghiên cứu của nước Anh cho thấy, thành phần dưỡng chất hấp thu vào cơ thể của những trẻ không ăn sáng hoặc ăn sáng qua loa thấp hơn trẻ ăn sáng lành mạnh từ 10% - 15%, não bộ bị hạn chế rõ rệt.

Bí mật thú vị về những em bé có IQ cao - Phần 2

Trẻ thích bày trò nghịch ngợm

Theo chuyên gia tâm lý của Đức cho biết, một đứa trẻ thích bày trò nghịch ngợm chắc chắn chúng phải “động não” rất nhiều để có thể “thiết kế” những trò nghịch của mình. Tuy một vài trường hợp sẽ khiến người lớn cảm thấy bất lực trước khả năng “siêu quậy” của trẻ, nhưng sự hiếu động và hiếu kỳ này thật sự cũng là một trong những đặc điểm của đứa trẻ IQ cao, thích tìm tòi, mạo hiểm và dễ thành công trong sự nghiệp sau này.

Trẻ thích tranh luận

Tranh luận là một kiểu cạnh tranh ngôn ngữ, nó đòi hỏi sự lưu loát, ứng biến và logic trong lời nói để có thể chiếm ưu thế về mình. Do vậy, tranh luận cũng có thể giúp trẻ nâng cao cơ hội rèn luyện ngôn ngữ và cách diễn đạt, phát triển hoàn thiện khí quan phát âm, tích lũy vốn từ phong phú, cải tiến cách thể hiện lời nói và năng lực biểu đạt. Thông thường, trẻ thích tranh luận luôn có chỉ số IQ cao hơn những đứa trẻ khác.

Trẻ sống trong môi trường lành mạnh

Các học giả nước Anh đã quan sát và phát hiện, năng lực bắt chước người lớn cùng với khả năng hiểu biết về phương hướng, khoảng cách, độ lớn nhỏ ở những đứa trẻ sống trong môi trường ồn ào, phức tạp thường rất thấp, khả năng học nói lúc nhỏ cũng chậm hơn. Trong khi đó, những đứa trẻ lớn lên trong môi trường trong lành, yên tĩnh, gia đình hòa thuận thường có năng lực trí não chiếm ưu thế hơn.

 

Minh Thư

Ảnh: Sưu tầm

loading...

Tags :Xem thêm